Bị mảnh thủy tinh cứa đứt động mạch cổ tay, bé trai nguy kịch

(VTC News) - Không may va chạm làm vỡ mảnh kính ở chiếc tủ đựng ấm chén, bé trai 6 tuổi bị thủy tinh cứa đứt động mạch cổ tay nguy kịch.

Ngày 10/6, bé Nguyễn Mạnh Long (6 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Nhi Trung Ương điều trị với vết thương nặng ở cổ tay phải.

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người trực tiếp phẫu thuật bàn tay cho bé Long chia sẻ, sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vết thương ở vùng cổ tay phải của Long, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nặng nề: đứt toàn bộ động mạch quay, động mạch trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ, đứt gân gấp 4 ngón tay.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay phải của bệnh nhi là rất lớn.

Bi manh thuy tinh cua dut dong mach co tay, be trai nguy kich hinh anh 1

Bàn tay của Long sau phẫu thuật

23 giờ ngày 10/06 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi chỉ định thực hiện phẫu thuật vi phẫu cấp cứu cho Long. Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài tới 3 giờ. Trong quá trình mổ, các bác sĩ nối động mạch quay, động mạch trụ, các dây thần kinh và gân gấp giữa các ngón tay.

Đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn vì các động mạch rất nhỏ, hơn nữa, bệnh nhi lại bị đứt cả hai động mạch. Trong trường hợp động mạch không được nối kịp thời, bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.

4 ngày sau phẫu thuật, viết thương ở bàn tay bé Long đã khô, đầu ngón tay hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Tuy nhiên, để bàn tay có thể cử động như bình thường, bé Long vẫn cần một quá trình phục hồi chức năng .

Tại khoa Chỉnh hình Nhi, mỗi năm, các bác sĩ tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn thương tâm ở trẻ nhỏ. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nặng và rất có thể làm chết trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra với các em, bên cạnh việc hướng dẫn, tạo những không gian vui chơi an toàn cho con em mình, thì các bậc cha mẹ cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu.

Video: Nghịch dưới gầm xe máy, bé trai bị xích cuốn đứt tay

Theo BS Lê Tuấn Anh, khi tiến hành sơ cứu các vị trí như cổ tay, cổ chân phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau đây:

- Có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau (đường uống)

- Đặt gạc sạch, vải sạch, khăn tay sạch… lên trị trí vết thương sau đó băng ép cầm máu

- Đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị

- Tuyệt đối không tự ý rửa vết thương bởi khi vệ sinh vết thương không đúng cách có thể đưa vi khuẩn và các chất bẩn vào sâu bên trong vết thương.

>>> Đọc thêm: Bị chó cắn chủ quan không tiêm phòng, bác sĩ thú y chết thương tâm

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU