Bị kết luận sai phạm trong việc cấp giấy phép, Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?

(VTC News) - Trước kết luận của Bộ Xây dựng về hàng loạt sai phạm trong việc cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chính thức phân trần.

Ngày 2/8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa gửi thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí với nội dung liên quan đến kết luận thanh tra số 311/KL-TTr ngày 10/7/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng, từ tháng 10/2012 đến hết tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp tổng cộng 6.926 giấy phép xây dựng các loại.

Bi ket luan sai phạm trong viẹc cáp giáy phép, So Xay dung Da Nang noi gi? hinh anh 1

Trước kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về hàng loạt những sai phạm, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chính thức phân trần. (Ảnh: Thanh Ba) 

Trong số này có tổng cộng 180 giấy phép xây dựng không đúng theo quy định. Số lượng công trình có nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo không trùng khớp là 20 trường hợp. Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện một số trường hợp cấp phép xây dựng mới chưa đủ điều kiện như: thiếu quy hoạch chi tiết, tài liệu chưa đảm bảo điều kiện cấp phép…

Bên cạnh đó, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng có nhiều thiếu sót nhưng Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn phê duyệt. Ngoài ra, Đà Nẵng đã cấp phép để hợp thức hóa sai phạm cho một số công trình như: khu nghỉ dưỡng cao cấp The Empire, trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng…

Một số công trình đang thi công xây dựng nhưng chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng như dự án khu biệt thự và khách sạn biển Đông Phương của Công ty TNHH Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương

Trước những kết luận trên của Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chính thức phân trần.

Theo thông cáo báo chí mà Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa phát đi, cơ quan này khẳng định việc cấp phép xây dựng trong thời gian qua được thực hiện trên Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, những dự án của Công ty TNHH Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương, Công ty cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng, Công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng… xảy ra sai phạm là do tính cấp bách của việc triển khai các công trình hạ tầng phục vụ APEC 2017.

Về việc này, UBND TP Đà Nẵng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng với việc thi công xây dựng công trình.

Tại Công văn số 2102/BXD-HĐXD ngày 27/9/2016 của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thống nhất cho phép các chủ đầu tư các công trình trên được tiến hành song song những thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng cùng với việc thi công xây dựng công trình.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Sân vận động Chi Lăng tan hoang sau 8 năm lọt vào tay doanh nghiệp

THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU