• Zalo

Bỉ 'hiến kế' cho Tổng thống Trump sau thương vụ mua Greenland bất thành

Thế giới Thứ Sáu, 23/08/2019 07:40:00 +07:00

Các thành viên trong đảng "Liên minh Flemish mới" của Bỉ đề nghị Tổng thống Trump mua lại khu vực Wallonia của họ thay vì dòm ngó đảo Greenland.

"Tổng thống Trump thân mến, chỉ một euro - và Wallonia là của ông. Hãy gọi cho chúng tôi", đảng này đăng trên Twitter hôm 22/8. 

Vùng Wallonia hợp nhất năm tỉnh phía Nam của Bỉ. Đây là một khu vực liên bang cùng với các vùng Flemish và thủ đô Brussels của Bỉ.

Ý tưởng đậm mùi giễu nại này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tỏ ra bất mãn khi ý tưởng mua lại đảo Greenland của ông bị Thủ tướng Đan Mạch dội gáo nước lạnh. 

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Spuntik)

"Tôi đã rất mong chờ tới Đan Mạch nhưng tôi nghĩ rằng tuyên bố của Thủ tướng nước họ đưa ra là vô lý và khó chịu. Thay vì nói ý tưởng mua Greenland là vô lý, bà ấy có thể nói rằng nước mình không quan tâm tới việc mua bán", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 21/8. 

Tuần trước, tờ Wall Street Journal loan tin về ý tưởng mua đảo Greenland thuộc lãnh thổ của Đan Mạch của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen hôm 18/8 khẳng định Greenland không phải để bán và nhấn mạnh việc mua hòn đảo này là vô lý. 

Một ngày sau đó, ông Trump tuyên bố hoãn chuyến thăm tới Đan Mạch dự kiến sẽ diễn ra vào 2 tuần tới. 

Động thái này khiến bà Frederiksen cùng nhiều chính trị gia quốc gia Bắc Âu bất ngờ. 

"Thật tiếc nuối và ngạc nhiên khi nhận được tin Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến đi. Tôi đã mong muốn có một cuộc đối thoại về nhiều lợi ích chung giữa Đan Mạch và Mỹ, bao gồm kêu gọi hợp tác hơn giữa Mỹ, Greenland, đảo Faroe và Đan Mạch để phát triển thêm ở Bắc Cực", bà Frederiksen nói, cho biết thêm rằng Đan Mạch đã chuẩn bị đủ mọi thứ để tiếp đón nhà lãnh đạo Mỹ. 

Nhiều chính trị gia Bỉ cũng tỏ ra bất bình trước quyết định của ông Trump. Họ cho rằng ông quá cảm tính khi hủy một cuộc gặp cấp quốc gia chỉ vì bị khước từ một ý tưởng phi lý. 

Greenland thu hút sự chú ý từ các cường quốc thế giới bao gồm Trung Quốc, Nga và Mỹ do vị trí chiến lược và sự giàu có về khoáng sản, là lãnh thổ tự trị nhưng kém phát triển và dựa vào Đan Mạch về kinh tế. 

Liên quan tới "thương vụ" mua bán bất thành này, Nga mới đây khẳng định họ không tham gia vào những vụ mua sắm quốc tế như vậy mà không muốn can thiệp vào quan hệ giữa Washington và Copenhagen.

"Mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump mua lại đảo Greenland từ Đan Mạch không phải là chuyện của Kremlin. Nga không tham gia những vụ mua sắm quốc tế như vậy. Vấn đề này nhiều khả năng liên quan đến mối quan hệ giữa Mỹ và Đan Mạch. Nếu chúng tôi hiểu chính xác, hiện giờ đang có một cuộc cãi vã nào đó. Nhưng tôi nhắc lại lần nữa: không phải vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi không muốn can thiệp", phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov nói hôm 22/8 khi trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết bình luận của Nga về ý tưởng mua đảo Greenland của Tổng thống Trump bị Đan Mạch từ chối. 

Về câu hỏi liệu Kremlin có coi đề xuất này của ông Trump là biểu hiện cho cuộc tranh giành các nguồn tài nguyên ở Bắc Cực hay không, ông Peskov từ chối bình luận, nhưng lưu ý Nga tiếp tục làm việc để khẳng định quyền lợi của mình ở thềm lục địa Bắc Cực.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều