Bí mật sự mất tích MH370 đang nằm trong tay người Mỹ?

Thế giớiThứ Sáu, 14/03/2014 02:25:00 +07:00

(VTC News) - Giới chức Mỹ được cho là đang nắm trong tay bí mật về sự mất tích khó hiểu của máy bay MH370 chở theo 239 người.

Tờ New York Times hé lộ, các nhân viên điều tra Mỹ ở Malaysia hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích đang nắm giữ những thông tin đầy đủ nhất về chuyến bay của MH370. "Nhưng họ đã giữ kín điều này", tờ báo nói thêm.

Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chiếc MH370 đang ở đâu

Theo đó, các thông số kỹ thuật chi tiết về radar, động cơ của chiếc Boeing 777-200ER mang số hiệu MH370 đang nằm trong tay người Mỹ. "Họ là những chuyên gia hàng đầu thế giới về kỹ thuật hàng không và tìm kiếm cứu nạn", báo Malaysia nhận định.
Các thông tin từ phía Malaysia cũng như hãng Boeing đều được phía Mỹ thu thập đầy đủ, và có thể là cả những dữ kiện từ vệ tinh v.v. 
Nhưng các nhân viên Mỹ ở Malaysia phủ nhận điều này. Mọi chuyện về chiếc MH370 vẫn đang trong vòng bí ẩn khi phía Malaysia bị chỉ trích bởi đưa thông tin nhỏ giọt, thậm chí trái ngược.
Hôm qua, có nguồn tin cho rằng chiếc MH370 đã bay thêm 4 tiếng đồng hồ sau khi biến mất khỏi màn hình radar. Người ta dự đoán rằng máy bay có thể đã hạ cánh xuống vùng rừng rậm Đông Nam Á hoặc thậm chí là bay ra Ấn Độ Dương. 

Nghi vấn đường bay của MH370, ô vuông bên phải là tọa độ MH370 biến mất khỏi các radar dân sự. Ô vuông bên trái là tọa đọa được cho là MH370 do các radar quân sự phát hiện

Dữ liệu động cơ từ MH370 vẫn được gửi đều đặn cho hãng sản xuất động cơ Rolls-Royce với tần suất nửa tiếng một lần. Các nhân viên điều tra hàng không Mỹ phỏng đoán chiếc máy bay có thể đã bay ra Ấn Độ Dương. 
Theo thiết kế, với đầy đủ nhiên liệu, MH370 có thể bay 19.000 km.
Giới chức Malaysia sau đó bác bỏ thông tin trên, trong khi tờ New York Times và tạp chí khoa học Anh New Scientist nói MH370 đủ nhiên liệu bay thêm vài tiếng nữa.
Bầu chọn
Theo bạn , máy bay Malaysia bị khủng bố hay gặp lỗi kỹ thuật?

Quá trình tìm kiếm dấu vết của chiếc máy bay mất tích có nhiều tàu biển, phi cơ và vệ tinh của 11 nước, triển khai tìm kiếm cả trên biển lẫn trên đất liền. Tuy nhiên,vẫn chưa có kết quả gì. Điều kỳ lạ là khi gọi thì điện thoại di động của các hành khách mất tích vẫn đổ những hồi chuông dài.
Dù ngả theo phương án giả thiết nào, có một điểm chung là các chuyên viên đều thấy sự biến mất của chiếc máy bay Boeing 777 là khó hiểu và không thể giải thích nổi.
Bình luận
vtc.vn