Bí mật về 2 chuyến đi đến Bắc Kinh của Kim Jong-un

(VTC News) - Theo một báo cáo cho biết, tân Đại tướng trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên, được cho là sẽ kế nhiệm chức chủ tịch Triều Tiên trong tương lai, đã tháp tùng cha mình trong hai chuyến thăm Trung Quốc thời gian gần đây.

Các nguồn tin về Bắc Triều Tiên ở trong và ngoài nước tiết lộ rằng Kim Jong-un đã tháp tùng Chủ tịch Kim trong hai chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 5 và tháng 8 năm nay nhưng không tham dự vào cuộc gặp chính thức của hai bên.

Thế hệ lãnh đạo thứ 3 của Bắc Triều Tiên được cho là đã có chuyến "ra mắt" Bắc Kinh một cách bí mật  

Kim Jong-un được cho là đã sử dụng tên giả “Kingjung” trong các chuyến tháp tùng và cải trang như một nhân viên an ninh. Ông cũng không có tên chính thức trong danh sách đoàn tháp tùng chủ tịch Kim.

Kim Jong-un đã được phong quân hàm đại tướng cùng với người cô ruột của mình hôm thứ 3 tuần trước khi đại hội Đảng Lao Động Triều Tiên được tổ chức sau 44 năm và giành liền hai vị trí – là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương và ủy viên Ban chấp hành Trung ương, mở đường cho sự kế vị rõ ràng sau này.

Theo một nguồn tin cho biết, “Kim Jong-un lúc nào cũng đi cạnh Chủ tịch Kim như một nhân viên an ninh trong trang phục màu đen”, và “người ta tin rằng, việc này là để ông chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển giao quyền lực sau này”.

Chủ tịch Kim Jong-il cũng từng tháp tùng cha mình, cố Chủ tịch Kim Il-sung trong hai chuyến thăm Moscow (năm 1959) và Indonesia (năm 1965). Cùng tháp tùng ông còn có nhiều nhân viên y tá, bác sỹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các nguồn tin này còn cho biết rằng anh trai Kim Jong-un là Kim Jong-chul cũng tháp tùng cha mình trong các chuyến thăm Trung Quốc và đã đến thăm ngôi trường trung học Yukmin, nơi gắn liền với những hoạt động cải cách của cố chủ tịch Kim Il-sung.

“Chuyến đi hồi tháng 8 cũng như hồi tháng 5 của chủ tịch Kim cùng hai con trai tới Trung Quốc như một chuyến “hành hương” đến nơi từng gắn bó nhiều kỷ niệm với cố chủ tịch Kim Il-sung”, nguồn tin cho biết. “Kim Jong-un đã không được giới thiệu với phía Trung Quốc, nhưng cũng cải trang bí mật ở mức khiến Trung Quốc không thể không nhận ra”.

Các nguồn tin trên đã kết luận điều này dựa trên việc phân tích những tấm ảnh và đoạn video về 2 chuyến thăm trên của chủ tịch Kim, nhưng giới chức Bắc Triều Tiên không có vẻ gì là cố ý để rò rỉ những hình ảnh này ra ngoài.

Jong-un đứng không xa nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong các bức ảnh được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố sau các chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 5 và tháng 8.

Đặc biệt, các bức ảnh về chuyến  thăm hồi tháng 5 được tờ Rodong Sinmun cho đăng tải là do lỗi biên soạn của những biên tập viên tờ báo này. Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, tờ báo đã vội cho thu hồi lại trước khi nó được phân phối rộng rãi, nguồn tin trên cho biết.

Khi chuẩn bị kế nhiệm cố chủ tịch Kim Il-sung, Kim Jong-il cũng đã tháp tùng cha mình đến nhiều nơi với mục đích là để giới thiệu, ra mắt 

“Thư ký của Đảng Lao động Triều Tiên đã vội vàng đến Trung Quốc ngay sau khi đại hội đại biểu kết thúc để báo cáo về người kế vị Kim Jong-un cho các nhà lãnh đạo nước này”, nguồn tin tiết lộ.

“Giờ đây, Kim Jong-un hiển nhiên đã trở thành người kế nhiệm cha mình, và ông sẽ thực hiện những chuyến thăm tới Trung Quốc một cách bình thường như nhà lãnh đạo Kim Jong-il”.

Tháng 6 năm 1983, Chủ tịch Kim Jong-il cũng đã có chuyến thăm tới Trung Quốc chỉ 3 năm sau khi chính thức kế nhiệm chức chủ tịch từ người cha Kim Il-sung theo lời mời của Tổng  bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang.

Tin liên quan

» Anh trai Đại tướng Kim Jong-un đang ở đâu?
» Hàn Quốc rộ tin đồn sức khỏe Chủ tịch Kim Jong-il
» Kim Jong-un được phong đại tướng báo hiệu điều gì?
» Tiết lộ của bạn học cùng Đại tướng Kim Jong-un
» Kim Jong-un được bầu làm Phó CT Quân ủy trung ương
» Kim Jong-un được phong Đại tướng, 2 anh trai sẽ làm gì?
» Chủ tịch Kim vẫn giữ chức TBT Đảng Lao Động Triều Tiên
» Kim Jong-un được phong hàm Đại tướng ở tuổi 27
» Kim Jong-un sẽ dự đại hội trong đoàn đại biểu quân đội?
» Em gái của Chủ tịch Kim Jong-il sẽ kế vị anh?

Hữu Túc (Theo Korea Times)


                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

 

 

 

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU