• Zalo

Bí mật Triều Tiên bị Google phơi bày trên internet

Thế giớiThứ Tư, 30/01/2013 05:29:00 +07:00

(VTC News) - Nhà tù, nhà ga, đường ray tàu hỏa, tổ hợp hạt nhân và còn nhiều địa điểm khác của Triều Tiên bất ngờ bị Google Map công khai trên mạng internet.

(VTC News) - Nhà tù, nhà ga, đường ray tàu hỏa, tổ hợp hạt nhân và còn nhiều địa điểm khác của Triều Tiên bất ngờ bị Google Map công khai trên mạng internet.

Nếu ai đó từng thắc mắc về đường đi lối lại ở Triều Tiên bí ẩn thì bây giờ có thể thỏa mãn trí tò mò của mình với bản cập nhật mới nhất của Google map.

Đa số các khu vực trên lãnh thổ Triều Tiên vẫn còn bỏ trống, xen kẽ là các cột mốc và một vài trị trấn nhỏ cũng như các đường phố vắng người đi lại.

Những người dùng của Google giờ đây có thể phóng to khung cảnh trong thủ đô Bình Nhưỡng, nhìn tận mắt từ trên cao Khu tưởng niệm Kumsusan, nơi đặt thi thể 2 nhà lãnh đạo trước đây là Kim Il Sung và Kim Jong Il.

Ngoài ra, còn một số khu vực được Google đánh dấu như tổ hợp thử nghiệm hạt nhân Yongbyon hay trại giam ở Yodok và Hwasong.

Theo CNN, các tổ chức nhân quyền quốc tế dự tính có khoảng 200.000 tù nhân đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Triều Tiên.

Một tổ hợp trại giam của Triều Tiên trên phiên bản mới nhất của Google Map 

Tuy nhiên, khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, địa điểm dự kiến sẽ được Triều Tiên dùng cho lần thử nghiệm hạt nhân tiếp theo của mình, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế chưa xuất hiện trong phiên bản này của Google map.

Trước đây, Google đã từng tuyên bố Triều Tiên là quốc gia có ít dữ liệu bản đồ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự thay đổi đã xuất hiện kể từ khi lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un lên điều hành đất nước.

Theo Google, tấm bản đồ mới cập nhật có được sau nhiều năm đóng góp của một 'cộng đồng người xây dựng bản đồ' là các công dân của Triều Tiên qua ứng dụng Google Map Maker.

Nó tương tự như Wikipedia, khi mà người dùng có thể đóng góp, chỉnh sửa và thêm thông tin cho nhà cung cấp.


Gã khổng lồ trong làng internet cho biết, đây sẽ là bước đầu tiên trong việc thúc đẩy sự khám phá của những người dân nước ngoài với Triều Tiên.

Đặc biệt là những công dân Hàn Quốc muốn tìm hiểu về quê hương và tìm kiếm những người thân của mình đang sống ở nước láng giềng.


Tuy nhiên, chính người dân Triều Tiên sẽ khó có thể tận dụng được lợi ích từ tấm bản đồ mới này, do mức độ phổ cập internet ở quốc gia này còn rất thấp.

Cách đây không lâu, Chủ tịch điều hành của Google là Eric Schmidt đã đến thăm Triều Tiên cùng cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson.


Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: