Bí mật bên trong những cuộc gặp khai sinh ra nhóm khủng bố khét tiếng IS

Tạp chí Foreign Policy (Mỹ) vừa đăng tải bài phỏng vấn với thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Ahmad và từ đây bức màn bí ẩn về sự ra đời của tổ chức khủng bố hé lộ.

Abu Ahmad, người Syria hiện là chiến binh thánh chiến của IS. Nhưng Ahmad không đồng tình với hành vi cực đoan và man rợ mà IS gây ra tại Syria, đặc biệt là với người dân. Vì lẽ đó, chiến binh thánh chiến này đã bí mật cung cấp thông tin về tổ chức này với các nhà báo của tạp chí Foreign Policy (Mỹ).

Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin được chính xác, 2 nhà báo của tạp chí này đã gặp Abu Ahmad hơn 100 giờ trong vòng 10 tháng và xác nhận điều này qua những chiến binh thánh chiến châu Âu đến Syria. Abu Ahmad đã kể lại hết tất cả những điều mình biết từ cuộc nội chiến, các thành phần cho đến sự ra đời của IS.

Bi mat ben trong nhung cuoc gap khai sinh ra nhom khung bo khet tieng IS hinh anh 1

 Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức IS.

Một ngày giữa tháng 4/2013, Abu Ahmad nhìn thấy chiếc xe màu nâu đỏ đỗ trước trụ sở của Majlis Shura al-Mujahideen (MSM), một nhóm nổi dậy Hồi giáo người Syria do Abu al-Atheer làm thủ lĩnh tại thị trấn Kafr Hamra, miền bắc Syria.

Một người bạn của Abu Ahmad thì thầm: “Nhìn trong xe đi”. Chiếc xe không có gì đặc biệt ngoài việc nó không có biển số. Nhìn qua lớp kính, thấy trong xe có 4 người đàn ông nhưng Abu Ahmad không thấy ai quen.

Khi chưa kịp thắc mắc thì 4 người đã nhanh chóng bước xuống xe và mất hút bên trong trụ sở MSM.

Chỉ đến khi người bạn thì thầm vào tai Ahmad rằng: “Vừa rồi là Abu Bakr al-Baghdadi đó”, Abu Ahmad mới hiểu mình vừa chạm mặt thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI), chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Iraq.

Từ năm 2010, Baghdadi là thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI) tại Iraq. Tuy nhiên, hắn luôn mang tham vọng mở rộng lực lượng và hắn đã điều binh khiển tướng lập tổ chức Mặt trận Nusra ở Syria để mở cuộc thánh chiến tại đây. Dưới bàn tay của hắn và đồng bọn, IS và Nusra vẫn phối hợp rất ăn ý cho đến đầu năm 2013.

Dẫu vậy, Baghdadi vẫn chưa thấy thỏa mãn, hắn vẫn khao khát sáp nhập các chi nhánh của al-Qaeda tại Iraq và Syria thành một tổ chức hoạt động trải dài ở cả hai quốc gia. Và điều đương nhiên, hắn sẽ lên làm thủ lĩnh cả hệ thống này.

Và để biến tham vọng thành hiện thực, Baghdadi quyết định đích thân sang Syria thuyết phục các thủ lĩnh nổi dậy tại đây. Trong 5 ngày liên tiếp, sáng đến là chiếc xe nâu đỏ thả Baghdadi và trợ lý Haji Bakr tại trụ sở MSM ở Kafr Hamra. Đến khi hoàng hôn, chiếc xe này lại đón họ và đưa về địa điểm bí mật để ngủ nghỉ.

Trong 5 ngày này, lúc nào bên trong trụ sở MSM, Baghdadi cũng ra sức trò chuyện, làm thân với các thủ lĩnh khủng bố cấp cao tại Syria.

Video: Xem phi đội oanh tạc cơ Nga 'nghiền nát' IS dưới mưa bom

Ngoài Baghdadi, trong cuộc họp còn có Abu al-Atheer, thủ lĩnh MSM; Abu Mesaab al-Masri, thủ lĩnh người Ai Cập; Omar al Shishani, thủ lĩnh người Chechnya đến Syria từ Georgia...

Ngày 8/4/ 2013, Baghdadi thông báo rằng tổ chức của mình đã mở rộng sang Syria. Đồng thời, Baghdadi kêu gọi thủ lĩnh các nhóm thánh chiến từ bỏ nhóm Mặt trận Nusra và Jolani để gia nhập ngọn cờ IS và tổ chức này sẽ sớm thành nhà nước.

Nhưng tham vọng hợp nhất các tổ chức cực đoan tại Iraq và Syria của Baghdadi vấp một trở ngại lớn. Tại cuộc họp, các thủ lĩnh nổi dậy tại Syria đều từ chối với lý do họ đã tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda. Do đó, họ không thể từ bỏ Zawahiri để chạy theo Baghdadi.

Abu Ahmad cho biết trong suốt cuộc họp hôm đó các thủ lĩnh Syria đã hỏi Baghdadi đã tuyên thệ trung thành với Zawahiri hay chưa. Baghdadi lập tức nói dối rằng đã tuyên thệ nhưng không tuyên bố công khai điều này theo yêu cầu của Zawahiri. Baghdadi cũng nói dối rằng hắn đang hành động theo mệnh lệnh của ông trùm al-Qaeda.

Các thủ lĩnh không thể kiểm chứng lời nói của Baghdadi, bởi Zawahiri chưa từng lộ diện trước công chúng. Và một khi Baghdadi hành động theo chỉ đạo của Zawahiri, họ buộc phải tuân lệnh. Vì thế, các thủ lĩnh tại Syria đành đi theo lời kêu gọi của Baghdadi hoạt động dưới tổ chức mới IS.

Trước những lời thuyết phục của Baghdadi, các thủ lĩnh đồng ý gia nhập và xin tuyên thệ trung thành.

Từng thủ lĩnh của các nhóm nổi dậy tại Syria đứng trước Baghdadi và tuyên thệ trung thành với hắn ta. Và ở khắp mọi nơi trên miền bắc Syria, IS chiếm các trụ sở chính của al-Nusra, lưu trữ đạn dược và các kho vũ khí. Một thời đại mới đã mở ra với các thánh chiến, thời đại của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Bình luận