Bị nợ lương và bảo hiểm, hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công trong ngày đầu năm mới

Tin nhanh 24hThứ Tư, 01/01/2020 12:38:23 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay, hàng trăm tài xế, nhân viên Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng kéo đến trụ sở công ty đình công, đòi quyền lợi.

Sáng 1/1/2020, tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (36 Xuân Diệu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), hơn 100 tài xế, người lao động làm việc cho Công ty Cổ phần công nghiệp Quảng An 1 (gọi tắt Công ty Quảng An 1) chi nhánh Đà Nẵng (doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt) kéo đến trụ sở công ty để đình công, đòi quyền lợi.

Bị nợ lương và bảo hiểm, hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công trong ngày đầu năm mới - 1

Tài xế, nhân viên Công ty Quảng An 1 tập trung trước trụ sở công ty đình công, đòi quyền lợi.

Theo tài xế Lê Phước H. (SN 1977, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), Công ty Quảng An 1 nợ lương cùng các khoản BHXH, BHYT, BHTN hơn 2 tháng nay.

Lương của tôi chỉ 7 triệu đồng, thêm tiền cơm trưa 500 nghìn đồng/tháng. Làm tài xế xe buýt đã 2 năm nhưng chưa hề được ký hợp đồng cũng như chi trả các khoản bảo hiểm. 15 đến 20 hàng tháng là ngày trả lương, nhưng đến bây giờ vẫn không thấy đâu”, ông H. bức xúc.

Ông Lê Khắc T. (SN 1976, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết, do công ty nợ lương nhiều tháng nên ông phải đi vay “nóng” để trang trải các khoản chi tiêu cho gia đình.

Tôi bán vé tại đây từ 4h30 đến 21, 22h mới về được nghỉ. Cả ngày bám trụ tại công ty nhưng hơn 2 tháng chưa được nhận lương, tôi phải đi vay mượn khắp nơi để lo cho cuộc sống gia đình. Tình hình này thì Tết năm nay coi như là hết”, ông T. than thở.

Theo các tài xế, nhân viên, không chỉ nợ lương, công ty còn chậm chi trả các khoản BHXH, BHYT, BHTN khiến người lao động thiệt thòi rất nhiều.

Tôi lên UBND phường hỏi mua BHYT nhưng phường không bán vì trường hợp của tôi thuộc công ty chi trả. Bây giờ mà đau ốm thì chẳng biết dựa vào đâu”, một tài xế bức xúc.

Tìm hiểu của PV, hơn 100 tài xế và nhân viên đang làm việc cho Công ty Quảng An 1 đang bị nơ lương và các khoản bảo hiểm. Thậm chí, có trường hợp cả vợ và chồng cùng làm việc tại công ty bị nợ lương, bảo biểm nên gia đình lâm cảnh khó khăn.

Bị nợ lương và bảo hiểm, hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công trong ngày đầu năm mới - 2

Hàng loạt xe buýt của Công ty Quảng An 1 đậu tại bến Xuân Diệu sáng 1/1/2020. 

Sáng 1/1, lãnh đạo Công ty Quảng An 1 cho rằng việc công ty nợ lương và các khoản quyền lợi khác như tài xế phản ánh là “thông tin sai lệch”. Doanh nghiệp cam đoan cung ứng đủ số xe phục vụ các tuyến xe buýt trên thành phố bất chấp việc hàng loạt tài xế đang tập trung đòi quyền lợi.

Do một số thành phần không muốn tham gia lao động cố tình gây ra sự việc để tạo sức ép cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn sẽ hỗ trợ những trường hợp không muốn hợp tác”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hiền, Phụ trách Phòng Quản lý thu BHXH TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 1/1/2020, doanh nghiệp này còn nợ 3,181 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT, BHTN của 281 lao động.

Đơn vị nhiều lần đề nghị doanh nghiệp nộp tiền theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng doanh nghệp vẫn chây ì. Đã 8 tháng rồi doanh nghiệp vẫn chưa trả các khoản nợ này”, bà Hiền cho biết.

Công ty Cổ phần công nghiệp Quảng An 1 tham gia vận hành nhiều tuyến xe buýt tại Đà Nẵng từ năm 2016 và từng xảy ra một số vụ công nhân, tài xế đình công.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn