Bị kêu gọi từ chức sau Hội nghị Helsinki, Đại sứ Mỹ tại Nga phản ứng thế nào?

(VTC News) - Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman bị kêu gọi từ chức sau hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ, liên quan tới những chỉ trích Tổng thống Trump thể hiện yếu đuối trước người đồng cấp Nga Putin và phản bội Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman từ chối lời kêu gọi từ chức để phản đối những gì ông Trump thể hiện tại hội nghị Helsinki của một nhà báo Mỹ. Ông Huntsman giải thích rằng đã tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp và quyết định không từ chức.

Bi keu goi tu chuc sau Hoi nghi Helsinki, Dai su My tai Nga phan ung the nao? hinh anh 1

 Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman. (Ảnh: Tass)

“Tôi đã thực hiện một khảo sát giữa các đồng nghiệp của tôi, về việc có nên từ chức hay không. Những người đó vừa cười vừa nói với tôi tất cả những gì tôi cần biết” – Đại sứ viết. Ông cũng nhắc đến ý kiến của các con trai đang làm trong hải quân.

Nhà ngoại giao Mỹ mời nhà báo Robert Gehrke, người đã kêu gọi ông từ chức, đến thăm Matxcơva và làm quen với các nhân viên đại sứ quán Mỹ.

“Họ tập trung vào những việc cần làm để ổn định một trong những mối quan hệ nguy hiểm nhất thế giới,liên quan tới vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, khủng hoảng ở Ukraine, tìm kiếm giải pháp cho tình hình Syria. Sự cống hiến của họ để phục vụ đất nước là vượt qua cả ý nghĩa chính trị, và điều đó truyền cảm hứng cho tôi từ tận đáy lòng” – ông Huntsman giải thích.

Sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki, nhà báo Gehrke đăng bài viết kêu gọi đại sứ Mỹ tại Nga nên từ chức giữa tâm bão chỉ trích Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ bị đánh giá có màn thể hiện lập trường thiếu cứng rắn trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cả truyền thông đại chúng, các thành viên đảng đối lập và ngay cả đảng Cộng hòa của ông Trump đều chỉ trích Tổng thống Mỹ. Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ còn yêu cầu phiên dịch của ông Trump tại cuộc họp kín với với ông Putin phải trình diện trước Nghị viện để cho lời khai về nội dung cuộc gặp. 

Video: Tổng thống Trump dọa sẽ là kẻ thù tồi tệ nhất của Tổng thống Putin

>>> Đọc thêm: Đại sứ Mỹ tại Nga bị yêu cầu từ chức sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU