• Zalo

Bí kíp chữa tiêu chảy do Rotavirus bằng cách nhịn ăn uống hoàn toàn của bác sĩ Đài Loan

Sức khỏe Thứ Năm, 13/09/2018 07:29:00 +07:00

Chỉ áp dụng một phương pháp đơn giản, mà con gái chị Giang - bà mẹ trẻ người Việt sống tại Đài Trung (Đài Loan) được chữa khỏi tiêu chảy do Rotavirus nhanh chóng, trong 6 giờ đồng hồ.

Chị Trần Thị Hương Giang (sinh năm 1988) hiện đang sống và làm việc tại Đài Loan.

Chị chia sẻ, bản thân rất kỹ tính và cẩn thận trong việc chăm sóc con, luôn tiêm phòng cho con đầy đủ, tuy nhiên bé Cún (con gái chị Giang) vẫn phải nhập viện 2 lần vì tiêu chảy do Rotavirus.

29315014_2081546285203999_3522358896276537344_n

Chị Hương Giang và bé Cún tại Đài Loan. (Ảnh: NVCC) 

Chị Giang chia sẻ: "Bé Cún nhà mình bị nhiễm Rotavirus 2 lần, một lần khi con hơn 1 tuổi tại Việt Nam và một lần khi con 3 tuổi, lúc này gia đình đã chuyển sang sống tại Đài Loan (Trung Quốc).

Lần đầu, con nằm ở bệnh viện quốc tế mà vật vã nôn và đi ngoài mất 4 ngày.

Nhưng mới đây, khi con bị một lần nữa, đầu giờ chiều mình đưa con đến bệnh viện, chiều tối con đã khỏi và được về nhà, ngày hôm sau con có thể đến lớp bình thường rồi".

Theo bà mẹ này, chị rất bất ngờ, vì phương pháp chữa tiêu chảy do Rotavirus của các bác sĩ Đài Loan cực kỳ đơn giản, nhưng hiệu quả nhanh chóng: "Khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus, bạn chỉ cần ngừng cho trẻ ăn và uống hoàn toàn trong 6 giờ đồng hồ để ruột trẻ được nghỉ ngơi và làm sạch ruột. Trong thời gian này bé sẽ được bù điện giải theo chỉ định của bác sĩ".

Nhờ phương pháp đơn giản của bác sĩ, đầu giờ chiều con gái chị Giang nhập viện, buổi tối bé được về nhà, ăn uống nhẹ. Bé khỏe mạnh, chơi đùa bình thường như chưa từng bị nôn và đi ngoài không ngừng trước đó.

29386379_2082648735093754_5117024212548059136_n

 Bé Cún 2 lần bị tiêu chảy do Rotavirus và được chữa khỏi nhanh chóng sau 6 giờ nhịn ăn. (Ảnh: NVCC)

Nói thêm về phương pháp chữa tiêu chảy mà bác sĩ hướng dẫn, chị Giang nhấn mạnh: "Bạn phải nhớ, ngừng là ngừng hoàn toàn, không cho con ăn tất cả đồ ăn và đặc biệt là sữa. Trong 6 giờ này, mẹ không được cho con uống một giọt sữa nào.

Nếu con bị khô môi, thì lấy tăm bông thấm nước thấm môi cho con chứ không được uống sữa. Các bác sĩ sẽ theo dõi, nếu thấy trẻ ngừng nôn và đi ngoài sớm hơn thì không cần phải nhịn đến 6 giờ".  

Việc cho trẻ bị tiêu chảy nhịn ăn và uống sữa 6 giờ nghe tưởng chừng đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực ra rất khó. Vì thông thường, sau khi nôn và đi ngoài mất nước trẻ thường thấy đói, khát. Bố mẹ thì thấy con ốm, lại khóc lóc đòi ăn nên khó lòng từ chối, việc này chính là nguyên nhân khiến ruột của trẻ không được nghỉ ngơi và làm sạch và phương pháp chữa trị mất tác dụng.

28472112_2059565434068751_4942905863040407537_n 3

Với chị Hương Giang và bé Cún tiêu chảy do Rotavirus giờ không còn là căn bệnh đáng sợ nữa (Ảnh NVCC)

Chị Hương Giang khuyến cáo: "Phương pháp trên đặc biệt hiệu quả, vì chị và con gái là người đã trải nghiệm. Nhưng, bố mẹ không nên tự ý cho con nhịn ăn uống ở nhà, mà vẫn cần phải đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám chính xác, kê thuốc và theo dõi tình trạng của con, tránh những biến chứng bất ngờ xảy ra".

Thông tin về cách chữa tiêu chảy do Rotavirus bằng cách cho trẻ nhịn ăn uống trong 6h, Tạp chí Dược học Đài Loan (Taiwan pharma) trích lời BS. Hứa Huệ Ngọc và BS.Trần Di Duệ (hai bác sĩ công tác tại khoa Y Dược - Bệnh viện Saint Paul's Hospital):

Bệnh nhân nhiễm Rotavirus đa số sẽ tự sinh ra kháng thể và tự hồi phục, nhưng, cũng có một số trường hợp, trẻ bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị chủ yếu là phòng và chống mất nước, sau đó, mới là duy trì dinh dưỡng.

Chống mất nước khi bị tiêu chảy có thể dùng cách uống nước bù điện giải, nếu mất nước nghiêm trọng hoặc nôn quá nhiều lần thì phải dùng đến phương pháp truyền tĩnh mạch để bổ sung nước và chất điện giải.

Trải qua 6 - 8 giờ tuyệt đối không ăn uống các chất dinh dưỡng và kết hợp với bổ sung nước điện giải, bệnh nhi có thể bắt đầu ăn uống bình thường.

Video: Nắng nóng hơn 40 độ C bệnh nhi ùn ùn nhập viện

Việc cha mẹ cần làm là cho trẻ nhịn ăn uống, giúp cho dạ dày - ruột nghỉ ngơi hoàn toàn, nửa ngày đến một ngày sau, ko cần dùng đến thuốc, bệnh nhân sẽ tự động dừng nôn và đi ngoài. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý, nếu nhịn ăn quá 12 giờ có thể gây kiệt sức và tiếp tục tiêu chảy.

Nhiễm Rotavirus thường làm tổn hại đến niêm mạc ruột phải đến 2 tuần mới hồi phục, người bệnh nghiêm trọng có thể cần đến 4 - 6 tuần, vì vậy trong khoảng thời gian này bệnh nhân nên hạn chế uống sữa... hoặc uống sữa chống tiêu chảy.

Người nhà các bệnh nhi thường mắc sai lầm là cho con uống sữa khi bị tiêu chảy, nhưng, nếu bạn cho trẻ uống sữa sẽ làm niêm mạc ruột tổn hại một cách nghiêm trọng hơn, vì vậy phải cực kì tránh các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra, Rotavirus cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu với đường glucose trong ruột, nên trẻ bị tiêu chảy do Rota tốt nhất không nên uống nước đường glucose.

>>> Đọc thêm: Cháu bé 12 tuổi, mang 6 bệnh nguy hiểm từ cõi chết trở về

Hoàng Sam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin