Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí mật những cỗ máy giết người bốn chân

(VTC News) -  Những "chiến binh bốn chân" trên chiến trường từng là nỗi khiếp sợ của binh lính, thậm chí cả xe tăng.

Từ những cuộc chiến cổ đại đến giai đoạn thế chiến I và II, người ta được chứng kiến những chú chó được sử dụng như các chiến binh thực sự. Trải qua quá trình đào đạo, huấn luyện chúng trở thành những cỗ máy giết người thực sự.

Một chú chó tinh nhuệ có thể hạ gục đối phương trong vài cú đớp vào chỗ hiểm với hàm răng sắc nhọn. Tuy nhiên không phải tất cả mục tiêu đều bị hạ gục, những cỗ máy này chỉ hoạt động khi đối phương tấn công trước hoặc có lệnh trực tiếp của chủ nhân.
 

Binh đoàn chó tấn công

Thời cổ đại, những chú chó to lớn, hung dữ được huấn luyện để lao vào chiến trường tấn công trực tiếp đối phương. Khi đó, chúng được đeo vòng cổ đầy gai, áo giáp sắt có gai và thả vào cuộc chiến.

Chiến lược này được sử dụng bởi những quốc gia có nền quân sự phát triển trong thời cổ đại như La Mã hay Hy Lạp. Tuy nhiên, khi những cuộc chiến có sự xuất hiện của súng đạn chiến thuật này nhanh chóng trở nên lỗi thời vì những đội quân chó này bị hạ gục quá nhanh trước vũ khí hiện đại.

Trong thời thế chiến II, những binh lính Mỹ đã nhanh chóng quét sạch 1 trung đội lính Nhật cùng với những con chó của họ trên đảo Okinawa.
Những chú chó từng là một đội quân với sức tấn công cực mạnh trong chiến tranh khi chưa có sự xuất hiện của súng đạn

Những chú chó từng là một đội quân với sức tấn công cực mạnh trong chiến tranh khi chưa có sự xuất hiện của súng đạn


Cũng trong thế chiến II, người Mỹ đã từng có ý định lập trại huấn luyện 2 triệu chú chó nhằm tấn công người Nhật trên các hòn đảo đang giao chiến. Việc huấn luyện được thực hiện tại căn cứ ở Mississippi, các tù binh Nhật được dùng để các chú chó luyện tập nhận dạng kẻ thù.

Tuy nhiên, chương trình này đã thất bại sau khi hàng triệu USD được bỏ ra. Nguyên nhân là những chú chó không đủ độ hung dữ và mạnh mẽ sau khi đổ bộ từ bờ biển vào đảo. Hơn nữa, chúng đã bỏ chạy khi nghe thấy tiếng súng đạn trên chiến trường.

Phục vụ hậu cần và truyền thông

Khi thế chiến I bùng nổ, những quốc gia Châu Âu đã sử dụng chó để kéo xe, vận chuyển và nhiều mục đích khác nhau trên chiến trường. Quân đội Bỉ là những người đầu tiên dùng chó để kéo xe, kéo những người bị thương và kéo cả pháo.

Sau đó người Pháp, Hà Làn và Nga cũng bắt tay vào huấn luyện chó để phục vụ trong quân đội. Những chiếc xe chó kéo là phương tiện di chuyển trên tuyết tốt nhất ở thời điểm đó để vận chuyển lương thực, vũ khí và thương binh.
Một chú chó đưa tin trong thế chiến I

Một chú chó đưa tin trong thế chiến I


Ngoài ra, các sĩ quan chỉ huy còn có những chú chó rất trung thành với mình dùng để chuyển thư từ và thông tin quan trọng. Để những thông tin này đến đúng người, đúng giờ thì những chú chó được sử dụng phải quen với cả 2 sĩ quan đang trao đổi tin tức.

C
hó còn có thể sử dụng như những sứ giả mang thư từ đến đối phương hoặc có nhiệm vụ kéo dây điện thoại đến những địa điểm đóng quân mới.

Chó trinh sát

Trong chiến tranh, chó trinh sát được huấn luyện để phát hiện những chiếc bẫy đang giăng sẵn hoặc các tay bắn tỉa của đối phương. Những chú chó trinh sát tốt nhất vừa là chú chó ngoan ngoãn bình thường, nhưng sẽ trở thành chú chó tấn công vô cùng hung dữ với địch thủ.

Thời kỳ thế chiến II, người Mỹ đã sử dụng chó trinh sát giúp binh sĩ nhận biết ổ phục kích, kho vũ khí và bẫy được giăng sẵn trong rừng.
Những chú chó trinh sát được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Những chú chó trinh sát được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam


Dựa trên khứu giác thính nhạy, chúng còn phát hiện ra những lính du kích đang ngâm mình dưới bùn và thở bằng ống thông hơi.

Quân đội Mỹ khi đó đã triển khai một số trung đội chó trinh sát và có một trường huấn luyện riêng tại căn cứ quân sự Fort Benning, bang Georgia.

Đánh bom cảm tử chống xe tăng


Trong thế chiến thứ II, quân đội Liên Xô đã nghĩ ra và bắt tay vào dự án huấn luyện chó đánh bom tấn công xe tăng. Những chú chó này được huấn luyện tìm thức ăn dưới gầm xe tăng, trước khi chiến dịch bắt đầu chúng sẽ bị bỏ đói sau đó thả vào chiến trường để tìm đến những gầm xe tăng đối phương.

"Chó cảm tử" khoác lên mình những áo khoác có túi, bên trong đó là thuốc nổ với những cầu chì cảm ứng. Khi được thả ra chiến trường chúng sẽ tìm đến các gầm xe tăng và chui vào, lúc này, cầu chì sẽ tiếp xúc với gầm xe và kích hoạt khối thuốc nổ.

Theo những báo cáo của Liên Xô, "chó cảm tử" đã tiêu diệt hơn 300 xe tăng Đức. Chúng trở thành nỗi khiếp sợ tới mức các sĩ quan chỉ huy Đức ra lệnh cho binh lính bắn tất cả những chú chó xuất hiện trong tầm nhìn.
Đội quân chó chống tăng của quân đội Liên Xô trong thế chiến

Đội quân chó chống tăng của quân đội Liên Xô trong thế chiến


Sau một thời gian, quân Liên Xô nhận thấy "chó cảm tử" không phân biệt chính xác xe tăng quân ta và quân địch. Hơn nữa, tiếng súng đạn và bom đã khiến nhiều chú chó sợ hãi quay đầu chạy mặc kệ cơn đói hoành hành.

Chính vì những nguyên nhân trên cùng với sự hi sinh quá nhiều của những chú chó mà quân Liên Xô đã quyết định kết thúc chương trình này.

Chó canh gác
kho vũ khí hạt nhân

Chó canh gác đảm nhận nhiệm vụ canh gác doanh trại hoặc các khu vực ưu tiên vào ban đêm. Nhờ những giác quan nhạy bén mà chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra kẻ lạ mặt và báo động cho lính canh.

Trong giai đoạn chiến tranh lạnh, người Mỹ đã dùng chó để canh gác trước những kho chữa vũ khí hạt nhân của mình.

Trong chiến tranh Việt Nam, quân Mỹ đã thử nghiệm dùng chó và mục đích canh gác đầu tiên tại Sân bay Đà Nẵng. Sau khi phát hiện ra sự tiện dụng và hiệu quả, những chú chó đã được vận chuyển đến tất cả các căn cứ của Mỹ ở Việt Nam và Thái Lan để làm nhiệm vụ canh gác.
Hình ảnh về những chú chó làm nhiệm vụ canh gác ở các khu căn cứ trong quân đội

Hình ảnh về những chú chó làm nhiệm vụ canh gác ở các khu căn cứ trong quân đội


Tìm kiếm ma túy và chất nổ

Những chú chó này được đào tạo để có thể phát hiện ra một lượng ma túy dù là nhỏ nhất và được cất trong hộp kín. Sân bay, hải cảng, cửa khẩu và những nơi có nguy cơ buôn lậu cao là nơi mà chúng làm việc.
Nhiệm vụ cao cả nhất của các chú chó trong thời đại hiện nay là phát hiện chất nổ và ma túy đã được cất giấu. 

Nhiệm vụ cao cả nhất của các chú chó trong thời đại hiện nay là phát hiện chất nổ và ma túy đã được cất giấu. 


Chó của lực lượng an ninh hiện nay còn có khả năng phát hiện ra chất nổ. Đây là khả năng được xem là có giá trị nhất của những chú chó trong lực lượng cảnh khuyển K-9. Với khả năng đánh hơi được lượng chất nổ rất nhỏ, chúng đạt được tỉ lệ thành công lên đến 98% trong việc phát hiện bom.

Truy đuổi tội phạm

Một trong những nhiệm vụ của các chú chó trong thời đại hiện nay là truy đuổi và khống chế tội phạm. Những chú chó này được huấn luyện để theo dõi kẻ tình nghi, bám theo khi chúng bỏ chạy và khống chế, canh gác sau khi tội phạm bị bắt giữ.

Khi tội phạm bị bắt giữ, những chó chó chỉ đứng canh rất hiền, không hề hung dữ, chúng chỉ đáp trả sau khi bị tấn công trước hoặc được ra lệnh bởi người chủ của mình.

Ngoài những nhiệm vụ trên, những chú chó trong quân đội còn được dùng trong việc canh giữ và đe dọa tù nhân trong lúc tra khảo. Việc sử dụng chó vào mục đích này đôi khi vượt qua quyền hạn và gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế, điển hình là vụ các quân nhân Mỹ sử dụng chó để bạo hành đối với các tù nhân nhà tù Abu Ghraib trong cuộc chiến tại Afghanistan.
Quân nhân Mỹ sử dụng chó để bạo hành đối với các tù nhân nhà tù Abu   Ghraib trong cuộc chiến tại Afghanistan

Quân nhân Mỹ sử dụng chó để bạo hành đối với các tù nhân nhà tù Abu Ghraib trong cuộc chiến tại Afghanistan


Trong những cuộc chiến tranh trước đây, biểu tượng loài chó đã được dùng rất nhiều trong các huy hiệu của những lực lượng đặc nhiệm trong quân đội. Chó cũng là hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trong các tranh ảnh cổ động, kêu gọi nhập ngũ ở một số quốc gia phương Tây trong thời kì thế chiến I và II.

Tùng Đinh

Kỳ tới: Thâm nhập trung tâm luấn luyện chó nghiệp vụ của Bộ nội vụ Nga

  » Khám phá 2 siêu phẩm chiến tranh của quân đội Israel
  » Thêm một tiết lộ dễ châm ngòi chiến tranh của WikiLeaks
  » Chiến tranh qua ánh mắt người lính Mỹ
  »

» Khám phá 2 siêu phẩm chiến tranh của quân đội Israel » Thêm một tiết lộ dễ châm ngòi chiến tranh của WikiLeaks » Chiến tranh qua ánh mắt người lính Mỹ » "Chiến tranh giữa những mảnh giấy nhớ post-it" » 10 vũ khí chiến tranh quái dị nhất thế kỉ 20


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN