• Zalo

Bị NATO dồn dập cảnh báo, Nga tổ chức tập trận bắn tên lửa ở Biển Đen

Thế giới Thứ Sáu, 05/04/2019 13:03:00 +07:00

Phô diễn sức mạnh trước những lời đe dọa từ NATO, chiến hạm Nga đang tổ chức tập trận bắn tên lửa mới tại Biển Đen.

Theo báo cáo của người đứng đầu bộ phận đảm bảo thông tin thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, ông Alexei Rulev, các tàu chiến thuộc Hạm đội này đã diễn tập bắn tên lửa chống hạm nhằm vào các mục tiêu mặt nước trong các cuộc tập trận ở Biển Đen.

1

Các tàu tên lửa thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen của Nga. (Ảnh: RIA Novosti) 

Quá trình thao diễn có sự tham gia của các tàu tên lửa “Ivanovets” và “R-60”. Tình huống giả định tấn công nhằm vào các mục tiêu mặt nước ở khoảng cách hơn 30 hải lý được thực hiện bởi các tên lửa chống hạm “Moskit”.

Các tên lửa đã bắn thành công vào vị trí mục tiêu phức tạp, bao gồm hai mục tiêu – lá chắn và một đội tàu “địch” giả định.

Được biết, “Moskit” là loại tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng động cơ phản lực của Nga, có thể đạt đến vận tốc cao nhất là 3 mach, nhanh gấp 3 lần so với tên lửa Harpoon của Mỹ. Với vận tốc như vậy, nó chỉ cho các tàu chiến khoảng 25-30 giây để có thể phát hiện và vận hành hệ thống phòng thủ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng khu vực biển thao trường, nơi diễn ra hoạt động bắn đạn thật, đã được phong tỏa và cấm di chuyển vào đối với các tàu dân sự.

Vào cuối tháng 3, một số tàu khu trục của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã xuất hiện tại vùng Biển Đen. Liên minh này thông báo rằng họ đang tiến hành “tuần tiễu” trước thềm cuộc diễn tập "Lá chắn Biển-2019" (Sea Shield-2019) đã lên kế hoạch từ trước.

Lo ngại trước hoạt động tăng cường hiện diện bất thường của NATO, Nga đã phải điều các tàu Hải quân “Ivan Khurs” và “Vasily Bykov” để bám sát đội tàu của NATO từ khi bắt đầu tiến vào Biển Đen.

Video: Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận đổ bộ trên Biển Đen

Hôm qua 4/4, tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý mở rộng hoạt động giám sát ở Biển Đen và tăng số lượng cuộc tập trận trong khu vực cùng với Ukraine và Gruzia.

Ngày 3/4, phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, song sẽ có hành động tự vệ khi cần thiết.

Xác định Nga là một trong những thách thức chưa từng có mà NATO đang phải đối mặt, ông Stoltenberg một lần nữa kêu gọi Nga tôn trọng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Từ đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định rút khỏi hiệp ước, với cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cũng quyết định chấm dứt sự tuân thủ của Nga và các cuộc đàm phán dường như đang lâm vào bế tắc.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin