Bí mật động trời về chiến cơ triệu đô của Không quân Mỹ

(VTC News) - Hãng tin AP vừa trích dẫn một số tài liệu nội bộ của Không quân Mỹ cho biết vấn đề về cấp oxy cho phi công của F-22 đã bị giấu kín 10 năm qua.

Theo các tài liệu và email nội bộ mà AP có được, các chuyên gia cao cấp của Không quân Mỹ đã biết về lỗi cấp khí của F-22 10 năm trước và những giải pháp đầu tiên đã được đề xuất từ năm 2005.

Đó là phát hiện của một nhóm các chuyên gia có tên "Nhóm công tác sửa chữa F-22" - RAW-G (Raptor Aeromedical Working Group) đã được thành lập 10 năm trước, ở giai đoạn đầu của dự án F-22 để nghiên cứu các giải pháp cho lỗi cấp khí của máy bay này.

Nhóm này đã đưa ra đề xuất đầu tiên của mình vào năm 2005 và có cuộc họp bàn cuối cùng vào 2007 trước khi bị giải tán.

Quân đội Mỹ đã từ chối các yêu cầu nâng cấp hệ thống đường ống cũng như mặt nạ cấp oxy với lí do kinh tế. Khi đó, dự án F-22 đã ngốn quá nhiều tiền, mỗi chiếc tiêu tốn khoảng 190 triệu USD và ngân sách không chấp nhận chi thêm.

F-22 Raptor của Mỹ khi đang bay 

F-22 Raptor của Mỹ khi đang bay 


Sau 1 năm RAW-G giải tán, các phi công bắt đầu kêu ca về sự khó khăn trong cung cấp oxy của F-22 khi bay ở tốc độ cao. Họ cảm thấy khó thở, chóng mặt và có thể dẫn đến mất kiểm soát khi hiện tượng xảy ra.

Năm 2010, sự cố này đã được xác nhận là nguyên nhân dẫn đến tai nạn và sự hi sinh của phi công, Đại tá không quân Jack McMullen tại Alaska.

Vụ tai nạn đã khiến chiếc F-22 vỡ vụn, chỉ còn lại những mảnh nhỏ và thi thể của Đại tá Jack McMullen thì không bao giờ được tìm thấy.Sau đó, Không quân Mỹ đã cho 187 chiếc F-22 tập hợp trong 4 tháng để điều tra. Các chuyến bay tuần tra và huấn luyện chỉ được phép thực hiện ở độ cao và tốc độ thấp, khi mà các phi công không cần mặt nạ dưỡng khí.

Những phương án xử lý mới chỉ được đưa ra sau khi 2 phi công lái F-22 là Thiếu tá Jeremy Gordon và Đại úy Josh Wilson xuất hiện trong một buổi phỏng vấn của đài CBS và công khai từ chối điều khiển F-22.

Cả 2 đều là những phi công giàu kinh nghiệm, họ đã tuyên bố gặp phải hiện tượng thiếu oxy trong một số chuyến bay của mình.

F-22 trong quá trình sản xuất tại Lockheed Martin 

F-22 trong quá trình sản xuất tại Lockheed Martin 


Đến tháng 7 năm nay, Không quân Mỹ tuyên bố đã xác định được nguyên nhân của các sự cố này, đó là do sự co thắt của ống dẫn khi bên trong bộ áo phi công khi ở độ cao và tốc độ lớn.

Sau đó, theo lời đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Không quân Mỹ đã hạn chế các chuyến bay của F-22 cho đến khi vấn đề được giải quyết hoàn toàn.


Quốc hội Mỹ đã quyết định tạm dừng chương trình F-22 vì chi phí quá cao vào đầu năm ngoái.

Hiện nay, Mỹ có chưa đến 200 máy bay F-22, trong khi kế hoạch ban đầu của họ là sản xuất được 2.000 chiếc F-22 phục vụ quân đội.


Cũng vào thời điểm này, Không quân Mỹ đang bắt đầu lật lại những đề xuất của RAW-G để áp dụng cho F-22.

Ví dụ như việc nâng cấp hệ thống cấp khí và thay thế các van trong bộ áo phi công của F-22 hiện nay.


Một điều thú vị là, F-22 hiện nay vẫn chỉ là 'máy bay tốt nhất' trên lý thuyết. Nó chưa từng được đưa vào thực chiến cho dù từ năm 2001 đến nay, Mỹ đã tham chiến liên tục trên nhiều mặt trận khác nhau.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN