Bị khách hàng kiện vì bán iPhone 13 không kèm sạc, Apple phải bồi thường

Sống kết nốiThứ Bảy, 23/04/2022 09:54:11 +07:00

Gã khổng lồ công nghệ Apple phải bồi thường 1.000 USD cho khách hàng vì bán iPhone 13 không kèm sạc.

Năm 2020, Apple đã thông báo loại bỏ cục sạc và tai nghe ra khỏi hộp iPhone của mình. Hãng cho biết việc sử dụng các hộp đựng nhỏ hơn sẽ giúp công ty giảm 2 triệu tấn khí thải carbon hàng năm. Lượng khí thải này có thể tương đương với 450.000 chiếc ôtô đang lưu thông.

Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra không ít tranh cãi đối với người dùng và các nhà làm luật của nhiều quốc gia. Mới đây, tòa án tại Brazil đã yêu cầu Apple phải bồi thường 1.075 USD cho một vị khách hàng vì không bán iPhone kèm sạc. Điều đó được cho là vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của quốc gia này.

“Điều 39 trong Bộ luật Bảo vệ người tiêu dùng (CDC) của Brazil cấm hành vi buộc người dùng phải mua thêm sản phẩm khác mà không bán kèm. Chúng tôi không cho phép hãng tách điện thoại và bộ sạc thành 2 mặt hàng để bán riêng. Do đó, Apple sẽ bị kiện khi bán iPhone không kèm sạc ở thành phố Goiânia”, đơn kiện viết.

Bị khách hàng kiện vì bán iPhone 13 không kèm sạc, Apple phải bồi thường - 1

Nhiều người dùng hoài nghi về việc Apple cố tình loại bỏ củ sạc và tai nghe để cắt giảm chi phí thay vì bảo vệ môi trường như công ty tuyên bố. (Ảnh: TechRadar)

Theo MacRumors, đây không phải là lần đầu tiên hãng bị luật pháp Brazil “nắn gân”. Năm ngoái, quốc gia này từng phạt 2 triệu USD vì vi phạm Luật Bảo vệ khách hàng và thiếu tôn trọng với họ, Fernando Capez, người đứng đầu cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Procon-SP, cho biết.

Cụ thể, Procon đã đặt câu hỏi trước việc Apple không tặng kèm cục sạc, tai nghe có dây khi bán iPhone 12. Sau đó, cơ quan này kết luận: Apple không chứng minh được lợi ích ‘bảo vệ môi trường’ như họ quảng cáo”, đồng thời tuyên bố mức phạt 2 triệu USD cho hành vi này.

Mặt khác, vụ án này có thể là dấu hiệu cho thấy Brazil sắp sửa yêu cầu Apple phải bán kèm bộ sạc trong hộp iPhone tại nước này. Procon-SP cũng cho rằng củ sạc là thành phần quan trọng trong trải nghiệm sử dụng smartphone của người dùng.

Nếu không bán kèm củ sạc, Apple sẽ vi phạm Bộ luật Người tiêu dùng Brazil. Phản hồi về vấn đề này, Apple cho biết nhiều người dùng đã có sẵn bộ sạc ở nhà, đồng thời khẳng định việc loại bỏ sạc sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu phát thải nhà kính của iPhone.

Theo Android Authority, mặc dù cũng thực hiện chính sách loại bỏ sạc nhưng Samsung đã phải bán smartphone kèm sạc ở thị trường Brazil. Ngoài ra, Apple cũng tặng kèm cục sạc, tai nghe ở Pháp vì luật pháp ở đây buộc hãng phải bán iPhone kèm 2 phụ kiện này.

Trước đó, tháng 10/2021, một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn kiện vì Apple không cung cấp bộ sạc cho dòng iPhone 12. Họ nhấn mạnh việc Apple không bán kèm bộ sạc cho dòng iPhone 12 là vì muốn tối ưu lợi nhuận và công ty chỉ đang núp bóng dưới chiêu trò bảo vệ môi trường. Bằng chứng là theo Daily Mail, Apple đã tiết kiệm được tổng cộng 6,5 tỷ USD bằng cách loại bỏ củ sạc và tai nghe kèm máy.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp