• Zalo

Bí mật gia đình ‘Tào Tháo’ Bào Quốc An

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 07/08/2014 07:12:00 +07:00

(VTC News) – Bào Quốc An nổi tiếng là một diễn viên nhiệt huyết, ông mải mết với vai diễn Tào Tháo tới mức quên nghĩ đến gia đình, vợ con.

(VTC News) – Bào Quốc An nổi tiếng là một diễn viên nhiệt huyết, ông mải mết với vai diễn Tào Tháo tới mức quên nghĩ đến gia đình, vợ con.

Vốn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Tào Tháo không chỉ được nhắc đến trong thi ca, nhạc họa, hình ảnh của ông còn được tái hiện một cách sinh động trên màn ảnh.

Tính tới nay, nhân vật Tào Tháo đã xuất hiện không dưới 10 lần trong các bộ phim về thời kỳ Tam quốc. Trong số đó, để lại ấn tượng sâu sắc, khiến khán giả  nhớ lâu nhất có lẽ là nhân vật Tào Tháo của Bào Quốc An trong Tam quốc diễn nghĩa phiên bản 1994. Nam diễn viên họ Bào dường như sinh ra để dành cho vai diễn này.
tào tháo bào quốc an
Tạo hình Tào Tháo của Bào Quốc An trong Tam quốc diễn nghĩa 1994.
Bào Quốc An sinh ngày 4/6/1946, đúng vào Tết Đoan Ngọ năm Bính Tuất. Ông phải trải qua một tuổi thơ kém may mắn khi cha mẹ mất từ sớm.

Cái duyên với diễn xuất của Bào Quốc An tới rất sớm, năm 1960, Viện Nghệ thuật Nhân dân Thiên Tân thành lập Đoàn nghệ thuật Nhi đồng và chuẩn bị sản xuất bộ phim đầu tiên mang tên Thiếu niên Anh hùng Lưu Văn Học.


Đoàn nghệ thuật tới các trường học để chọn diễn viên, cậu học sinh có đôi mắt to, lông mày rậm Bào Quốc An đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn. Ông tham gia bộ phim đầu tiên khi mới 14 tuổi.
tào tháo bào quốc an
Năm 1964, Đoàn Nghệ thuật Quân đội Tân Cương tới Thiên Tân để tuyển nhân sự, chàng trai 18 tuổi Bào Quốc An chấp nhận xa nhà để tham gia vào đó.

Nhớ lại giai đoạn ấy, ông tâm sự: ‘Tuy chỉ làm việc ở đó 5 năm, nhưng tôi đã học được rất nhiều điều. Nếu không có khoảng thời gian đó, chắc chắn tôi sẽ không thể thi đậu vào Học viện Hí kịch Trung ương. Cuộc sống quân ngũ đã rèn luyện cho tôi khả năng chịu đựng, tính nhẫn nại, có ý chí, ảnh hưởng rất lớn đến cá tính, nhân sinh quan và niềm đam mê nghệ thuật của bản thân’.


Sau năm 1969, Bào Quốc An được điều động tới đoàn văn công Hà Nam, ông làm việc với vai trò diễn viên, đạo diễn.

Đến với nghề diễn từ sớm, song mãi tới năm hơn 30 tuổi, Quốc An mới tìm tới trường lớp để được đào tạo bài bản. Năm 1978, ông thi đậu vào Học viện Hí kịch Trung ương, với thành tích học tập xuất sắc, ông được giữ lại trường làm giảng viên.

tào tháo bào quốc an
Bào Quốc An được biết đến là một diễn viên đầy tâm huyết, sẵn sàng lăn xả với nghề. Khi nhận vai diễn trong bộ phim Dưới núi là quê hương, ông chủ động xin được tới sơn thôn hẻo lánh ở Hồ Nam để làm quen với cuộc sống nơi đây. Sau một thời gian ‘đi thực tế’, không mấy người nhận ra nam diễn viên họ Bào nữa.

Bào Quốc An đã từng tham gia nhiều bộ phim truyền hình với những vai anh hùng lớn nhỏ, song ông lại nổi tiếng với vai diễn phản diện Tào Tháo trong Tam quốc diễn nghĩa 1994.

Trước khi bộ phim bấm máy, tổ đạo diễn đã đưa ra yêu cầu với ‘Tào Tháo’: ‘Trên không có lỗi với tổ tông, dưới không có lỗi với công chúng’, chính điều này đã càng làm Bào Quốc An thêm quyết tâm, ông không dám lơ là, cả ngày để tâm vào vai diễn, nhiều lúc quên cả gia đình vợ con.
tào tháo bào quốc an
Tuy vậy, Quốc An không cứng nhắc thể hiện hình tượng Tào Tháo trong tiểu thuyết, nhân vật ông thể hiện là sự kết hợp giữa Tào Tháo trong nguyên tác và Tào Tháo theo cảm nhận của bản thân. Với lối diễn riêng, Bào Quốc An đã lột tả một chính trị gia hay cười và lắm mưu đồ.

Với Bào Quốc An, vai diễn Tào Tháo để lại trong công chúng một ấn tượng khó có thể phai mờ về một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất với những diễn biến nội tâm phức tạp thời Tam Quốc.

Hình ảnh Tào Tháo của Bào Quốc An được nhiều người hâm mộ yêu mến và đánh giá cao, dành nhiều lời ngợi khen từ công chúng và truyền thông, giới chuyên gia điện ảnh.
tào tháo bào quốc an
Sau khi Tam quốc diễn nghĩa đóng máy, Bào Quốc An từ chối tham gia phim cổ trang một thời gian dài. Ngoài việc làm giảng viên, ông vẫn tham gia một vài bộ phim, song không đảm nhiệm nhiều vai chính, mặc dù vậy, dù là vai gì, Bào Quốc An vẫn tạo được dấu ấn riêng của mình.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Bào Quốc An từng đạt giải Phi Thiên, Kim ưng, lọt vào top 10 nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất Trung Quốc.

‘Tào Tháo’ Bào Quốc An hiện vẫn đang theo nghề giảng dạy tại Học viện Hí kịch Trung ương, nam diễn viên đã lên chức ông nội khi cả hai cậu con trai đều đã có gia đình.

Hoàng Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: