Bị khối u ung thư, bác sĩ 'phán' táo bón

Sức khỏeThứ Năm, 14/03/2013 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Người mẹ đã vô cùng phẫn nộ các bác sĩ chẩn đoán con trai mình bị táo bón khi cậu bé có khối u to bằng quả bóng chày trong dạ dày.

(VTC News) - Người mẹ đã vô cùng phẫn nộ các bác sĩ chẩn đoán con trai mình bị táo bón khi cậu bé có khối u to bằng quả bóng chày trong dạ dày.

Cô Sharon Woolley (người Anh) cho biết, ban đầu cô nghĩ rằng cậu con trai Charlie, 5 tuổi, của cô bị mắc chứng táo bón – nhưng thực chất trong dạ dày cậu bé có một khối u nguyên tế bào thần kinh, một dạng ung thư hiếm gặp và nguy hiểm với tỷ lệ bệnh nhân sống sót thấp nhất.
Charlie không thể ngồi thẳng vì khối u trong dạ dày quá to  

Sharon cho rằng thời gian các bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của con trai cô đã khiến cho cậu bé có nguy cơ tử vong cao hơn.

Theo lời kể của mẹ Charlie thì cậu bé bắt đầu kêu đau bụng từ tháng 1 năm ngoái. Cậu bé bắt đầu lười ăn và da ngày càng tái nhợt.

Trong lần đầu tiên Charlie được đưa tới bệnh viện để kiểm tra, các bác sĩ đã nói rằng cậu chỉ bị mắc chứng táo bón thông thường.

Nhưng càng ngày vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn sau vài tuần khi dạ dày của cậu bắt đầu sưng to.

Lần thứ 2 Charlie được đưa tới bệnh viện, cả hai lần kiểm tra cậu bé đều được thực hin tại Bệnh viện Victoria Blackpool. Tại đây các bác sĩ chỉ kê đơn các loại thuốc nhuận tràng và cho cậu bé xuất viện.

Lúc này mẹ của  Charlie vô cùng lo lắng bởi vì sau khi đã uống rất nhiều loại thuốc cho tiêu hóa và nhuận tràng để điều trị bệnh táo bón nhưng Charlie lại bị đau dạ dày thường xuyên hơn và dạ dày của cậu ngày một sưng to hơn.

Charlie bị mắc Chứng Asperger – một dạng của bệnh trầm cảm khi cậu được 3 tuổi và các bác sĩ cho rằng bệnh táo bón vẫn thường là một dạng bệnh của trẻ em trầm cảm.

Mặc dù mẹ của Charlie đã cố gắng thuyết phục bác sĩ để chụp chiếu lại cho cậu bé nhưng họ không đồng ý và nói rằng những cơn đau dạ dày là rất bình thường không có gì đáng lo ngại.

Tới khoảng tháng 3, Charlie tới bệnh viện lần thứ 6 và lần này các bác sĩ vẫn tiếp tục đưa cho cậu bé những loại thuốc nhuận tràng khác để cố gắng điều trị bệnh táo bón của cậu.

Sau một tháng dùng  loại thuốc khác tình trạng của Charlie vẫn không có tiến triển gì, bụng cậu bé sưng to lên giống như người có thai. Tới lần thứ 9 quay trở lại bệnh viện, Charlie trông như có bầu 9 tháng. Lúc này cậu bé không thể đi bộ bình thường và cũng không thể đứng thẳng dậy, dường như lúc nào Charlie trông cũng như đang bò rạp xuống nền nhà vì bụng quá to và những cơn đau khủng khiếp.

Mặc dù Charlie có những biểu hiện vô cùng khác thường nhưng các bác sĩ của Bệnh viện Victoria Blackpool vẫn không đưa ra được một chẩn đoán chính xác.

Hai mẹ con Charlie vẫn tiếp tục hành trình về nhà rồi lại quay trở lại bệnh viện. Mãi cho tới lần thứ 11 quay trở lại bệnh viện, cậu bé mới được các bác sĩ chuyển tới Bệnh viện Nhi Roya Manchester để kiểm tra.

Tại đây sau khi kiểm tra các bác sĩ đã chẩn đoán trong dạ dày của Charlie có một khối u nguyên bào thần kinh – đây là một dạng ung thư vô cùng hiếm gặp và nguy hiểm đối với trẻ em.

Kết quả chụp X –quang của Charlie cho thấy khôi u trong dạ dày của cậu to bằng một quả bóng chày che lấp cả phổi và gan của cậu bé.

Các bác sĩ thông báo rằng những trường hợp có 2 hoặc 3 khối u có tỉ lệ sống sót là 80 đến 95% nhưng Charlie có tới tận 4 khối u khiến cho cậu chỉ có khoảng 40% cơ hội sống sót.

Hiện tại Charlie đang tiến hành hóa trị lâu dài, ngoài ra cậu cũng sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Mẹ của Charlie đã phải gây dựng một quỹ từ thiện để có thể đưa cậu sáng Mỹ để điều trị với chi phí gần 8 tỷ đồng.
Charlie bên cạnh mẹ trong đợt hóa trị đầu tiên 
Cô Sharon, mẹ của Charlie chia sẻ, “nếu các bác sĩ phát hiện sớm khối u trong dạ dày của Charlie thì có lẽ bây giờ tình trạng sức khỏe của cậu bé đã khá hơn rất nhiều”.

“Bây giờ tôi chỉ còn biết hi vọng con trai mình sẽ đủ dũng cảm và sức mạnh để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này. Tôi  vô cùng tức giận khi các bác sĩ cứ liên tục trả cậu bé về nhà 11 lần trong suốt 5 tháng trước khi đưa ra kết luận chính xác về bệnh tình của cậu bé”.

“Nếu không nhờ có linh cảm của một người mẹ về tình trạng sức khỏe của con mình đã khiến tôi liên tục đưa cậu bé quay lại bệnh viện để kiểm tra, thì có lẽ không biết sức khỏe của Charlie còn tội tệ tới mức nào”.

Kim Ngân

Bình luận
vtc.vn