Bí mật quá trình bảo quản di hài các nhà lãnh đạo
  • Zalo

Bí mật quá trình bảo quản di hài các nhà lãnh đạo

Thế giới Thứ Hai, 26/12/2011 10:05:00 +07:00

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Kim Jong Il của Triều Tiên vừa qua đời và dự kiến sẽ được ướp thi thể để tồn tại mãi mãi. Vậy làm cách nào để có thực hiện điều đó?

(VTC News) - Lãnh đạo Kim Jong Il của Triều Tiên vừa qua đời và dự kiến sẽ được ướp thi thể để tồn tại mãi mãi. Vậy làm cách nào để có thực hiện điều đó?

Tại thời điểm này, thi thể của chủ tịch Kim Jong Il vẫn đang được đặt tại lăng Kumsusan, Bình Nhưỡng, để mọi người dân có thể theo dõi hình ảnh lãnh tụ. Tuy nhiên, theo một thông tin chưa được chính quyền Triều Tiên xác nhận thì thi thể ông Kim Jong Il sẽ được tiến hành ướp qua một quy trình phức tạp để có thể tồn tại mãi cùng với thời gian.

Thông tin hiện tại vẫn chưa được khẳng định và theo một số cơ quan báo chí thì có thể Triều Tiên sẽ tiến hành mai táng ông Kim Jong Il theo một nghi lễ cấp nhà nước.
 
Liệu người Triều Tiên có ướp xác lãnh đạo Kim Jong Il? 

Nếu như việc ướp xác được thực hiện thì ông Kim Jong Il sẽ là người tiếp theo trong danh sách những lãnh tụ đã được ướp xác trên thế giới. Hiện tại đã có 3 người đó là Lenin, Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta.

Trước đây thi thể Stalin đã từng được ướp và đặt chung trong một lăng mộ tại quảng trường Đỏ của Moscow, nhưng sau đó bị di chuyển đến một nơi khác trong những năm 1960.


Các chuyên gia Nga, những người được tin là đã từng làm công tác bảo quản cho thi thể cố chủ tịch Kim Il Sung của Triều Tiên - cha của ông Kim Jong Il. Họ là những người bắt đầu công việc của mình với thi thể của Lenin sau khi ông qua đời năm 1924. 

Họ đã viết nên một câu chuyện về cuộc cách mạng của khoa học cùng với những công thức thực hiện bí mật, vệ sinh thường xuyên cho các thi thể và những thiết bị đặt bên thi thể để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm để có thể tồn tại mãi mãi.

Ilya Zbarsky, một thành viên trong số những nhà khoa học chuyên bảo quản di hài của Lenin, thành viên Viện nghiên cứu cấu trúc sinh học Moscow đã nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn năm 1999: "Hai lần mỗi tuần khuôn mặt và các bàn tay phải được ngâm trong một dung dịch đặc biệt. Ngoài ra chúng tôi còn phải khắc phục một số lỗi nhỏ trên thi thể khi chúng xuất hiện. Cuối cùng, mỗi năm lăng mộ sẽ đóng cửa 1 lần để ngâm toàn bộ cơ thể vào dung dịch đặc biệt này."

Xác ướp của Lenin có màu sáng giống như một bức tượng sáp. 

Karen Caney, Tổng thư ký Viện chuyên gia ướp xác Anh cho biết, để bảo quản thi thể không bị vi khuẩn tấn công làm thối rữa, cần tiêm vào mạch máu dung dịch phocmon - HCHO - chất hóa học có tác dụng ngăn sự phân hủy các tế bào.

Tuy nhiên công việc này phải được thực hiện càng sớm càng tốt mà tốt nhất là ngay sau khi người quá cố vừa tắt thở. Phương pháp này chỉ giữ cho cơ thở được nguyên vẹn trong thời gian ngắn trong vài tuần. Nếu muốn bảo quản thi thể lâu hơn phải có những có phương pháp thực hiện phức tạp hơn.

Theo giáo sư Sue Black, Trung tâm giải phẫu học và nhận dạng thuộc Đại học Dumdee thì nguyên tắc bảo vệ thi thể cũng tương tự như cách giữ thực phẩm không bị hỏng. Điều kiện tiên quyết là môi trường vô trùng và sau đó là các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm phải đảm bảo. 

Khi đó thi thể sẽ phải được rút hết máu - môi trường sống thuận lợi nhất của các vi khuẩn - ra khỏi hệ thống mạch khắp cơ thể, sau đó chúng được rửa bằng những hóa chất đặc biệt.

Theo giáo sư Black, lúc này cơ thể người quá cố đã bị thay đổi hoàn toàn cấu tạo hóa học của các mô và tránh được sự tấn công của các loại vi khuẩn, nấm, mốc. Sau đó, người ta sẽ ngâm thi thể trong một lượng lớn rượu glycerol để chống sự teo khô đồng thời dùng phocmoon để tẩy trùng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là 1 trong số 3 lãnh tụ được ướp xác trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. 

Lúc này, mọi tế bào đã bị khô cứng và không thể phân hủy được nữa, để tạo độ chân thật cho màu sắc thi thể những người làm công tác ướp xác còn phải thêm vào dung dịch phocmoon một số phẩm màu hồng. Ngoài ra nếu là những thi thể được trưng bày trước công chúng thì phải qua một giai đoạn phục chế thẫm mỹ cho tóc và 1 số bộ phận chắc chắn sẽ mất đi sau quá trình xử lý hóa học.

Cũng theo giáo sư Black thì để có một xác ướp nguyên vẹn qua nhiều năm yêu cầu một sự đầu tư khá lớn về tài chính cũng như tuân thủ nghiêm ngặt những quy định liên quan. Đơn giản như nếu độ ẩm quá thấp sẽ làm rượu bay hơi nhanh và không thể giữ cơ thể được hình dạng mong muốn, nhưng nếu độ ẩm quá cao thì sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm, mốc có điều kiện sinh sống. Bởi vậy những xác ướp luôn được đặt trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm được tính toán kỹ lưỡng. 

Bà Black cũng cho biết, công nghệ ướp xác ngày càng phát triển kể từ thời điểm người Nga ướp xác Lenin. Bà cho rằng Triều Tiên có nhiều khả năng sẽ ướp xác ông Kim Jong Il. Hiện nay Trung Quốc là một đất nước có kỹ thuật và công nghệ ướp xác khá tiên tiến, có thể Triều Tiên sẽ nhờ họ giúp đỡ trong vấn đề này.

Nhưng công việc ướp xác không chỉ đơn giản dừng lại ở đó. Để có một xác ướp đẹp và tồn tại qua nhiều năm phải có một quá trình bảo dưỡng định kì. Theo đó, khi thi thể bị khô lập tức phải được bổ sung bằng cách ngâm trong dung dịch đặc biệt. Ngoài ra những bộ quần áo mặc cho xác ướp cũng phải được thay mới - theo một chuyên gia ướp xác Nga đã trả lời phỏng vấn năm 2003, thi thể Lenin được thay mới quần áo 3 năm 1 lần.

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí mật quá trình bảo quản di hài các nhà lãnh đạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin