Bị ngã ở nhà trẻ không phép, bé trai 1 tuổi sống đời thực vật

(VTC News) - Bé Châu vĩnh viễn phải sống đời thực vật sau khi bị ngã tại một nhà trẻ tư nhân không được cấp giấy phép ở Đà Nẵng.

Ngày 31/3, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Tố Vững (SN 1981, quê Quảng Nam, tạm trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà nẵng) về tội vô ý gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 8/2015 đến 17/8/2016, dù không có chứng chỉ và không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động nghề giữ trẻ theo quy định nhưng bị cáo Vững vẫn tự thuê và mở cơ sở trông giữ trẻ không phép tại ngôi nhà thuộc tổ 202 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Bi nga o nha tre khong phep, be trai 1 tuoi song doi thuc vat hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Tố Vững tại phiên tòa diễn ra ngày 31/3. (Ảnh: Thanh Thảo) 

Đầu tháng 3/2016, Vững nhận trông giữ cháu Lương Công Châu (sinh ngày 3/7/2015) là con của anh Lương Công Thi (SN 1984) và chị Ngô Thị Yến (SN 1985), trú phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) và một cháu bé khác với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng.

Thời gian này, cháu Công nặng khoảng trên 10 kg, cao 55 cm, có thể tự lật, bò, ngồi dậy và vịn vật cứng để đứng dậy trong thời gian ngắn, đôi lúc tự ngồi dậy trong nôi sau khi thức giấc.

Sáng 18/7/2016, Vững nhận trông cháu Châu và cháu bé kia như thường ngày. Trưa cùng ngày, anh Thi nhận được điện thoại của Vững báo rằng con mình bị ngã nên lập tức chạy đến trường để đưa cháu Châu đi cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và đến Công an phường Hòa Minh trình báo sự việc.

Ngày 26/9/2016, anh Thi có đơn yêu cầu khởi tố hình sự sự việc.

Kết luận giám định thương tích của Trung tâm pháp y (Sở Y tế Đà Nẵng) cho thấy, cháu Lương Công Châu bị chấn thương sọ não (phù não, tăng áp lực nội sọ, nứt vỡ xương sọ vùng đỉnh phải, tụ máu nội sọ đã điều trị phẫu thuật), hiện tại để lại di chứng não, tổn thương phần mềm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 74%.

Bị cáo Vững thừa nhận, dù không có giấy phép hoạt động, không được đào tạo qua cơ quan, trường lớp nào nhưng vẫn nhận giữ trẻ tại nhà riêng. Tuy nhiên bị cáo khẳng định cháu Châu bị chấn thương là do tự ngã.

Tại phiên tòa ngày 31/3, anh Thi không đồng tình với lời khai của bị cáo Vững. Anh cho rằng, trong vụ án này còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Anh không tin con trai bị ngã từ nôi xuống đất mà thương tích nặng như thế. Anh nghi ngờ có lực khác tác động vào đầu khiến con trai bị chấn thương sọ não. Ngoài ra, anh yêu cầu giám định lại thương tích của con trai.

Nhận định vụ án còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án và yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại thương tật cho bị hại, lấy lời khai của bị cáo và thực nghiệm điều tra tại hiện trường xem nạn nhân có phải ngã từ trên nôi xuống đất hay không.

>>> Đọc thêm: Lời khai của bảo mẫu đánh đập trẻ dã man ở TP.HCM

Video: Không chịu ăn, nhiều trẻ nhỏ bị bảo mẫu tra tấn

Nguyễn Vương - Thanh Thảo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU