Bị phạt nặng vì thương vụ hơn 2.300 tỷ đồng, Yeah1 lên tiếng

(VTC News) - Yeah1 cho rằng, việc bán 7,82 triệu cổ phiếu (tương đương 2.346 tỷ đồng) diễn ra trước khi YEG niêm yết là do sơ suất.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán và các cổ đông, Nhà đầu tư về việc Chủ tịch Yeah1 cùng DFJ Vinacapital cùng bị phạt vì chuyển nhượng cổ phiếu không báo cáo.

Theo đó, Yeah1 cho biết, ngày 15/8, cổ đông lớn, đồng thời là cổ đông nội bộ của Yeah1 là DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd đã bán 7,82 triệu cổ phiếu Yeah1 (YEG) cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty.

XEM BÀI TRƯỚC TẠI ĐÂY:

>>> Không báo cáo chuyển nhượng cổ phiếu, Chủ tịch Yeah1 và DFJ Vinacapital cùng bị phạt

Sau đó, ông Tống đã bán lại số cổ phiếu này cho 6 nhà đầu tư cá nhân khác, với giá 300.000 đồng/ cổ phiếu (tương đương 2.346 tỷ đồng). 6 nhà đầu tư này không thuộc diện là cổ đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn chế chuyển nhượng.

Theo văn bản của Yeah1: “Bản chất của giao dịch này là DFJ Vinacapital sẽ bán ra 7,82 triệu cổ phiếu đang nắm giữ ở Yeah1 cho nhà đầu tư nước ngoài và giao dịch sẽ được thực hiện sau khi YEG được niêm yết.

Bi phat nang vi thuong vu hon 2.300 ty dong, Yeah1 len tieng hinh anh 1

Văn bản lý giải nguyên nhân bán cổ phiếu nhưng không báo cáo của Yeah1. 

Tuy nhiên, do DFJ Vinacapital đang là cổ đông nội bộ của Yeah1 nên khi niêm yết không thể chuyển nhượng trực tiếp cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài”.

Do đó, để đảm bảo việc bán cổ phiếu YEG cho nhà đầu tư nước ngoài theo như thỏa thuận, sau khi đàm phán, các cổ đông của YEG đã thống nhất hình thức giao dịch ông Tống sẽ là trung gian.

Ngoài ra, theo cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài, ngay sau khi các nhà đầu tư này mua hơn 7,82 triệu cổ phiếu hiện hữu với giá 300.000 đồng/cổ phiếu, DFJ Vinacapital sẽ phải mua 3,91 triệu cổ phiếu mà YEG phát hành mới.

“Tuy nhiên, sau khi 6 cá nhân chuyển xong 7,82 triệu cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở Yeah1 đã đạt đến gần mức trần 49% nên DFJ Vinacapital không thể mua thêm 3,91 triệu cổ phiếu mới do YEG phát hành.

Video: Đạo diễn Quốc Tuấn bức xúc: Cổ phần hóa hãng phim lén lút, dối trá và thiếu minh bạch

Để đảm bảo thực hiện giao dịch này, các bên thỏa thuận là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống sẽ mua 3,91 triệu cổ phiếu phát hành mới này với giá 300.000 đồng/cổ phiếu (tương đương 1173 tỷ đồng). Ngay sau khi YEG thực hiện thủ tục đăng ký tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại YEG lên 100% theo quy định, thì DFJ Vinacapital sẽ mua lại 3,91 triệu cổ phiếu này”, Yeah1 cho biết.

Được biết, hiện tại Yeah1 đã hoàn thành việc phát hành riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu và được chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

Sau toàn bộ quá trình và trừ các chi phí, YEG thu ròng hơn 1.147 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ. Ngoại trừ DFJ VinaCapital có thoái vốn ròng, các cổ đông nội bộ khác của Yeah1 hoàn toàn chưa bán cổ phiếu.

“Yeah1 cam kết rút kinh nghiệm trong việc yêu cầu cổ đông nội bộ công bố thông tin, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và minh bạch thông tin tới cơ quan quản lý và các cổ đông, nhà đầu tư trên thị trường”, Yeah1 cho biết.

>>> Đọc thêm: Không báo cáo chuyển nhượng cổ phiếu, Chủ tịch Yeah1 và DFJ Vinacapital cùng bị phạt

Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.