Bị Mỹ từ chối visa, Nga muốn chuyển trụ sở Liên hợp quốc

Thế giớiThứ Năm, 26/09/2019 11:05:00 +07:00

Trước việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số đại biểu phái đoàn Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng đến lúc cần đặt ra vấn đề về trụ sở Liên hợp quốc.

"Khi thị thực không được cấp cho người đứng đầu bộ phận Không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí, người đáng ra sẽ tham dự một cuộc họp Ủy ban giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc vào tháng 4 năm nay, chúng tôi chính thức đề nghị không tổ chức phiên họp của Ủy ban tại Mỹ, nếu tất cả các phái đoàn không được quyền cử người cần thiết để thúc đẩy vị trí của họ và bảo vệ lợi ích của họ. Bây giờ, rõ ràng, chúng ta sẽ phải đặt câu hỏi phải làm gì với trụ sở Liên hợp quốc " - ông Lavrov nói.

lavrov

 Ngoại trưởng Nga. (Ảnh: AP)

Ông Lavrov khẳng định Matxcơva sẽ phản ứng gay gắt trước việc Washington từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga đi đến dự các phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. "Tất nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng gay gắt, sẽ đáp trả. Sự thô lỗ như vậy không thể dung thứ được".

Ông Lavrov cho biết Nga "sẽ tìm ra cách trả lời" khi người Mỹ tới Nga.

Đáng chú ý, người đứng đầu Tập đoàn Vũ trụ Nhà nước Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin, cũng nằm trong danh sách những người bị từ chối cấp visa vào Mỹ.

"Thị thực đã bị từ chối cho mười nhân viên của chúng tôi. Đây chỉ là từ Bộ Ngoại giao. Họ cũng từ chối thị thực cho (các nhà lập pháp Nga) Leonid Slutsky và Konstantin Kosachev, người đã đến Mỹ nhiều lần, cũng như Dmitry Rogozin, người muốn tham gia vào các sự kiện dành riêng cho hợp tác thám hiểm không gian",Ngoại trưởng Lavrov nói.

Hôm thứ Tư, ông Lavrov cảm ơn người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi, vì sự giúp đỡ của ông trong việc xin thị thực Mỹ cho phiên dịch viên của phái đoàn UNGA Nga.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov nói rằng tình hình này đòi hỏi một phản ứng cứng rắn từ Matxcơva và Liên hợp quốc, đồng thời cho biết việc từ chối visa là vi phạm trực tiếp nghĩa vụ quốc tế của Washington.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn