• Zalo

Bị Mỹ xử phạt 35.000 USD, Tín Thành Group vẫn toan tính đầu tư vào lọc dầu Dung Quất

Kinh tếThứ Ba, 11/09/2018 15:30:00 +07:00

Sau khi bị Mỹ xử phạt 35.000 USD vì lấy tên Tín Thành Oakwood Bank Corp, Tín Thành Group tiếp tục gây sốc khi lần thứ 2 làm việc với BSR để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Vẫn muốn đầu tư vào Dung Quất

Năm 2017, Tín Thành muốn trở thành cổ đông chiến lược của Lọc hóa dầu Bình Sơn đã khiến giới tài chính trong nước băn khoăn về tính thực tế. 

Mới đây, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - chủ sở hữu nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất cho biết, ngày 28/8, Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành (Tín Thành Group) đã đến thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình nâng cấp mở rộng nhà máy giai đoạn 2.

Tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR đã báo cáo khái quát quá trình hình thành, phát triển và kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhà máy giai đoạn 2 (hoàn thành vào năm 2021).

Dự kiến, việc nâng cấp mở rộng này sẽ tăng công suất của nhà máy lên trên 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm, nâng chất lượng sản phẩm đạt mức tiêu chuẩn EURO IV, V.  

Mặt khác, BSR sẽ nâng cao trình độ nhân sự, đào tạo đội ngũ chuyên gia riêng, mở rộng dịch vụ tư vấn, trực tiếp tham gia cho các dự án khác. Mục tiêu của BSR là định hướng phát triển hóa dầu và trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ và quản trị ở mức tiên tiến trong khu vực.

tinthanh

Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành tại buổi làm việc với BSR. (Ảnh: BSR)

Tại cuộc gặp với BSR, ông Trần Đình Quyền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tín Thành cho biết, mục đích đến thăm quan NMLD Dung Quất là để tìm hiểu về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh và kế hoạch nâng cấp mở rộng của BSR.

Tín Thành Group ngỏ ý muốn có thêm nhiều cơ hội đầu tư với BSR về công tác cổ phần hóa, nguồn cung cấp dầu thô.

XEM BÀI TRƯỚC TẠI ĐÂY:

Đồng thời, lãnh đạo BSR cùng Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành đã trao đổi, thảo luận các ý kiến về nguồn nhập – xuất dầu thô sau khi nâng cấp, mở nhà máy, công suất vận hành để đảm bảo an toàn thiết bị, công nghệ cải tiến, tiềm năng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Như vậy, sau khi Tín Thành Group bị Mỹ “tuýt còi” vì thông tin sai sự thật trong thương vụ thâu tóm Ngân hàng Oakwood State Bank, công ty này tiếp tục tìm đến BSR với tham vọng trở thành nhà đầu tư vào NMLD Dung Quất.

Tín Thành Group đang toan tính gì?

Đây không phải lần đầu tiên Tín Thành Group có ý định đầu tư vào NMLD Dung Quất. Năm 2017, công ty này từng muốn trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 55% vốn cổ phần của BSR.

tinthanh2 3

Thông tin cảnh báo từ cơ quan quản lý của Oakwood State Bank. (Ảnh: Oakwood State Bank) 

Lúc này, giới tài chính đều tỏ ra sốc vì thực tế Tín Thành Group là một công ty ít tên tuổi, có vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. Trong khi đó, BSR là 1 doanh nghiệp lớn ở Việt Nam với giá trị doanh nghiệp hơn 72.000 tỷ đồng (số liệu 2017).

Chưa hết, lần gần đây nhất, Tín Thành Group xuất hiện trên các phương tiện truyền thông là khi cơ quan quản lý của Oakwood State Bank đưa ra cảnh báo về thông tin Tín Thành mua lại ngân hàng này và đổi thành Công ty Cổ phần Ngân hàng Tín Thành Oakwood Bank Corp là sai sự thật.

Công ty này cũng bị Sở Thương mại bang Minnesota (Mỹ) phạt 35.000 USD vì vi phạm quy định về việc sử dụng từ "bank" một cách trái phép trong tên doanh nghiệp.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin Sở kế hoạch Đầu tư TP.HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tín Thành (tên đầy đủ của Tín Thành Group), có địa chỉ tại phường 2 (quận Tân Bình, TP.HCM).

Công ty bắt đầu hoạt động từ ngày 3/9/2009 trong lĩnh vực sản xuất nồi hơi. Người đại diện pháp luật là ông Trần Đình Quyền. Ông Quyền cũng là người đại diện pháp luật của rất nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có những công ty đã đóng cửa.

tinthanh3 4

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tín Thành Trần Đình Quyền. (Ảnh: BSR)

Ông Quyền cũng như Tín Thành Group đều rất bí ẩn với giới tài chính và truyền thông. Người ta chỉ biết ông Quyền là thành viên góp vốn lớn nhất vào Tín Thành Group (160 tỷ đồng – số liệu 2017) và là Chủ tịch HĐQT công ty.

Thời gian này, Tín Thành lại gây sốc thêm lần nữa khi không ngừng bộc lộ tham vọng muốn sở hữu NMLD Dung Quất ngay sau khi “nổ” về việc mua lại được một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ.

Để giải đáp cho những thắc mắc về công ty này, PV VTC News đã liên hệ với Tín Thành Group, thế nhưng đến nay vẫn chỉ có sự im lặng.

Video: Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Italy, khói lửa cuồn cuộn nhuộm đen trời

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !