Bí mật về cuộc sống bên trong trại cải tạo của Triều Tiên qua lời kể của tù nhân Mỹ

(VTC News) - Những ký ức về 2 năm sống trong trại cải tạo của Triều Tiên của Kenneth Bae, người từng bị Bình Nhưỡng bắt giữ năm 2013 đã được khắc họa rõ nét thông qua cuốn hồi ký “Không thể nào quên: Câu chuyện có thật về thời gian bị giam giữ ở Triều Tiên”.

Trước khi bị Triều Tiên bắt giữ và đưa vào trại cải tạo, ông Bae từng có một thời gian dài sông ở Mỹ, sau đó chuyển tới Trung Quốc và điều hành một công ty du lịch tại đây.

Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ vì chiếc ổ cứng chứa những bài cầu nguyện và hình ảnh về trẻ em chết đói ở Triều Tiên mà hải quan Triều Tiên thu giữ từ hành lý của ông trong một chuyến Bae dẫn khách đi du lịch ở Bình Nhưỡng.

Ông Kenneth Bae 

Ông Kenneth Bae 

Tháng 11/2012, Tòa án tối cao Triều Tiên kết án ông Bae 10 năm tù khổ sai với cáo buộc hoạt động chống phá nhà nước.

Sau khi bị kết án, ông bị đưa tới một khách sạn ở Bình Nhưỡng một thời gian trước khi sống cuộc sống của một tù nhân ở nơi đất khách quê người.

Bae kể lại, trong thời gian 2 năm sống trong trại cải tạo thức ăn quen thuộc nhất mà ông phải ăn mỗi ngày là một chút cơm và ít rau héo. Mỗi tối, cùng các tù nhân khác, ông phải xem các chương trình tuyên truyền về chế độ Bình Nhưỡng, nhưng tuyệt nhiên không hề bị đánh đập.

Cũng trong thời gian này, ông bắt đầu kể cho mọi người nghe về nước Mỹ, quốc gia của ông. Hầu hết tất cả mọi người đều vô cùng ngạc nhiên về chuyện bất cứ người Mỹ nào cũng có thể sở hữu xe hơi hoặc nhà riêng nếu họ có điều kiện.

“Trong thời gian làm tù nhân ở Triều Tiên, tôi đã học được rất nhiều văn hóa của họ, cách họ suy nghĩ và cách mà người dân ở đây sống cuộc sống của họ.”

Video: Tàu điện ngầm ở Triều Tiên

Tuy nhiên cuộc sống lao động khổ sai đó là quá sức đối với một người đàn ông đã có tuổi như ông Bae. Không bao lâu sau khi vào tù, sức khỏe của ông giảm sút nghiêm trọng bởi chứng đau lưng, tiểu đường và sỏi mật.

Tháng 11/2015, Bae được trả tự do sau 2 năm
 giam giữ nhờ nỗ lực vận động không biết mệt mỏi của cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman.

Rodman đã nhiều lần nhắc khéo “bạn mình”, ông Kim Jong-un nhẹ tay với trường hợp của ông Bae và xem xét để ông tại ngoại trước thời hạn. Chính điều này đã giúp ông Bae được trở về quê nhà sớm hơn tưởng tượng của rất nhiều người, trong đó có cả những người Mỹ lạc quan nhất.

Bae cũng cho biết, dù phải sống hai năm khổ sai ở Triều Tiên, ông vẫn rất yêu thương người dân Bình Nhưỡng và hi vọng một ngày nào đó sẽ được quay trở lại nơi đây khi không còn là một tù nhân chính trị.

Song Hy
(Nguồn: AP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN