Bí kíp 'chợp mắt' khi đi họp tại Liên Hợp Quốc của cựu Đại sứ Pháp

(VTC News) - Cựu Đại sứ Pháp cho rằng việc tranh thủ ngủ sau những phiên họp căng thẳng kéo dài tại Liên Hợp Quốc là chuyện thường tình, ông thậm chí còn "mách" một số địa điểm có thể chợp mắt trong cuốn sách hướng dẫn ''Ngủ ở Liên hợp quốc" đã trở thành best seller của mình.

Trong vài ngày qua, nảy sinh những tranh cãi xung quanh vấn đề "chợp mắt" khi đi họp ở Liên Hợp Quốc. Nhiều người cho rằng ở một tòa nhà làm bằng thủy tinh như Liên Hợp Quốc, gần như không có nơi nào để che giấu việc một ai đó tranh thủ chợp mắt giữa, trong, hoặc sau các phiên họp. Vậy nên việc ngủ gục đôi khi sẽ tạo ra những hình ảnh không đẹp đối với thành viên các phái đoàn nếu bị bắt gặp và chụp lại. 

Tuy nhiên, cựu đại sứ Pháp Alain Dejammet cho rằng không hoàn toàn là như vậy. Trong cuốn sách “Ngủ ở Liên Hợp Quốc”, nhà ngoại giao người Pháp đã "mách nước" cho các đồng nghiệp của mình cách để tranh thủ chợp mắt tại các kỳ họp kéo dài trong nhiều giờ, nhiều ngày tại Liên Hợp Quốc. 

Bi kip 'chop mat' khi di hop tai Lien Hop Quoc cua cuu Dai su Phap hinh anh 1

 Một thành viên của phái đoàn Nhât Bản tranh thủ chợp mắt giữa một phiên họp tại Liên Hợp Quốc. 

Một trong những gợi ý của ông Dejammet đưa ra là hành lang giữa Hội đồng Bảo An và Hội đồng Quản thác Liên Hiệp Quốc. Thông thường khu vực này thường “chìm trong bóng tối” bất kể giờ nào trong ngày. Tuy nhiên, đôi khi giấc ngủ vội tại đây sẽ bị gián đoạn nếu một số người không được chào đón rảo bước qua. 

Trong cuốn sách của mình, ông Dejammet đã đưa ra 12 vị trí vừa ấm cúng vừa thuận lợi dựa trên các tiêu chí: thoải mái, ít sáng, yên tĩnh và tần suất sử dụng. Các tiêu chí được đánh giá theo thang điểm từ 1-20, sau đó chia trung bình ra kết quả và xếp vào các loại: không nên, thuận tiện (1 sao), dễ chịu (2 sao), rất tốt (3 sao), ngoại lệ (4 sao). 

Theo nhà cựu ngoại giao này, vị trí hoàn hảo nhất (4 sao, 20 điểm) là văn phòng riêng của phái đoàn Pháp tại Ban Thư Ký Liên Hợp Quốc. Nơi này “chống chỉ định” với người ngoài và mọi người cũng thường không mấy khi lui tới địa điểm nằm ở cuối hệ thống hàng lang phức tạp, rối rắm này. 

Hai địa điểm khác xếp ngay sau là thư viện tại Liên Hợp Quốc mà theo ông Dejammet tạo cảm giác như một tu viện bị bỏ rơi và quán cà phê ở sảnh gần lối dẫn lên Đại Hội đồng, nơi Ban thư ký đưa ra quyết định quan trọng. 

Video: Đại biểu mặc khố tham dự phiên họp cấp cao tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

“Những chiếc ghế ở đây không quá tuyệt, nhưng người ngủ có thể gục đầu tạm xuống bàn để chợp mắt", ông Dejammet viết trong cuốn sách. 

Bên cạnh đó là những địa điểm không hề thích hợp nếu cần tìm một chỗ để nghỉ ngơi, trong đó bao gồm phòng đợi của phái viên các nước và sảnh ở tầng trệt. 

2 nơi khác được "đặc biệt" cảnh báo không nên tới là phòng chờ của phái đoàn Indonesia, nơi các phái viên thường đề cập tới các vụ kiện của họ với các nhà ngoại giao khác trước các cuộc họp của ủy ban ngân sách và Phòng Thiền, nơi mà ông Dejammet đánh giá là quá sức ồn ào với những câu thần chú đa ngôn ngữ.

 (Nguồn: New York Times)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU