• Zalo

Bị nhầm là ngón chân, ngón tay của tượng cổ thất lạc 500 năm

Sống kết nối Thứ Năm, 06/05/2021 15:40:00 +07:00
(VTC News) -

Bức tượng khổng lồ bằng đồng Constantinus Đại đế trong Bảo tàng Capitoline ở Rome được trao lại ngón tay bị mất sau 500 năm thất lạc.

Ngón trỏ của bức tượng được trả về vị trí nguyên bản bằng phương pháp không xâm lấn, không lộ và có thể điều chỉnh. 

Năm 1913, ngón tay này bị phân loại nhầm thành ngón chân và lưu giữ tại Bảo tàng Louvre (Pháp). Tới năm 2018, nó được phân loại lại sau một cuộc điều tra. 

Bị nhầm là ngón chân, ngón tay của tượng cổ thất lạc 500 năm - 1

Các phần của bức tượng. (Ảnh: AP)

Sau khi nhận ra ngón chân thực tế là một ngón tay bị gãy từ bức tượng cao 12 m, các nhà nghiên cứu lập tức liên hệ với Bảo tàng Capitoline ở Italia.

Một bản sao ngón tay được nhà khảo cổ học Nicolas Melard in 3D và được những người phụ trách bảo tàng mang đến Rome cùng năm đó. Ngay khi ghép nối tạm thời, độ tương thích là 100%. 

Theo Art News, ngón tay này nằm trong bộ sưu tập các di vật được bảo tàng Louvre mua lại từ nhà sưu tập nghệ thuật người Italia Giampietro Campana vào năm 1863.

Bị nhầm là ngón chân, ngón tay của tượng cổ thất lạc 500 năm - 2

Ngón trỏ sau khi được ghép nối. (Ảnh: Antheamissy)

Các bộ phận của bức tượng hiện được trưng bày ở Bảo tàng Capitoline gồm đầu, tay trái và một quả cầu. Hiện vẫn còn thiếu một phần của ngón giữa và lòng bàn tay trái để giữ quả cầu. Phần lòng bàn tay và ngón trỏ được cho là bị rơi ra khi người ra cố tách quả cầu khỏi bàn tay vào năm 1584.

Diệu Hoa (Nguồn: Art News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin