Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí kíp của HCB IMO 2010 Vũ Đình Long

(VTC News) - Vũ Đình Long luôn nhìn mọi vấn đề của cuộc sống như một bài toán và lúc nào cũng nghĩ đến toán...

» 9 thần đồng khiến cả thế giới kinh ngạc
» “Thần đồng” Hà Nội trở thành nhà vật lý nổi tiếng ở Mỹ

Long đến với  môn toán từ hồi bé xíu. Lúc học mẫu giáo, bố mẹ đã cho Long làm các phép tính: cộng trừ… Bố hay kể Long nghe chuyện những nhà toán học nổi tiếng, các giải thưởng và sự tôn vinh mà họ đạt được. Trong con mắt cậu bé Long thuở ấy, nhà toán học quả là những người cao siêu và sung sướng lắm. Cậu ngưỡng mộ, ước mơ khi lớn lên cũng được như họ.

Thế rồi Long học toán, càng học, càng mê. Với cậu, “toán học rất đẹp, bởi làm toán là phải tự mình tìm ra cách giải riêng; việc giải theo sách hướng dẫn chỉ là làm bài tập”.

Đình Long và đội tuyển toán.  

Mê toán và ham thích tự học nên từ lớp 5, Long đã mầy mò giải các bài toán khó theo kiểu “Made in Đình Long”. Suốt từ thuở cắp sách đến trường, hầu như năm nào Long cũng “rinh” giải thưởng về môn toán: nào giải của tỉnh, giải quốc gia, giải toán trên báo Tuổi trẻ, giải toán trên máy tính Casio toàn quốc… "Đỉnh" nhất là năm học vừa qua, cậu là người nhỏ tuổi nhất đội tuyển quốc gia thi Olympic toán quốc tế, nhưng chẳng thua kém gì đàn anh, Long đã mang về tấm HCB IMO 2010.

Khi tôi hỏi Long “làm thế nào để học giỏi toán”, cậu cười hiền: “Chỉ có hai điều kiện là yêu toán và dành toàn thời gian cho toán mà thôi”. Nhưng dành thời gian cho toán không đồng nghĩa với việc suốt ngày ôm bàn “nghiền” sách vở đâu. Bí kíp của Long là: “Nhìn mọi vấn đề của cuộc sống như một bài toán và lúc nào cũng nghĩ đến toán, tất nhiên, trừ lúc xem phim, hay văn nghệ”.

Năm học này, khi đã “đủ lực” hơn, Long hay lên mạng tìm kiếm đề thi quốc tế và đề toán quốc gia của nhiều nước để giải. Những bài toán ấy thường không đăng kèm kết quả vì thế người làm luôn phải “vắt óc” kiếm cách trả lời. Có những đề toán làm khó Long đến suốt một năm mới giải được. Long lém lỉnh bảo: “Giải được một bài toán cũng cần có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cậu lấy luôn ví dụ về vụ giải đề thi toán quốc gia của Bungari: “Hôm đó là một ngày Chủ nhật đẹp trời (thiên thời), em ở viện Toán học (địa lợi) và có mẹ ra thăm (nhân hòa), thế là giải  được đề toán của Bungari mà từ cuối lớp 10 đến cuối lớp 11, ngày nào em cũng lôi ra làm nhưng không làm được”.

Hiếm có một cậu học trò nào dành hết tâm trí cho toán như Long.  Các môn học khác hầu như Long tự học và ghi nhớ ngay trên lớp để dành thời gian còn lại cho toán. “Về nhà em không dành nhiều thời gian cho các môn khác mà chỉ học toán bởi những kiến thức đó em đều ghi nhớ luôn trên lớp khi thầy cô giảng bài. Những gì em yêu thích, em sẽ lắng nghe và ghi nhớ thật sâu”, Long kể.
 
Long dành tất cả "tình yêu" của mình cho toán học.

Với Long, học không phải để lấy điểm số cao mà là để thỏa mãn niềm ham thích của mình. Với những kiến thức cậu muốn tìm hiểu, cậu luôn nghiêm túc học hỏi, trau dồi. Không kể đam mê toán học và thành tích xuất sắc cậu đạt được trong kỳ Olympic vừa qua, môn Sử, Địa hay tiếng Anh, Long luôn đạt điểm khá, giỏi.

Nhà có 5 người, bố mẹ Long người làm thợ sửa đồng hồ, người là thợ may vẫn miệt mài chăm lo cho mẹ già, cho Long và chị gái đang học năm II ĐH Kinh tế quốc dân. Long đang dồn hết tâm trí học toán để bố mẹ vui lòng khi thấy con thành công trên con đường đã chọn.

Vũ Đình Long (sinh năm 1993)

- Lớp 12 Toán Tin - Trường Chuyên Tự Nhiên ĐHQGHN.

- Thành tích cao nhất: HCB Olympic Toán học quốc tế 2010.Phong Hiếu

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN