Bị oan sai 16 năm, 2 người phụ nữ cần một lời xin lỗi

16 năm qua, 2 phụ nữ ở Đồng Tháp bị oan sai vì tội chống người thi hành công vụ đang đợi một lời xin lỗi từ cơ quan chức năng để họ và người thân không tủi hổ với đời.

Đoạn trường đi tìm công lý
Năm 1998, bi kịch đã xảy đến với gia đình 2 chị em ruột Phan Thị Kim Loan và Phan Thị Kim Phụng (cùng ngụ ấp 5, xã Trường Xuân, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) khi UBND H.Tháp Mười thông báo thu hồi 5.000 m2 đất ruộng, vườn và thổ cư của gia đình để xây khu dân cư.
Ông Phan Văn Bình, cha ruột của Loan, Phụng, đã khiếu nại khắp nơi vì phần đất này nằm ngoài quy hoạch, nhưng không được chấp thuận. Sự việc kéo dài đến tháng 6.2000, UBND huyện cho cắm cọc, giăng dây cưỡng chế phần đất này. 2 chị em Loan, Phụng phản đối, nhổ cọc ném bỏ nên bị bắt giam vì chống người thi hành công vụ.
Chị Loan (trái) và chị Phụng - Ảnh: do nhân vật cung cấp 

Chị Loan (trái) và chị Phụng - Ảnh: do nhân vật cung cấp 


Ngày 30.11.2000, TAND H.Tháp Mười đã đưa vụ án chống người thi hành công vụ ra xét xử sơ thẩm. Mặc dù cả hai đều kêu oan nhưng tòa vẫn tuyên Loan 9 tháng tù treo, Phụng 12 tháng tù giam (lúc đó Loan 24 tuổi, còn Phụng 19 tuổi).
Không đồng ý với bản án, cả hai cùng chống án. Ngày 28.3.2001, TAND tỉnh Đồng Tháp xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, giao về điều tra, xét xử lại. Ngày 3.3.2003, Công an H.Tháp Mười ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án chống người thi hành công vụ với Loan và Phụng do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm với xã hội.
Kể từ đó, Phụng và Loan đi các nơi gửi đơn khiếu nại, kêu cứu. Nhưng chị Loan do chán nản cùng nhiều tác động đã đi tu, còn chị Phụng vẫn hy vọng nỗi oan của 2 chị ngày nào đó sẽ được rửa sạch. Phụng nuốt nước mắt đi khắp Đồng Tháp đến TP.HCM, Hà Nội vừa làm thuê mướn vừa gõ cửa các nơi kêu oan.
Cuộc sống với chuỗi ngày nơm nớp lo toan, sợ sệt đã khiến cô mắc nhiều chứng bệnh. Nhưng chuyện buồn vẫn chưa dừng lại bởi từ năm 2009 - 2012, UBND H.Tháp Mười lại thu hồi tiếp của gia đình Phụng hơn 5.000 m2 đất do nằm trong vùng quy hoạch, đẩy gia đình cô vào cảnh không cửa không nhà.
Cần một lời xin lỗi
Nước mắt hờn tủi cùng những ngày sống vật vờ trong thưa kiện của Phụng cuối cùng được đền bù. Các đoàn từ T.Ư đến tỉnh đã xuống kiểm tra lại, đúng là gia đình Phụng bị oan bởi đất này không nằm trong khu quy hoạch. Ngày 21.5.2013, UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND H.Tháp Mười đã bồi thường việc thu hồi đất ngoài quy hoạch cho Phụng trên 5 tỉ đồng.
Nhắc chuyện xưa, cô gái nay bước vào tuổi 36 vẫn chơm chớm nước mắt. Phụng nhớ lại: “Đau lòng lắm. Năm 2013, khi Công an tỉnh Đồng Tháp xin lỗi vì bắt 2 đứa tôi sai thì ba tôi đã mất hơn 5 năm rồi. Ông ra đi mang theo tủi hờn vì 2 đứa con còn mang án tích”.
Chị Phụng nhớ rõ đã ở tù gần 10 tháng kể từ lúc bị bắt giam và tuyên án, còn chị Loan bị giam 2 tháng từ lúc bị bắt. Trước tết 2016, chị Phụng tưởng chừng như có tin vui khi bản án mà TAND huyện tuyên chị và chị Loan trước đó đã được TAND Tối cao tại TP.HCM hủy. Chị Phụng quá mừng vì ngỡ rằng được TAND H.Tháp Mười xin lỗi trước tết để 2 chị em được ăn cái tết vui nhất sau 16 năm.
Chị Phụng kể: “Họ vẫn chưa xin lỗi dù tôi tha thiết yêu cầu. Chị tôi đi tu ở TP.HCM mà lâu lâu công an rồi tòa án lại mời làm việc thương thảo mức đền bù… làm chị rất khổ tâm vì mặc áo nhà tu mà đời còn tục.

Tôi mong TAND huyện sớm có lời xin lỗi, còn mức bồi hoàn tính sau để chị tôi được yên lòng tu hành, tôi được yên tâm buôn bán và các con tôi không bị bạn bè khinh khi có người mẹ từng tù tội”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Thơ, Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, cho biết tháng 11.2015, TAND Tối cao tại TP.HCM mới có bản án hủy bản án của TAND H.Tháp Mười về vụ Phụng và Loan, lúc này mới nói được TAND H.Tháp Mười sai vì luật đã quy định như thế.

Sau khi có bản án, TAND tỉnh đã chỉ đạo TAND H.Tháp Mười mời 2 cô Loan và Phụng đến công bố bản án hủy của tòa tối cao, đề nghị 2 cô kê khai những thiệt hại rồi TAND huyện thương lượng bồi thường.

Ông Thơ nói việc đền bù, xin lỗi 2 cô phải làm theo luật định. TAND tỉnh cũng đã chỉ đạo TAND huyện nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Video cán bộ oan sai, giám đốc công an phải nghỉ việc

Nguồn: Thanh Niên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU