Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí mật chốn ăn nghỉ của Tổng thống Mỹ khi công du nước ngoài

(VTC News) - Bên cạnh vấn đề an ninh, chuyện ăn, nghỉ của tổng thống Mỹ trong các chuyến công du cũng được giám sát cực kỳ chặt chẽ. 

Từ chuyện ăn uống…

Trong cuốn sách mang tựa đề “Standing Next to History”, Cựu mật vụ Mỹ Joseph Petro tiết lộ mỗi khi tổng thống Mỹ đi công du nước ngoài, các đầu bếp và nhân viên phục vụ sẽ phải lên sẵn thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu từ khi chuyến công du được lên kế hoạch. 

Tất cả các quá trình nấu nướng, mua sắm sẽ được các mật vụ kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt để đảm bảo hạn chế những rủi ro tối đa cho ông chủ Nhà Trắng.  
Quy trình chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho Tổng thống Mỹ sẽ được kiểm soát một cách nghiêm ngặt 

Quy trình chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho Tổng thống Mỹ sẽ được kiểm soát một cách nghiêm ngặt 

“Không có cái gì mà Tổng thống dùng lại không được kiểm duyệt kỹ lưỡng”, Walter Scheib, Cựu bếp trưởng Nhà Trắng Walter tiết lộ. 

Trong trường hợp món ăn được chế biến bởi đầu bếp nước chủ nhà, một nhân viên phục vụ trong phòng bếp của Nhà Trắng sẽ có trách nhiệm theo dõi quy trình nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như khi Tổng thống Mỹ đến dùng bữa tại Cung điện Buckingham hoặc Elysée, các mật vụ Mỹ sẽ không can thiệp đến quá trình chuẩn bị và phục vụ. 

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, dù quá trình kiểm duyệt thức ăn có được đảm bảo đến từng chân tơ kẽ tóc, Tổng thống Obama vẫn còn đến sự trợ giúp của người nếm thử đồ ăn. 

Tất nhiên, việc ông Obama có sử dụng người nếm thức ăn riêng cho mình hay không vẫn là chuyện chỉ có người trong cuộc mới biết. Nhưng theo giới chính khách, đây là một nhân vật không thể thiếu trong các đoàn tùy tùng của không chỉ ông Obama, mà còn của tất cả các Tổng thống Mỹ. 

Đồn đoán này càng có cơ sở khi trong một lần dùng bữa với các quan khách sau cuộc họp của đảng Cộng Hòa hồi năm 2013, trong khi tất cả đều hào hứng thưởng thức các món cao lương mỹ vị thì tuyệt nhiên ngài tổng thống lại chỉ cười trừ mà không động đũa. 

Người phát ngôn của Nhà Trắng sau đó giải thích rằng nguyên nhân khiến ông Obama hôm đó không dùng đồ ăn đơn giản là bởi lý do sức khỏe. 

Nhưng trong phát biểu không lâu sau đó, Thượng nghị sỹ Susan Collins, người cũng có mặt trong buối tiệc chiêu đãi hôm ấy vô tinh tiết lộ Tổng thống Obama không phải là không muốn ăn, mà nguyên nhân chính là do người nếm đồ ăn của ông hôm đó không đi theo cùng đoàn.

… Đến chuyến ngủ nghỉ

Rõ ràng, cuộc sống của một Tổng thống Mỹ không cho phép các ông chủ Nhà Trắng được sống một cuộc sống bình thường của một người bình thường.

Để đảm bảo nơi ở đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và thuận tiện cho tổng thống trước chuyến công tác, 6 ngày trước khi ông xuất phát, Nhà Trắng sẽ gửi đi một nhóm tiền trạm gồm 40 người để kiểm tra các cơ sở vật chất của khách sạn, xử lý các tình huống an ninh cần thiết.

Thay vì được tiếp đãi một cách long trọng, việc Tổng thống Mỹ xuất hiện ở một khách sạn nào đó sẽ được giữ bí mật hoàn toàn và gần như ông chủ Nhà Trắng sẽ đến và đi theo kiểu “người không biết, quỷ không hay”. 
Đoàn tùy tùng hùng hậu tháp tùng ông Obama đến khách sạn Okura, Tokyo, năm 2009 

Đoàn tùy tùng hùng hậu tháp tùng ông Obama đến khách sạn Okura, Tokyo, năm 2009 

Tất nhiên, khách sạn có vinh dự đón tiếp Tổng thống Mỹ phải đảm bảo đáp ứng chỗ ở đoàn tùy tùng đông đảo của ông với số lượng có thể lên tới vài trăm người và chỗ trống cho đoàn xe khủng thường là 40 chiếc.

Thông thường, Tổng thống Mỹ sẽ không được ở tại những căn phòng trên tầm cao và có quang cảnh đẹp bởi những căn phòng như vậy thường rất dễ rơi vào tầm ngắm của đối tượng luôn muốn ông chủ Nhà Trắng nằm xuống bằng bất cứ giá nào. 

Theo tiết lộ của một vị trợ tá dày dặn kinh nghiệm từng nhiều lần tháp tùng tổng thống, để đảm bảo an toàn, ngài tổng thống sẽ không được ngắm cảnh từ căn phòng mình ở tại nước bạn. 

Bất kể Tổng thống Mỹ có ở một căn phòng nào đó trong một khách sạn 5 sao hay những nơi có vẻ bình dân hơn chút, sẽ luôn có một căn phòng cạnh đó để ông có liên lạc với các trợ tá và nghe vắn tắt báo cáo về tình hình công việc.

Tất nhiên, điều này sẽ phải được bảo mật một cách tuyệt đối trong một căn phòng bình thường bị gỡ bỏ toàn bộ đồ đạc bên trong và có thể loại bỏ tất cả các hoạt động do thám từ tình báo nước ngoài. 

Song Hy
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN