Bí mật ít người biết về hoa tam giác mạch của người Hà Giang

(VTC News) - Hoa tam giác mạch không phải loại hoa dại, sự thật là loài hoa này còn nắm giữ một bí mật liên quan tới nguồn sống của người Hà Giang.

Hà Giang sở hữu một loại hoa đặc sản làm nhiều người yêu thích đó là hoa tam giác mạch. Loại hoa này có thân cây không quá cao, chỉ khoảng 30 đến 70cm. Hạt tam giác mạch còn gọi là kiều mạch, sèo, mạch ba góc hay lúa mạch đen.

Tam giác mạch không chỉ đẹp mà còn là nguồn sống, nguồn thu chính của người dân Hà Giang.

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 1

Hoa tam giác mạch được trồng nhiều ở Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai và đây là một phương thức thu hút khách du lịch kiểu mới đang được phát triển rộng rãi và đạt được nhiều kết quả tích cực. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 2

Vụ hoa tam giác mạch rất ngắn, chỉ kéo dài hai tháng nên bà con dân tộc ở Hà Giang đã tận dụng hạt tam giác mạch để chế biết thêm nhiều sản phẩm khác. (Ảnh: Phong Sơn)

Video: Dân Thủ đô háo hức tạo dáng bên hoa tam giác mạch

Trao đổi với VTC News, chị Thào Thị Xúa, người Phố Cáo, Đồng Văn, Hà Giang cho biết: "Ngày trước, nhà chị thu hoạch được 30kg hạt tam giác mạch mỗi năm mà chỉ cần gieo 5kg hạt.

Tuy nhiên, từ ngày tỉnh mở rộng hình thức du lịch hoa tam giác mạch, diện tích trồng có tăng lên và thu được nhiều hơn. Tiền cũng kiếm được nhiều hơn".

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 3

Để lấy hạt tam giác mạch, người dân sẽ lấy que đập mạnh vào thân cây, cho hạt lọt xuống tấm nia và sẽ có người ở dưới lọc bớt lá để lại hạt. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 4

Đến mùa thu hoạch, phụ nữ sẽ làm công việc đập cây lấy hạt, còn đàn ông, thanh niên sẽ đi cắt hoặc làm việc vận chuyển về nhà. Cây khi còn non có thể ăn như rau, còn sau khi thu hoạch sẽ được mang về làm thức ăn cho bò. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 5

Hạt tam giác mạch có ba cạnh, có nhiều màu khác nhau như trắng, tím, đỏ. Sau khi thu hoạch, hạt được dùng để làm bánh tam giác mạch hoặc ngâm rượu. Rượu tam giác mạch khi uống vào sẽ gắt nhưng ngọt nhẹ và thơm ở cuối. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 6

Thân cây được bó vào và cõng ra ngoài đường cái cách nơi thu hoạch vài trăm mét. Sau đó được tập trung lên xe và chở về nhà. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 7

Mỗi bó như thế này thực ra tương đối nặng, khoảng 10-15kg/bó. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 8

Tháo tấm nia sau khi đã đập hạt xong. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 9

Công đoạn cuối cùng là lọc bớt lá cây, cành cây nhỏ. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 10

Từng vốc hạt được bốc lên thế này và thả theo gió để gió thổi đi lá và cành cây. (Ảnh: Phong Sơn)

Bi mat it nguoi biet ve hoa tam giac mach cua nguoi Ha Giang hinh anh 11

Bánh tam giác mạch được bán ở chợ Đồng Văn, bánh được nướng và có màu nâu nhạt hoặc đậm, còn bánh màu trắng là bánh ngô. Bánh tam giác mạch ăn không có vị, chỉ hơi có mùi thơm, do đó bà con dân tộc hay ăn với thắng cố. Bánh có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng tuỳ kích thước và người bán. (Ảnh: Phong Sơn)

>>> Đọc thêm: Đặc sản mật ong bạc hà ở cao nguyên đá Đồng Văn

Phong Sơn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.