• Zalo

Bi kịch những thôn nữ muốn đổi đời bằng mọi giá

Pháp luật Chủ Nhật, 14/03/2010 06:14:00 +07:00

Các thôn nữ muốn được ở lại thị thành và để tồn tại trong khi không có bằng cấp, họ đã bán mình thành vợ hờ, gái bán dâm thậm chí phạm tội...

Các thôn nữ muốn được ở lại thị thành và để tồn tại trong khi không có bằng cấp, họ đã bán mình thành vợ hờ, gái bán dâm thậm chí phạm tội...

Có một chuyên gia nói rằng, nguy cơ hư hỏng đối với cả nam lẫn nữ là như nhau. Với những cô gái tỉnh lẻ, việc đánh mất mình chỉ là chuyện một sớm một chiều, nhất là khi họ nóng vội muốn có một cuộc sống vật chất đầy đủ trong khi trình độ chỉ có hạn. Nhớ lại những biến cố trong đời mình, chị Hồng, 33 tuổi, quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh hà Nam cười buồn: “Chung quy cũng tại kỹ năng sống của mình kém cỏi nên giờ phải trả giá thôi”.

Sống trong ảo tưởng

Trắng trẻo, xinh xắn, Hồng trông như diễn viên Hàn Quốc với đôi mắt một mí to và gương mặt thanh tú. Lên Hà Nội học khoa tiếng Anh ĐH quốc gia, Hồng như muốn chối bỏ “lý lịch” của mình nên hễ ai hỏi tới, cô đều nói nhà chỉ có hai anh em, trong khi gia đình có tới 6 anh chị em và tất cả đều có bằng ĐH.

Thương hại đứa em luôn sống trong ảo tưởng, các anh chị luôn bù trì cho Hồng không thiếu thứ gì, song với cô phải có hộ khẩu Hà Nội mới là người “cao quý”. Chính vì suy nghĩ này, khi đang học năm thứ hai, Hồng đã lên xe hoa lấy một thanh niên Hà Nội, nhưng rồi cuộc tình sắp đặt đã đưa họ đến ngõ cụt. Sau gần 10 năm chung sống, giờ đây cô trở lại vạch xuất phát: không chồng, không nghề nghiệp nhưng lại có tới hai đứa con. Hồng tâm sự, cô không dám về quê lập nghiệp vì xấu hổ nên cứ nán lại Hà Nội, kiếm sống bằng nghề gia sư.

Tranh thủ lúc nông nhàn, nhiều phụ nữ đổ về thành thị mong kiếm được việc 

Với Thanh, quê Thái Bình, hiện thuê trọ ở phố Tân Mai cũng là một ví dụ. Sau một thời gian ra Hà Nội làm nhân viên gội đầu, cô thấy đời thật phí nếu lại quay về quê, chúi đầu vào mấy sào ruộng. Thế nhưng bằng cấp, vốn liếng không có, thay vì tìm một lối đi chính đáng, cô chọn cách cặp bồ để ở lại. Không phải đứng đường dùng “vốn tự có” làm kế sinh nhai nhưng không biết cái cảnh chung chạ sẽ dẫn Thanh đi về đâu khi xuân sắc về chiều.

Góp phần tăng số vụ phạm pháp

Theo anh Hoài, Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Hà Nội, năm 2009, trong số hơn 500.000 nhân khẩu tạm trú tại Hà Nội có hơn 300.000 người là nữ giới. Số lao động nữ tạm trú diện lao động thời vụ là hơn 100.000 người, tập trung ở các vùng phụ cận trung tâm như huyện Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, quận Cầu Giấy, Hoàng Mai… Nhân khẩu vãng lai nhiều cũng là nguyên nhân góp phần tăng số vụ phạm pháp hình sự ở Hà Nội. Cụ thể, năm 2008 xảy ra gần 200 vụ phạm pháp hình sự do người ngoại tỉnh gây ra trong đó cao nhất là quận Hoàng Mai với 44 vụ; Đống Đa là 24 vụ; Thanh Trì 25 vụ, Đông Anh 22 vụ, Hoàn Kiếm 14 vụ… Trong số này, kẻ gây án là nữ chiếm một phần không nhỏ, chủ yếu là trộm cắp trong thời gian bán hàng thuê hay làm người giúp việc trong gia đình.

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng của hung thủ giết người Trần Thị Vui 

Điển hình như vụ Lê Thị Thúy, 20 tuổi, trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, làm giúp việc cho gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, đã lợi dụng lòng tin của chủ nhà, mở cửa cho nhân tình vào lấy trộm gần 8.000 đô la Australia và một số đồ trang sức của gia chủ. Theo xác minh của cơ quan công an, hoàn cảnh gia đình Thúy rất khó khăn nên từ năm 2006, sau khi học hết THCS, cô gái này đã xuống làm giúp việc cho gia đình chị Quỳnh.

Thúy là một cô gái ngoan, chăm chỉ và thật thà cho đến khi yêu Thanh, kẻ đã có vợ con, từng bị đuổi việc vì có hành vi trộm cắp. Nghe Thanh hứa hẹn, Thúy mơ đến viễn cảnh sống cùng người yêu nên đã cảnh giới cho Thanh gây án. Khổ thân cho Thúy, trong khi Thanh mang hết số tiền, vàng trộm được đi đánh lô đề, cô vẫn đinh ninh rằng Thanh đang đi sắm giường cưới và lo xin việc cho cô mà không hề biết rằng anh ta đã có vợ.

Nghiêm trọng nhất là vụ ô sin Trần Thị Vui, 17 tuổi, quê ở Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, giết chủ nhà rồi tạo dựng hiện trường giả đã thực sự gây sốc cho những chủ nhân đang cần người giúp việc.

Thượng tá Đào Thanh Hải, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội cho biết, đa số những người giúp việc đều là người tốt, đi làm để kiếm sống. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, khi gặp những chuyện bức bách về tài chính, lại gặp gia chủ sơ hở trong quản lý tài sản đã kích thích lòng tham dẫn đến hành vi phạm tội của một số ít người giúp việc. Cũng có trường hợp đối tượng với mục đích trộm cắp tài sản đã sử dụng chứng minh nhân dân giả để "qua mặt" chủ nhà và cơ quan Công an.

Theo Báo Đất Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều