Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị lừa thành "hụi viên", dân nghèo mất Tết

(VTC News) - CA huyện Giá Rai (Bạc Liêu) vừa xuống tận nhà bà Lâm Thị Thu - một chủ hụi có tiếng ở ấp 18, xã Phong Tân để giải quyết vụ bể hụi. Lúc đó hơn 50 người, đều là các nạn nhân đang kéo đến vây kín nhà bà Thu đòi nợ.

Người dân kéo đến vây kín nhà bà Thu để đòi nợ 

Người dân kéo đến vây kín nhà bà Thu để đòi nợ 


Rất nhiều người dân bức xúc bởi các dây hụi như: hụi ngày, tuần, tháng và có cả hụi mùa, tính tổng cộng gần 40 dây hụi (mỗi dây có từ 20 đến 50 hội viên), với số tiền lên đến hàng tỉ đồng trong phút chốc đã mất sạch khi bà chủ hụi tuyên bố bể hụi.

Theo điều tra ban đầu của CA huyện Giá Rai, bà Lâm Thị Thu đã bắt đầu làm chủ hụi từ năm 2000. Ban đầu chỉ làm chủ vài dây hụi, với hơn chục "hụi viên", dần dà bà trở thành chủ hụi lớn của xã vớ lượng "hụi viên" gần như cả xã Phong Tân. Đủ loại hụi từ hụi ngày, tuần, tháng đến hụi…mùa.

Đến khoảng năm 2006, bà Thu bắt đầu mở nhiều dây hụi, rủ thêm nhiều người chơi và tăng số tiền lời khi bỏ thăm hốt hụi. Hầu hết những người tham gia các dây hụi của bà Thu đều muốn để dành tiền nên không ai muốn hốt hụi mà chờ đến kết thu dây hụi rồi hốt luôn.

Từ thực tế đó, cứ đến kỳ khui hụi là bà Thu ghi tên khống những người khác vào dây hụi rồi tự bỏ tự khui và hốt những chân hụi này để lấy tiền. Khi những hụi viên hỏi thì chủ hụi đổ cho người này, người kia hốt. Do chân hụi thường từ trên 20 chân đến 50 chân và ở nhiều ấp, thậm chí khác xã nên các hụi viên không biết hết nhau và cũng không kiểm tra vì tin tưởng bà chủ hụi. Cuối năm 2009, bà Thu bỏ nhà khỏi địa phương, nay khi mới trở về nhà thì tuyên bố bể hụi.

Hầu hết các hụi viên hơn 50 người đều là nạn nhân của bà Thu, họ đều là hụi “sống”, đóng tiền đầy đủ để nuôi hụi. Rõ ràng, thủ đoạn và hành vi của bà Thu là lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân đã tin tưởng vào mình.

Tuy nhiên, việc xác định bà Thu đã lừa bao nhiêu thì hết sức khó khăn. Trong 10 dây hụi, cơ quan điều tra xác định có gian dối bằng hình thức ghi khống tên rồi tự chủ hụi lấy tiền của các hụi viên để tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, theo bà con nhân dân ở xã cho biết, còn hơn 20 dây hụi nữa (bà Thu cũng giật hết của hụi viên) hiện vẫn còn nằm tại xã Phong Tân.

P.P
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh