Bí mật bên trong phòng thí nghiệm 'quái đản' của Microsoft

Kinh tếThứ Sáu, 26/08/2016 07:44:00 +07:00

Đây chính là nơi Microsoft thiết kế, thử nghiệm và đánh giá các sản phẩm phần cứng mới nhất của hãng trên thiết bị thử nghiệm đôi khi trông rất kỳ quặc.

Microsoft đặt tên cho phòng thí nghiệm này là Building 87, thực chất là một tổ hợp bao gồm nhiều phòng thí nghiệm, thiết bị nhà máy, máy móc kiểm định, hay thậm chí là cả những căn phòng cách âm tốt nhất thế giới.

Chính tại nơi đây, các thiết bị của Microsoft như laptop Surface Book, máy chơi game Xbox One S được thiết kế, làm mẫu và hoàn thiện.

Phòng thí nghiệm yên tĩnh nhất thế giới của Microsoft đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guiness chứng nhận.

Phòng thí nghiệm yên tĩnh nhất thế giới của Microsoft đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guiness chứng nhận.

Bề ngoài của tòa nhà Building 87 trông rất bình thường như bao văn phòng khác của Microsoft. Tuy nhiên, bên trong là các phòng thí nghiệm phần cứng hiện đại nhất của hãng. Ở đây không hạn chế các ý tưởng, thậm chí là những ý tưởng điên rồ nhất.

Nói như Ralf Groene, người đứng đầu bộ phận Thiết kế Công nghiệp của Microsoft, thì mỗi ngày họ nhận được 150 ý tưởng tồi và chỉ có một ý tưởng thực sự tốt. Các kỹ sư được tự do sáng tạo và được "cho phép thất bại". Thậm chí CEO Microsoft, Satya Nadella, cũng ủng hộ cách tiếp cận này để tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 1

Ralf Groene, trưởng bộ phận thiết kế công nghiệp của Microsoft, đang đứng trước mô hình mẫu vỏ kiêm bàn phím của Surface Pro 4.

Trong hình trên là mẫu vỏ kiêm bàn phím Type Cover dành cho Surface Pro 4 trước khi chúng biến thành bàn phím đầy đủ chức năng, mỏng và tùy biến của chiếc laptop kiêm tablet này.

Thế nhưng, hành trình để tạo ra thiết kế bàn phím cách tân đó không phải dễ dàng, và công việc này được giao cho nhà thiết kế tài năng Kait Schoeck. Nhóm của bà đã phải loại bỏ rất nhiều thiết kế trước khi chọn được mẫu ưng ý.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 2

Nhà thiết kế tài năng Kait Schoeck với mẫu sản phẩm.

Với cơ chế rất phức tạp, nhóm phần cứng của Microsoft đã tạo ra mẫu thử nghiệm cơ chế lẫy độc đáo của Surface Book, rồi sau đó thu gọn cơ chế này để tích hợp vào laptop.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 3

Kiểm tra toàn bộ linh kiện sản phẩm.

Các phần riêng rẽ của Surface Book đều trải qua quy trình kiểm lỗi như thế này. Microsoft kiểm thử tất cả các loại bản lề, thiết kế bàn phím và cách thức cân bằng giữa trọng lượng và công năng.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 4

Chiếc máy CNC để cắt kim loại.

Microsoft đã sử dụng những chiếc máy CNC khổng lồ để cắt kim loại bằng động cơ phun nước cực mạnh. Mục đích là tạo ra linh kiện thử nghiệm chỉ trong ngày một ngày hai. Đôi khi thử nghiệm hàng chục lần mới chọn ra mẫu ưng ý. Trung bình mỗi ngày, phòng thí nghiệm làm ra 50 mẫu kiểm tra nhanh.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 5

Phòng thí nghiệm dùng tới 4 chiếc máy in 3D cỡ lớn để in mẫu.

Ngoài sắt thép, nhóm kỹ sư phần cứng Microsoft còn phải làm việc rất nhiều với chất liệu nhựa. Trong tòa nhà Building 87 đặt 4 chiếc máy in 3D cực lớn sử dụng chất liệu nhựa để in. Và dĩ nhiên, chính những chiếc máy in này đã tạo ra bộ điều khiển cầm tay của Xbox One.

Các kỹ sư cũng thử với đủ loại màu sắc, hoa văn và chất liệu khác nhau cho thiết bị phần cứng mới chỉ trong thời gian rất ngắn. Thậm chí, họ còn làm ra những loại "đồ chơi" nhựa màu mè để ráp những mẫu sản phẩm đơn giản.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 6

Đôi khi các công cụ làm ra trông như đồ chơi.

Hầu hết nhóm phần cứng của Microsoft đều trong cùng tòa nhà để làm việc cho dễ. Các tòa nhà khác trong khu Building 87 là nơi đặt các máy công nghiệp cỡ lớn cùng các phòng thí nghiệm sản phẩm.

Ngoài công nghệ, Microsoft cũng đẩy mạnh mảng khoa học. Tòa nhà Building 87 là nơi đặt Phòng Thí nghiệm Cao cấp (ASL). Một nhóm chuyên gia đang làm việc tại đây dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học nổi tiếng Stevie Bathiche. Nhóm của ông thực hiện các thí nghiệm thuộc dạng bí mật nhất của Microsoft.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 7

Phòng thí nghiệm cao cấp của Microsoft chuyên nghiên cứu các dự án, công nghệ tuyệt mật.

Ngay cả cách thức người dùng cầm nắm sản phẩm công nghệ cũng được nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm Nhân tố Con người (HFL). Có quá nhiều máy ảnh DSLR được gắn ở đây để scan đầu người để giả lập các dạng đầu khác nhau phục vụ cho việc thiết kế tai nghe và các dạng màn hình chùm đầu kiểu Microsoft HoloLens.

Nơi đây còn thử nghiệm những thiết bị kỳ quặc, chẳng hạn chiếc găng-tay trong hình dưới đây có khả năng đo kích cỡ và lực bàn tay, giúp đội ngũ thiết kế tạo ra sản phẩm phù hợp với tất cả người dùng.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 8

Dữ liệu từ găng tay giúp thiết kế sản phẩm phù hợp với người sử dụng.

Building 87 cũng là nơi đặt căn phòng yên tĩnh nhất thế giới. Microsoft gọi đây là "căn phòng không có tiếng vọng", dùng để tạo ra hệ thống loa tốt hơn cho máy tính bảng và máy tính xách tay cho đến cải thiện chất lượng cuộc gọi Skype mà không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn từ thế giới bên ngoài.

Căn phòng này hấp thu tới gần 100% âm thanh, được thiết kế cho việc thử nghiệm các thiết bị âm thanh. Tầm nghe ở đây giảm xuống -20,3 db, tức là đạt tới giới hạn về vật lý.

Ben trong phong thi nghiem quai dan cua Microsoft hinh anh 9

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới nằm trong phòng thí nghiệm của Microsoft.

Để dễ hình dung hơn, tầm nghe của con người từ 0-125 db, tiếng thở khẽ ở mức 10 db, tiếng lá xào xạc khoảng 20 db, còn trò chuyện thông thường là 60 db. Trên 105 db tai sẽ đau đớn, còn trên 115 db trong khoảng thời gian dài sẽ bị điếc.

Căn phòng của Microsoft đạt kỷ lục Guiness là nơi yên tĩnh nhất Trái Đất, phá vỡ kỷ lục -13 db trước đó của phòng thí nghiệm Orfield ở Minnesota, Mỹ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn