• Zalo

Bị kẹt trong thang máy, làm thế nào để thoát hiểm?

Gia đìnhThứ Sáu, 22/10/2021 12:18:00 +07:00
(VTC News) -

Sự nguy hiểm của tình huống mắc kẹt trong thang máy dễ gây hoảng loạn, nếu lâm vào tình huống này, bạn phải bình tĩnh và làm những việc cần thiết để thoát hiểm.

Nếu bị mắc kẹt trong thang máy, bạn cần:

Tìm kiếm sự giúp đỡ 

Bạn hãy ấn nút gọi cứu hộ trên bảng điều khiển thang máy. Nút này có hình cái chuông. Nếu thang máy mất điện, bạn không thể dùng cách này, hãy cầu viện bằng cách tạo ra nhiều tiếng ồn nhất có thể để những người bên ngoài biết về tình huống bạn đang gặp phải và giúp gọi cứu hộ. Bạn cũng có thể cởi giày hay dùng vật gì thích hợp mình có, đập vào các bộ phận kim loại trên cửa thang máy để thu hút sự chú ý. Đồng thời, hãy kêu to để gọi mọi người giúp đỡ.

Bị kẹt trong thang máy, làm thế nào để thoát hiểm? - 1

Chiếu sáng

Nếu thang máy mất điện, để giảm cảm giác căng thẳng và nhìn rõ các nút trên bảng điều khiển, bạn cần tìm một công cụ chiếu sáng. Có thể dùng điện thoại của bạn. Đừng dùng bật lửa bởi nó dễ gây ra cháy nổ và lấy mất lượng oxy hữu hạn, gây nguy hiểm nếu bạn mắc kẹt trong thang máy thời gian dài.

Gọi ban quản lý tòa nhà

Nếu không thể bấm nút gọi cứu hộ, bạn hãy gọi ban quản lý tòa nhà hoặc tổng đài 114 để được giải cứu. Số điện thoại của ban quản lý tòa nhà thường được dán trên tường thang máy hoặc trên bảng điều khiển.

Nhấn nút mở cửa trên bảng điều khiển 

 Nếu thang máy bị kẹt ở một tầng và cửa không mở, bạn lưu ý: Không nhấn nút có số tầng mà bạn muốn tới; thử nhấn nút có số tầng mà bạn đang mắc kẹt. Nếu điều trên không hiệu quả, hãy thử ấn nút "mở cửa".

Nhấn nút dừng

Trong trường hợp khẩn cấp và bạn không thể chờ tới lúc đội cứu hộ tới, bạn có thể nghĩ cách tự mình thoát hiểm. Hãy nhấn nút "dừng" trên bảng điều khiển. Nếu nó bị kẹt, hãy kéo nó ra và nhấn lại để thang máy không di chuyển trong khi bạn thoát ra ngoài.

Lên kế hoạch thoát ra

Bạn cần biết chắc rằng thang máy đang không nằm giữa các tầng. Có thể xác định điều này thông qua sự hỗ trợ từ bên ngoài. Những việc cần làm sau đó để thoát cảnh mắc kẹt trong thang máy là: 

  • Dùng sức để mở cửa thang máy.
  •  Kiểm tra lại vị trí của thang máy sau khi cửa đã được mở.
  • Kéo khóa liên động ở khung cửa để mở cửa hoàn toàn.
  • Bước ra hoặc nhảy khỏi thang máy xuống tầng bên dưới bạn. Hãy giữ thăng bằng khi chạm đất.
  • Giúp đỡ những người vẫn đang bị kẹt trong thang máy.
Minh Nhật
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp