Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bí mật động trời ĐH Lao động Xã hội: Thanh tra vào cuộc

Giáo dục Thứ Tư, 12/10/2011 07:24:00 +07:00

(VTC News)- Thông tin sai phạm trong tuyển sinh của trường ĐH Lao động – Xã hội được đưa ra trước công chúng, dư luận ngỡ ngàng, thanh tra vào cuộc.

(VTC News) - Ngay sau khi các thông tin sai phạm trong đào tạo và tuyển sinh của trường ĐH Lao động – Xã hội được đưa ra trước công chúng, dư luận tỏ ra hết sức bất ngờ, ngỡ ngàng. Thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã vào cuộc để tìm hiểu sự việc.

Ngỡ ngàng vì tiêu cực trắng trợn

Sau khi bài viết “Bí mật động trời của trường ĐH Lao động - Xã hội” được đăng, báo điện tử VTC News đã nhận được ý kiến của hàng trăm độc giả xung quanh vụ việc này. Đa phần các ý kiến đều tỏ ra bất ngờ khi những sai phạm của trường ĐH Lao động – Xã hội được phát hiện.

Độc giả tên Tùng không giấu được sự bất ngờ của mình: “Tôi thật sự sốc khi đọc tin này, không thể tin nổi chuyện động trời này lại xảy ra ở một trường đại học lớn mà còn dưới sự kiểm soát của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội. Tôi xin đề nghị cơ quan có thẩm quyền hãy xử lý nghiêm những người sai phạm trong vấn đề này để trả lại uy tín ngành giáo dục và người bị hại”.

Những bí mật động trời của ĐH Lao động Xã hội gần đây bị phát giác  khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng.  

Độc giả tên Lâm lại đưa ra thêm nhiều ý kiến xung quanh việc này: “Thật là quá đáng. Làm ăn như thế mà vẫn tồn tại được. Biết bao nhiêu nước mắt, lo âu và suy nghĩ của các sinh viên, các bậc phụ huynh khi mà con mình không đỗ đại học mà lẽ ra họ được đỗ chứ. Hơn thế nữa sự bất công này còn thể hiện một cách quá đáng hơn trong quá trình học. Có́ những sinh viên chẳng biết gì, thậm trí là văn hóa không bằng học sinh cấp III chẳng học hành gì cuối năm vẫn điểm cao, thậm trí là cao tốp đầu của lớp nữa”.

Độc giả Nguyễn Hải Chung cũng tỏ ra khá bức xúc: “Tôi cám ơn quý báo đã phát hiện "bí mật" động trời, chúng tôi không thể chấp nhận được hình thức "chạy trường" kiểu này. Bao nhiêu thí sinh ngày đêm mong thi đậu vậy mà những người có tiền nhưng dốt lại được vào trường, còn các thí sinh thi thật thì ngậm đắng nuốt cay. Tôi nghĩ đây phải có đường dây thì mới qua mắt được 2 Bộ như vậy. Mà tôi nghĩ công an và 2 Bộ này cần làm rõ, không chỉ điều tra trường này mà còn các trường khác cũng nên làm để nền giáo dục dần trong sạch. Không để con sâu làm giầu nồi canh được”.

Cũng cùng ý kiến như nhiều người, độc giả Đoàn Kiến Quốc đề nghị “cơ quan an ninh điều tra vào cuộc, không thể để người dân hoang mang thế này được”.

“Thật là khủng khiếp khi đọc tin này. Tại sao một trường đại học đặt ngay giữa Thủ đô lại có thể che giấu những hành động như thế này được? Vụ việc này cho thấy sự quản lý của Bộ GD-ĐT hiện nay "chặt" đến mức nào! Đây mới chỉ là vụ việc chạy vào trường, còn chạy điểm, chạy lớp và hàng trăm những bức xúc nữa ở các trường đại học khác mà các vị lãnh đạo ngành giáo dục có biết?” – độc giả Xuân Trường sau khi đọc bài báo đã tỏ ra băn khoăn, gửi kiến nghị lên lãnh đạo Bộ GD- ĐT, Bộ Lao động Thương Binh Xã hội.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh của ĐH Lao động Xã hội, độc giả Xuân Minh mạnh dạn kiến nghị: “Ngành giáo dục nước ta đang mắc nhiều căn bệnh mãn tính: tiêu cực, thành tích, chạy trường, học giả bằng thật... Sai phạm của ĐH Lao động Xã hội chỉ là 1 vụ việc tiêu biểu cho vô số những sai phạm khác chưa bị phát giác.

Là 1 nhà giáo dục trẻ tôi thực sự đau lòng với thực trạng này, một nền giáo dục mà thiếu đi cái tâm và cái tầm của người làm giáo dục thì làm sao có thể giáo dục tốt thế hệ trẻ, những người sẽ làm chủ đất nước trong tương lai? Đang có những con sâu hàng ngày đục khoét ở gốc cây nhưng Bộ GD&ĐT lại chỉ lo tìm ngắt bỏ những lá vàng trên ngọn thì đến bao giờ cái cây đó mới có thể xanh tươi trở lại? Thiết nghĩ cần có một cuộc cách mạng thật sự, nhanh và dứt khoát giống, xin đừng mãi ca bài ca "thay đổi không thể diễn ra trong ngày một ngày hai mà cần phải từ từ theo một quá trình".

Thanh tra vào cuộc

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ, TB & XH) (cơ quan chủ quản của ĐH Lao động - Xã hội) ngày 11/10 cho biết, thanh tra Bộ đang tiến hành thanh tra vụ vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ tại trường ĐH Lao động Xã hội.

Danh sách sinh viên có liên quan đến vụ việc là một con số không nhỏ 

Ngoài ra,  Bộ Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã ban hành Quyết định 1181/QĐ-LĐTBXH về việc ông Nguyễn Tiệp (hiệu trưởng ĐH LĐ-XH) thôi điều hành Trường ĐH LĐ-XH từ ngày 1/10/2011. Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, sẽ kiêm nhiệm vị trí này trong thời gian tới.

Trao đổi với báo chí chiều 11/10, ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết: “Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (Bộ chủ quản của Trường ĐH Lao động - Xã hội) đang tiến hành thanh tra tại trường nên thanh tra Bộ GD-ĐT không vào cuộc. Sau khi có kết luận của Bộ Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Bộ GD-ĐT sẽ dựa vào bản kết luận này để xem xét có nên tiếp tục thanh tra tại trường hay không”.

Bạn đọc suy nghĩ gì về những sai phạm nghiêm trọng của ĐH Lao động Xã hội và những thông tin về sai phạm của các trường ĐH khác? Ý kiến của độc giả xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin