Bị nợ lương dài hạn, hàng trăm tài xế, nhân viên xe buýt ở Đà Nẵng ‘vây’ bến

Tin nhanh 24hThứ Hai, 09/11/2020 12:47:59 +07:00
(VTC News) -

Tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng nghỉ việc, tập trung vây bến đòi quyền lợi vì bị nợ lương 3 tháng và các khoản bảo hiểm.

Đến 12 hôm nay (9/11), tài xế, nhân viên các tuyến xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng đã trở lại làm việc sau nhiều tiếng đồng hồ đình công, tập trung tại bến, yêu cầu Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An (Công ty Quảng An) trả lương, bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, từ 6h ngày 9/11, hơn 100 người là tài xế, phụ xe buýt làm việc cho Công ty Quảng An đồng loạt nghỉ việc, vây bến bãi đỗ xe buýt (chân cầu Thuận Phước, quận Hải Châu) để yêu cầu công ty chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội.

Bị nợ lương dài hạn, hàng trăm tài xế, nhân viên xe buýt ở Đà Nẵng ‘vây’ bến - 1

Sáng 9/11, các tài xế, nhân viên xe buýt của Công ty Quảng An không làm việc để đòi quyền lợi.

Tài xế Đặng Văn H. (51 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết, ông và hàng trăm tài xế, nhân viên bị Công ty Quảng An nợ lương đã 3 tháng là 7, 9 và 10 (tháng 8 không lương vì nghỉ việc do COVID-19).

Lãnh đạo Công ty Quảng An hứa trả lương tháng 7 vào ngày 9/10 nhưng đến ngày 9/11 vẫn chưa trả”, ông H. nói và cho biết thêm, mỗi tháng ông bị công ty trừ hơn 400 nghìn tiền BHXH, BHYT, BHTN nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ chế độ bảo hiểm nào.

Ông H. bức xúc: “Tôi gắn bó với công ty 4 năm nay (từ tháng 10/2016), cố gắng bám trụ để nuôi con nhưng từ tháng 7/2020 đến giờ vẫn chưa nhận được đồng lương nào, không có bảo hiểm y tế. Sáng nay tôi phải mượn 500 nghìn đồng để mua thuốc uống”.

Cũng chờ lương như ông H., phụ xe Nguyễn Thị Ánh Ng. (43 tuổi, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) cho biết, vì quá bức xúc nên đã có ý định nghỉ việc tại công ty.

Tuy nhiên, đến khi giải quyết các thủ tục BHXH thì bà Ng. mới tá hỏa nhận ra công ty chỉ mới đóng BHXH cho mình đến tháng 6/2019, dù mỗi tháng tiền lương bà đều bị trừ các khoản bảo hiểm. Cực chẳng đã bà Ng. phải tiếp tục làm việc với hy vọng được công ty đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm.

Không chỉ tiền lương, các khoản bảo hiểm cũng như tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 vừa rồi chúng tôi cũng chưa được nhận. Không nhận được lương, chiều nay tôi phải đi cầm xe máy để con gái có tiền nộp học phí”, bà Ng. bức xúc.

Ghi nhận của PV VTC News, việc hàng loạt phụ xe, tài xế tạm ngưng làm việc khiến hệ thống xe buýt nội thành bị đình trệ, nhiều học sinh đến trường bằng phương tiện này cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình hình này, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải TP Đà Nẵng phải động viên tài xế, phụ xe tiếp tục làm việc, không tổ chức bãi công làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải của thành phố.

Vì vậy, đến 10h mọi việc mới được vãn hồi và 11h30 các tài xế, nhân viên mới làm việc, các tuyến xe buýt mới hoạt động trở lại.

Bị nợ lương dài hạn, hàng trăm tài xế, nhân viên xe buýt ở Đà Nẵng ‘vây’ bến - 2

Ông Bùi Thanh Thuận (trái), Phó Giám đốc Sở GT-VT TP Đà Nẵng trao đổi với tài xế, nhân viên xe buýt sáng 9/11.

Chiều 9/11, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ làm việc với Tổng Giám đốc của Công ty Quảng An, đại diện người lao động để giải quyết rốt ráo các vấn đề bức xúc tại đây”, ông Thuận cho hay.

Ông Văn Vũ Long, Giám đốc BHXH quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đang nợ BHXH 15 tháng với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng của khoảng 200 lao động.

Được biết, hệ thống xe buýt bị đình trệ Đà Nẵng do Công ty Quảng An vận hành có hơn 150 đầu xe với 12 tuyến và đây là lần thứ 2 tài xế, nhân viên bỏ tài, bỏ xe vây bến đòi quyền lợi.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn