Bí mật về sự sống ở nơi sâu nhất trên Trái đất
  • Zalo

Bí mật về sự sống ở nơi sâu nhất trên Trái đất

Kinh tế Chủ Nhật, 16/04/2017 11:05:00 +07:00

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về sự sống của vi sinh vật ở nơi sâu nhất từng được tìm thấy trên hành tinh chúng ta, phát hiện trên cho thấy sự hiện diện của chất hữu cơ trong các mảnh đá phun lên bởi những ngọn núi lửa nằm gần nơi sâu nhất trên Trái đất, vực Mariana.

Trong khi các nhà nghiên cứu đang hy vọng để tìm dấu hiệu của những dạng sống ngoài hành tinh nằm bên dưới bề mặt của mặt trăng Europa của sao Mộc và mặt trăng Enceladus của sao Thổ, phát hiện nêu bật khả năng rằng các sinh vật không kém phần bí ẩn đang sống ẩn bên trong Trái đất, ở độ sâu 10 km (6.2 dặm) dưới đáy biển.

Bí mật bất ngờ về sự sống ở nơi sâu nhất trên Trái đất - 1

Đáy biển vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn với nhân loại.

"Đây là một gợi ý về sinh quyển sâu nhất trên hành tinh của chúng ta," nhóm nghiên cứu Oliver Plumper từ Đại học Utrecht ở Hà Lan nói với National Geographic. "Nó có thể là rất lớn hoặc rất nhỏ, nhưng có chắc chắn là một cái gì đó xảy ra mà chúng ta không hiểu được."

Plumper và nhóm của ông thực hiện một loạt các phân tích hóa học các mảnh đá mang đến từ đáy biển miền Nam Chamorro Seamount, một núi lửa bùn lớn nằm bên dưới đáy biển phía tây Thái Bình Dương. Điều làm cho núi lửa bùn được quan tâm đặc biệt là nó nằm trong cung Izu-Bonin-Mariana - nguồn gốc của khe nứt Challenger và vực Mariana và cũng là điểm va chạm kiến ​​tạo nơi mảng Thái Bình Dương bị hút chìm xuống dưới mảng Philippin.

Khi nhóm nghiên cứu đã phân tích 46 mẫu đất đá khoan từ núi lửa bùn, họ phát hiện hóa chất kết hợp với các sản phẩm chất thải vi khuẩn, bao gồm các hydrocacbon, lipid, và axit amin. Nó không giống như việc tìm kiếm bằng chứng trực tiếp của cuộc sống - nhưng trong trường hợp không còn cách giải thích khác, nhóm nghiên cứu cho rằng núi lửa bùn có thể đã hút lên tàn tích của những dạng sống đã từng tồn tại sâu trong hành tinh nơi mà các nhà khoa học chưa từng phát hiện trước đó.

Bí mật bất ngờ về sự sống ở nơi sâu nhất trên Trái đất - 2

Vực Mariana nơi sâu nhât được biết đến.

Trong đó đặt ra câu hỏi, liệu chúng vẫn còn đó và cho dù có thể tồn tại sự sống ở độ sâu như vậy khi không có ánh sáng, thì rốt cuộc những sinh vật sống đó sẽ ra sao? ”Những phát hiện này cho chúng ta cái nhìn sâu sắc mới về những quần thể sinh sống trên hành tinh của chúng ta"- giải thích của nhà nghiên cứu Ivan Savov từ Đại học Leeds tại Anh, trong một thông cáo báo chí.

"Trong bối cảnh khó khăn trong việc thu thập mẫu từ lòng đất, vẫn chưa có nhiều cơ hội để khám phá vi khuẩn sống như thế nào khi vắng mặt quá trình quang hợp. Tầng địa chất chúng tôi nghiên cứu cho chúng ta một mối liên hệ giữa chu kỳ carbon ở tầng sâu và thế giới bề mặt", thông cáo cho hay.

Trong khi thừa nhận rằng chưa rõ ràng những gì là nguồn gốc của các chất hóa học hữu cơ, tính toán riêng của nhóm nghiên cứu cho thấy sự sống có thể tồn tại ở độ sâu lên đến 10 km (6.2 dặm) dưới điểm sâu nhất của đáy biển - cho các dãy ước tính nhiệt độ bên dưới núi lửa bùn, và giới hạn nhiệt độ là 122 ° C (251,6 ° F).

"Tôi nghĩ rằng chính kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng để đặt cuộc sống tại một số các môi trường sâu nhất trên hành tinh," nhà vi sinh vật học Matthew Schrenk từ Đại học bang Michigan, một nhà nghiên cứu độc lập cho biết. "Nếu chúng ta đang tìm kiếm những giới hạn chiều sâu của sinh quyển, điều này có nghĩa là có thể mở rộng nó lên rất nhiều".

Video: NASA phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái đất, có thể có sự sống

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí mật về sự sống ở nơi sâu nhất trên Trái đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin