• Zalo

Bị hôi thối 'tra tấn', dân Sài Gòn ngủ cũng đeo khẩu trang, con phải gửi vì sợ mang bệnh

Thời sựThứ Sáu, 02/09/2016 07:21:00 +07:00

"Tôi phải gửi con cho người thân vì mùi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác chẳng khác gì như ngồi trên bãi phân heo, cống nước thải".

Đó là phản ánh của một người dân phải chịu cảnh hôi thối khi sống ngay cạnh bãi rác. Những ngày qua, người dân sống tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) liên tục phản ánh đến chính quyền về tình trạng hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác Đa Phước nằm trên địa bàn xã.

an1

 

Theo người dân địa phương, từ khi bãi rác Đa Phước đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân sống tại địa bàn xã Đa Phước và một số hộ dân tại xã Phong Phú lúc nào cũng rơi vào cảnh ở nhà mà như ngồi trên đống rác, chuồng heo…

“Xe chạy đổ rác suốt ngày, mùi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác Đa Phước khiến cuộc sống chúng tôi đảo lộn, thậm chí nhiều gia đình có con nhỏ phải gửi cho người thân vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe”, một người dân sống gần bãi rác Đa Phước than vãn.

Bà Nguyễn Thị Trinh (ngụ tại ấp 1, tổ 8, xã Đa Phước) cho biết, bãi rác Đa Phước có diện tích rộng, đã hoạt động được hơn 10 năm, mỗi ngày có hàng trăm xe rác của thành phố liên tục chạy về đây để đổ rác. Bãi rác bây giờ cao hơn ngôi nhà 5 tầng nên mỗi khi trời mưa xuống nước lại chảy lênh láng, mùi thối bốc ra nồng nặc chẳng khác gì phân heo.

an3 (1)

Bà Nguyễn Thị Trinh (ngụ tại ấp 1, tổ 8, xã Đa Phước) bức xúc phản ánh

"Nhà tôi giờ chỉ có tôi với chồng ở chứ đâu dám để con ở mà phải gửi cho người thân vì sợ cháu mang bệnh. Thối thế này ai chịu được”, bà Nguyễn Thị Trinh bức xúc nói.

Ông Trà Văn Mạnh (ngụ tại số nhà B1/32, tổ 2, xã Đa Phước) chia sẻ: “Mùi thối bốc ra liên tục trong ngày và nặng mùi nhất vào chập tối và sáng sớm vì đó là lúc bãi rác tháo bạt chắn để xử lý. Trước đây vì thối quá không chịu được người dân đã từng chặn xe rác để cảnh cáo thì chính quyền và ban quản lý hứa sẽ khắc phục nhưng rồi cũng đâu vào đấy”.

Gặp phải tình trạng tương tự, bà Nguyễn Thị Bế (tổ trưởng ấp 2, xã Đa Phước) cho biết, nhà bà và 6 hộ dân nữa nằm sát rào chắn bãi rác Đa Phước nên thường xuyên phải hứng chịu mùi thối nặng nhất.

“Mỗi khi mùi thối bốc ra nhà tôi lại phải đóng cửa kín mít. Các con tôi phải đeo khẩu trang y tế mỗi ngày, ngay cả khi ngủ tôi cũng bắt đeo vào. Kế hoạch đền bù, giải tỏa đã có từ lâu nhưng hơn 10 năm trôi qua vẫn nằm trên giấy. Nhiều người chờ không được phải “bỏ của” để bảo vệ sức khỏe”.

an2

 

Có mặt tại bãi rác Đa Phước, chúng tôi bị choáng ngợp trước những đống rác khổng lồ cao chót vót. Mùi hôi thối, tanh chua bốc ra nồng nặc từ bãi rác đen kịt.

Xe rác từ các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đồ dồn về đây, chạy liên hồi suốt nhiều giờ liền và đông nhất vào lúc chiều tối. Tuy nhiên, các cổng ngoài được cảnh giới nghiêm ngặt nhiều lớp bảo vệ nên người ngoài không thể vào bên trong.

bai-rac-da-phuoc

Khu liên hiệp xử lý rác thải Đa Phước còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Ảnh: Tiến Tuấn/Zing

Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, cho biết người dân trên địa bàn nhiều lần phản ánh mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác Đa Phước, UBND xã cũng đã ghi nhận và phản ánh lên lãnh đạo huyện Bình Chánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Video: Cận cảnh bãi rác khổng lồ ở Hải Phòng

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !