• Zalo

Bị khối u khổng lồ chiếm khớp háng, đâm vào ổ bụng, chàng trai phải chống nạng đến bệnh viện điều trị

Sức khỏe Thứ Sáu, 22/06/2018 07:20:00 +07:00

Khối u ở vùng cổ cối xương chậu khiến nam bệnh nhân bị đau khớp háng trái, tình trạng bệnh nặng hơn qua nhiều ngày khiến anh không chủ động đi lại được mà phải chống nạng.

Anh Hoàng Đình H., quê ở Bắc Giang bị đau khớp háng trái một năm nay. Tuy rằng anh từng đi khám nhưng không phái hiện ra bệnh, sau đó bệnh càng ngày càng nặng hơn.

Cho đến khi anh không còn tự đi lại được mà phải sử dụng nạng, gia đình mới đưa anh đến bệnh viện tuyến tỉnh để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu anh chuyển xuống bệnh viện K chữa trị, do nghi ngờ anh có khối u ở vùng cổ cối xương chậu.

Đúng như chẩn đoán, tại Bệnh viện K, các bác sĩ tìm thấy một khối u ở khu vực háng trái của anh, phá huỷ gần hoàn toàn ổ cối và phát triển vào trong ổ bụng. Khối u lớn có đường kính khoảng 10 cm, kết quả sinh thiết chỉ ra u tế bào khổng ồ.

IMG_6509

Anh Hoàng Đình H. phục hồi khỏe mạnh sau ca phẫu thuật khó. (Ảnh: BVCC) 

Tình trạng bệnh phức tạp của anh H. khiến cho các bác sĩ phải hội chẩn toàn bệnh viện, đồng thời mời các chuyên gia ầu ngành của khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và bệnh viện Xanh Pôn tham dự, nhằm tìm ra phương án lấy loại bỏ hoàn toàn khối u và tạo hình lại khớp háng để anh có thể sinh hoạt vận động trở lại.

BS. Trần Quang Sáng, công tác tại Khoa Ngoại bụng 2, chia sẻ: "Vị trí phát triển của khối u từ phía ổ cối của bệnh nhân H. lại tương ứng với khu vực khuyết mẻ hông lớn và bé - nơi có dây thần kinh ngồi cùng với các bó mạch thần kinh mông trên và mông dưới đi qua.

Đây là khu vực hiểm yếu, có nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cao. Sự phá huỷ hoàn toàn vùng đáy ổ cối làm cho khớp háng mất chức năng gần hoàn toàn, bệnh nhân không có khả năng tỳ đè chịu lực trên chân tổn thương, còn các động tác vận động không chịu lực của khớp háng.

Trước nhiều khó khăn và thách thức, nhưng nếu không phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị mất khớp háng, mất chức năng hoàn toàn dẫn đến liệt do đó chúng tôi vẫn quyết định sẽ phẫu thuật “cứu đôi chân” của bệnh nhân này".

image_6483441 (19)

 Phim chụp Xquang của anh H. sau ca phẫu thuật cho thấy khớp háng được tạo hình lại (Ảnh: BVCC)

Nhóm thực hiện phẫu thuật cho anh H gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 như sau: BS. Nguyễn Trần Quang Sáng, BS.Hoàng Tuấn Anh, BS.Nguyễn Minh Trọng, BS.Hoành Minh Sâm, kíp gây mê hồi sức bệnh viện K phối hợp với PSG.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

PSG.TS. Trần Trung Dũng cho biết: “Đây là ca bệnh khó, đòi hỏi sự phối hợp đồng thời giữa các thầy thuốc chuyên khoa với hơn 10 bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, ung thư và chấn thương chỉnh hình. 

Có 2 hướng tiếp cận cứu bệnh nhân: một là qua đường mở vào khớp háng và tiếp cận khối u qua ổ cối; hai là tiếp cận qua đường ổ bụng, vào khối u trực tiếp và mặt trong cánh chậu và đáy ổ cối.

Do vị trí khối u gần các cấu trúc mạch và thần kinh, hơn nữa khả năng chảy máu rất cao đồng thời lối tiếp cận từ phía ổ cối qua đường vào khớp háng chật hẹp (đường kính ổ cối khoảng 5 - 6 cm trong khi đường kính khối u trong bụng khoảng 10 cm) nên khi can thiệp kíp phẫu thuật quyết định sử dụng 2 đường mổ phối hợp".

Sau khi gây mê, anh H. phải phẫu thuật với 2 tư thế: nằm ngửa cho đường mổ bụng và nằm nghiêng cho đường mổ khớp háng. Đường mổ khớp háng phía ngoài rộng rãi để thăm dò ổ cối cánh chậu để cân nhắc phương án tạo hình lại khớp sau khi lấy bỏ khối u.

Đường mở vào ổ bụng qua đường trắng giữa dưới rốn, kiểm soát bó mạch chậu trong, loại bỏ trọn vẹn khối u, làm sinh thiết tức thì đánh giá đảm bảo triệt để, cầm máu kỹ và sử dụng xi măng sinh học để phục hồi một phần khuyết xương cánh chậu và ổ cối.

Video: Sợ bị ung thư, cô gái 24 tuổi phẫu thuật cắt bỏ ngực

Cùng với đó, các bác sĩ lựa chọn phương án tạo hình lại khớp háng với khớp háng nhân tạo có sử dụng rọ ổ cối để cố định ổ cối nhân tạo lên cả phần cánh chậu lành. Kíp phẫu thuật kiểm tra kỹ, đặt dẫn lưu và phục hồi giải phẫu của bao khớp và phần mềm.

Sau 6 giờ đấu trí cam go, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, khối u được lấy bỏ triệt để, không có tai biến tổn thương thần kinh, khớp háng được phục hồi bằng khớp háng nhân tạo giúp cho bệnh nhân có thể tập luyện dần trở lại.

“Ca phẫu thuật thành công ngoài sự mong đợi của gia đình bệnh nhân và anh H. là động lực lớn để các bác sĩ chúng tôi tiếp tục theo đuổi công việc đầy khó khăn nhưng ý nghĩa này” - BS. Trần Quang Sáng tâm sự sau ca mổ.

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều