• Zalo

Bi kịch của một tài năng từng ‘siêu’ hơn Công Phượng

Thể thao Thứ Ba, 07/03/2017 08:42:00 +07:00

Là thủ khoa đầu vào của lứa 1 Học viện HAGL-Arsenal JMG với tài năng được đánh giá “siêu” hơn Công Phượng nhưng Lê Văn Vũ đã phải sớm gác lại giấc mơ sân cỏ.

Câu chuyện tiền vệ Trần Anh Khoa của Đà Nẵng giã từ sự nghiệp cầu thủ khi mới “đạp cỏ” sân chơi V-League 1084 phút vì chấn thương sau cú vào bóng của Quế Ngọc Hải là một nỗi buồn, nỗi đau của bóng đá nước nhà.

Anh Khoa

 Trần Anh Khoa phải giã từ sân cỏ sau 1 năm điều trị chấn thương

Trước Anh Khoa cũng có nhiều tài năng phải nói lời giã từ giấc mơ sân cỏ vì chấn thương mà thậm chí chưa một ngày được chơi bóng chuyên nghiệp. Câu chuyện bi kịch của tài năng từng được đánh giá “siêu” hơn Công Phượng ở khóa 1 Học viện HAGL-Arsenal JMG Lê Văn Vũ là một ví dụ.

Bi kịch của một thủ khoa

Sinh ra ở thôn Dân Phước, thị trấn Sông Cầu, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, từ nhỏ Lê Văn Vũ đã rất mê bóng đá. Năm 2007 khi Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG tuyển sinh, Vũ đã tham gia thi tuyển và là một trong 14 thí sinh trúng tuyển. Không những vậy, Vũ còn đạt số điểm cao nhất để trở thành niềm hy vọng số 1 trong mắt bầu Đức lẫn gia đình.

Van Vu

 Lê Văn Vũ là thủ khoa đầu vào của khóa 1 Học viện HAGL-Arsenal JMG

Trên đỉnh Hàm Rồng, thủ khoa của Học viện HAGL-Arsenal JMG rất chăm chỉ tập luyện và có những bước phát triển tốt. Vũ được các thầy ở lò HAGL – Arsenal JMG đánh giá rất cao về chuyên môn. Tốc độ, kỹ thuật và thông minh là những yếu tố nổi bật nhất ở Vũ. Có thời điểm, Vũ luôn được HLV Graechen gọi là "Vũ, number one!" (Vũ, số một!) để khích lệ cầu thủ này tập luyện.  

"Điều chắc chắn nhất mà tôi được biết là về tốc độ và sức bền, Lê Văn Vũ không có đối thủ trong số các học viên khóa I của học viện", ông Trần Văn Minh, Phó giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thể thao HAGL nhận xét.

Từ một hậu vệ, cậu bé vùng núi Nhạn, sông Đà được đôn lên đá tiền vệ, rồi sau đó là tiền đạo và được đặc cách mang áo số 9. 

Những tưởng với khởi đầu thuận lợi ấy, Vũ sẽ có một tương lai xán lạn, hoặc chí ít cũng hiện thực được giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, ra sân mỗi chiều cuối tuần ở V-League. Nhưng tất cả đã dừng lại với Vũ vào năm 2009 khi em dính chấn thương sụn gối và phải tiến hành phẫu thuật.

Bầu Đức khi đó rất mến mộ tài năng của Vũ đã chỉ đạo phải điều trị dứt điểm chấn thương cho “thủ khoa” của Học viện, chi phí không thành vấn đề. Sau lần ra Hà Nội điều trị bất thành, Văn Vũ được đưa sang Thái Lan để phẫu thuật, và bi kịch ập đến với cầu thủ sinh năm 1995 từ đây.

Video: Châu Ngọc Quang là nạn nhân cú đạp hiểm ác của Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC)

Sau khi phẫu thuật từ Thái Lan về, chân của Vũ vẫn sưng tấy và đau. Tình trạng này kéo dài khiến Vũ không thể vận động mạnh. Phía HAGL buộc phải đưa Vũ trở lại Thái Lan kiểm tra thì phát hiện trong đầu gối Vũ vẫn còn sót một mẩu kim loại do các bác sĩ làm phẫu thuật tắc trách để lại.

Và chính sự tắc trách ấy đã dập tắt giấc mơ của cậu bé người Phú Yên. Vũ không thể chơi bóng được nữa khi cái chân không còn linh hoạt và thường bị đau mỗi khi ngoặt bóng. Ngay cả khi HAGL nỗ lực đưa Vũ sang Thái Lan điều trị một lần nữa thì kết quả vẫn chỉ là nỗi buồn cho Vũ.

Từ niềm hy vọng số 1 trong mắt bầu Đức và gia đình, bỗng một ngày nhận tin không thể chơi bóng đỉnh cao được nữa thì đó là một cú sốc rất lớn với cậu bé mới 14 tuổi Lê Văn Vũ. Cú sốc ấy không chỉ khiến Vũ phải mang ánh mắt buồn vời vợi nhiều năm sau mà còn khiến cha mẹ Vũ – những người ngư dân thuần phát quanh năm mưu sinh bên bờ vịnh Xuân Đài cũng nặng nỗi ưu tư.

Niềm vui bên những tài năng trẻ

Năm 2013-2014 những người bạn đồng môn của Vũ là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều ở Học viện trình làng đầy ấn tượng và tạo nên “cơn bão” mang tên U19 Việt Nam, hẳn Văn Vũ đã có những giờ phút chạnh lòng, tủi thân cho con đường của mình trên đỉnh Hàm Rồng quanh năm mây phủ.

Nhưng mọi thứ rồi cũng qua, Vũ cũng tìm được niềm vui mới bên trái bóng khi HAGL tạo điều kiện để em ở lại Học viện làm trợ lý HLV khóa 3 của cùng Bùi Xuân Hiếu - một cựu binh HAGL cũng phải giã từ sự nghiệp cầu thủ vì tai nạn giao thông.

vu2151005

 Văn Vũ giờ là trợ lý HLV ở tuổi 20.

Không thể trở thành cầu thủ như mơ ước thuở thiếu thời, bây giờ, Vũ gửi giấc mơ ấy vào những đàn em đang ngày ngày tập luyện hăng say. Vũ cũng hy vọng không có ai rơi vào bi kịch mà mình từng trải qua trên con đường đeo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số đầy vinh quang nhưng cũng đầy chông gai, cay đắng.

Tiểu Hàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin