• Zalo

Bí mật quá trình chế tác Quả bóng vàng FIFA

Thể thaoThứ Bảy, 22/12/2012 11:55:00 +07:00

Quả bóng vàng FIFA, danh hiệu cao quý mà bất cứ cầu thủ nào cũng mơ được một lần sở hữu

Trong tầng hầm của một gia đình làm nghề kim hoàn đã truyền đời qua 400 năm ở Paris, một nhóm 6 người lặng lẽ hoàn thành những chi tiết tỉ mỉ trên hiện vật mà thế giới bóng đá đang chiến đấu vì nó.

Danh hiệu Ballon d’Or, một quả bóng bằng đồng mạ vàng, được đặt trên một phiến quặng pyrite. Hình dáng giải thưởng gần như không thay đổi kể từ lần đầu tiên nó được trao cho cựu danh thủ người Anh Sir Stanley Matthews.

“Chúng tôi hạnh phúc được làm công việc này”, Francois Mellerio, cùng với anh trai mình là Olivier, là thế hệ nghệ nhân kim hoàn thứ 14 của gia đình, nói với AFP.

Tổng cộng, gia đình này có 12 thợ thủ công lành nghề đang làm việc tại chuỗi cửa hàng ở Rue de la Paix. 6 trong số họ được trao nhiệm vụ chế tạo Quả bóng vàng để trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm nay.

Sử dụng một quả bóng thật để làm mẫu, những người thợ bậc thày chế tác những họa tiết của giải thưởng hoàn toàn bằng đôi tay khéo léo.
Sau đó, logo của giải thưởng được khắc lên quả bóng rồi nhúng vào dung dịch vàng trước khi được gắn với miếng đế pyrite. Mellerio hé lộ, đây chính là phần độc đáo nhất của thiết kế.

“Bạn không thể tìm thấy hai miếng đế pyrite nào giống ý chang nhau, cũng như không thể có hai viên ngọc lục bảo hay hồng ngọc giống nhau tuyệt đối. Luôn có một sự khác biệt. Đó là bản chất”, ông nói.
Quả bóng vàng 2012 sẽ được trao tặng trong tuần đầu tiên của năm mới, tại một buổi tối dạ tiệc đặc biệt tổng kết những sự kiện tuyệt vời và tốt đẹp của bóng đá thế giới trong 12 tháng qua.

Messi của Barca là người chiến thắng giải thưởng này năm ngoái, đồng thời là lần thứ ba liên tiếp trong sự nghiệp của anh, ngang với thành tích của đương kim chủ tịch UEFA Michel Platini.

Theo Bongda

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: