Bị người vi phạm mạo danh con cháu, tướng Nhanh nói gì?
  • Zalo

Bị người vi phạm mạo danh con cháu, tướng Nhanh nói gì?

Thời sự Thứ Hai, 26/12/2011 02:50:00 +07:00

(VTC News) - Tướng Nhanh có niềm tin vào con, cháu trong gia đình sẽ không bao giờ xử sự bất lịch sự khi bị công an bắt giữ, kiểm tra xe.

(VTC News) - "Tôi có niềm tin là con cháu tôi không cư xử như thế. Nếu có thì nó cũng không hành động như nhổ nước bọt, chửi các đồng chí CSGT mà có cách xử lý khác”, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định với báo chí trong cuộc gặp cuối năm. 
Xử lý nghiêm trường hợp mạo danh lãnh đạo
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, GĐ CATP Hà Nội 
Sáng nay (26/12), tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội cởi mở trao đổi các thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội trong một năm qua. 
Trả lời câu hỏi thời gian vừa qua hàng loạt người vi phạm giao thông bị cảnh sát kiểm tra, xử phạt thường xuyên xưng danh là con em của lãnh đạo (trong đó có Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh) để '"xin xỏ", doạ dẫm, người đứng đầu ngành Công an Hà Nội thẳng thắn nói rằng: "Tôi có niềm tin là con cháu tôi không cư xử như thế. Nếu có thì nó cũng không hành động như nhổ nước bọt, chửi các đồng chí CSGT mà có cách xử lý khác”.
Theo lời Trung tướng Nhanh, có thể có một số đối tượng ở ngoài xã hội, người ta mạo danh người này, người kia. "Không chỉ mạo danh tôi mà còn mạo danh con em của nhiều lãnh đạo. Nhưng phải xử lý nghiêm các trường hợp này mới đảm bảo trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm giao thông", Tướng Nhanh nhấn mạnh.
Người đứng đầu ngành Công an Hà Nội nêu ví dụ: Trong vụ đối tượng Nguyễn Thanh Quang (27 tuổi, Hai Bà Trưng) khi lái xe ô tô BMW xưng danh là cháu mình, Tướng Nhanh đã chỉ đạo các cấp dưới xử lý thật nghiêm trường hợp này và yêu cầu có báo cáo bằng văn bản về sự việc.
"Hàng ngày tôi nhận được một số cuộc điện thoại về vấn đề đề nghị can thiệp xử lý. Quan điểm của Bộ Công an đến Công an TP là không can thiệp vào xử lý vi phạm vi phạm giao thông. Khi cách đây vài tuần, tôi có nhận được thông tin một đối tượng đi BMW X6 nói gọi cho đồng chí Nhanh và đồng chí Chung, từ nước ngoài, tôi đã gọi về yêu cầu bắt giữ và xử lý thật nghiêm", Tướng Nhanh nói.
Sẽ yêu cầu giáo dục lại cán bộ chiến sỹ
Bày tỏ quan điểm của mình về tình trạng chống người thi hành công vụ, GĐ Công an TP Hà Nội cho biết, năm nay, theo báo cáo về chống người thi hành công vụ của phòng CSGT có 46 vụ. Theo thống kê của Văn Phòng CATP có 186 vụ chống người thi hành công vụ. 
Có những năm cao điểm là khoảng 200 vụ chống người thi hành công vụ. "Số cán bộ bị chống lại chủ yếu là CSGT, CSCĐ và công an cấp phường. Việc chống lại thường qua xử lý giao thông, do tuần tra kiểm soát ban đêm của CSCĐ và do công an cấp cơ sở kiểm tra đêm về bán hàng quán quá giờ quy định", người đứng đầu ngành Công an Hà Nội nói tiếp.
Các đối tượng mạo danh con em lãnh đạo để
xin xe sẽ bị xử lý nghiêm 
"Quan điểm xử lý của GĐCATP Hà Nội là kiên quyết, triệt để với 2 hình thức: Vụ nào đáng khởi tố bắt giam xử lý pháp luật thì sẽ đem ra xử lý và nếu nhẹ hơn thì sẽ xử lý hành chính (cảnh cáo, phạt tiền…). Tất cả hệ thống cơ quan điều tra của TP, nếu CA đơn vị nào, quận nào, phường nào mà tha bị kiểm tra phát hiện thì sẽ xử lý đơn vị đó ngay".
"Năm 2011, giao cho cơ quan kiểm tra các vụ chống người thi hành công vụ thì đều cơ bản được xử lý đúng. Khi xét xử tại tòa án, các mức án hơi nhẹ, hầu hết là án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù thì mức án rất thấp nên không đủ sức răn đe. Khi lập tổ 141 thì Công an TP đã lập cả 1 tổ cảnh sát hình sự để xử lý các đối tượng vi phạm", Tướng Nhanh cho biết.
Về việc thời gian qua trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng lực lượng dân phòng tự ý bắt, chặn xe của người đi đường, Tướng Nhanh khẳng định: Bảo vệ dân phố, dân phòng, lực lượng tự quản không được phép dừng phương tiện mà chỉ được phép hỗ trợ lực lượng cảnh sát, cảnh sát giao thông.

Dân phòng có thể hướng dẫn, phân luồng, thổi còi nhưng không được chặn phương tiện. Xử phạt thì phải là cảnh sát chứ bảo vệ dân phố, dân phòng không được ra quyết định xử phạt


Tuyết Sơn Phi Hồ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị người vi phạm mạo danh con cháu, tướng Nhanh nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin