• Zalo

Bi hài quan tham Trung Quốc mê tín: Quỳ lạy thầy cúng giữa sân bay, dời mộ cha cầu thăng tiến

Thế giớiThứ Ba, 08/10/2019 12:16:00 +07:00

Giới chức Trung Quốc nhiều lần cảnh báo sẽ nghiêm trị các trường hợp tin vào thần thánh, mê tín, nhưng nhiều quan chức vẫn bỏ ngoài tai.

Để mong đường công danh của mình phất lên nhanh chóng, Thôi Lâm Nguyên, cựu Bí thư huyện Cao Ấp, tỉnh Hà Bắc sẵn sàng chấp nhận để bản thân và người dân lưu thông trên tuyến đường tắc nghẽn nghiêm trọng. Ông ta cho đặt một tiêm kích cũ giữa đại lộ đối diện văn phòng làm việc với hy vọng sự nghiệp cũng phất lên như khi chiến đấu cơ cất cánh.

Nhưng sự nghiệp chưa khởi sắc là bao, tay Bí thư Cao Ấp phải ra hầu tòa và bị kết án 13 năm tù vì tội hối lộ và mua quan, bán chức. Về phần chiếc máy bay, nó được di dời sang một công viên vùng ngoại ô.

Năm 2009, các quan chức ở tỉnh Cam Túc sau khi nghe lời thầy phong thủy mạnh tay chi tới 732.000 USD di dời một hòn đá nặng 369 tấn tới ủy ban xã xua đuổi vận hạn. Thậm chí trong buổi làm lễ, một vị thẩm phán còn bước đúng 325 bước và cứ ba bước lạy hòn đá một lần.

Tương tự như vậy với Sở Tài nguyên đất đai tỉnh Hồ Nam, các quan chức ở đây cũng rước về một hòn đá đặt giữa bãi đậu xe để chắn chướng khí tỏa ra từ cặp sư tử đá gác bên ngoài tòa nhà bên kia đường.

sub-fengshui-superjumbo-0757103

Tảng đá phong thủy ở tỉnh Hồ Nam. (Ảnh: NYT)

"Cơ quan tôi làm việc gì cũng không được suôn sẻ cho tới khi rước hòn đá này về từ năm ngoái, giờ thì mọi việc hanh thông rồi", vị quan chức họ Trần tiết lộ. 

Nhưng không phải ai cũng may mắn được như các quan chức tỉnh Hồ Nam.

Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân khi còn đương chức từng cậy nhờ một thầy phong thủy chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ khởi công tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới. Nhưng chỉ vài năm sau, ông bị kết án tử hình vì các tội danh nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Một quan chức cấp xã của tỉnh Sơn Tây bị cách chức vì tội tham nhũng chỉ một tháng sau khi ông đổi tên một ngọn núi địa phương thành núi Quan chức vì tin vào lời thầy phong thủy.

Chu Minh Quốc, nguyên Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương (Chính Hiệp) tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc còn ra tới tận sân bay quỳ lạy thấy cúng ngay trước mặt mọi người. Chu trọng vọng vị thầy cúng họ Vương này đến độ, mỗi dịp Tết đến, Chu đều đến tận nhà Vương để tặng quà. Năm 2011, khi thầy cúng Vương lâm bệnh, Chu cho đón về Quảng Châu chạy chữa, bố trí nằm phòng bệnh cán bộ cấp cao, biếu nhiều tiền vàng.

Chu tin rằng việc mình phất lên và thậm chí còn được bầu làm Ủy viên dự khuyết trung ương tại Đại hội 18 có công rất lớn của Vương. Nhưng kết cục, vị cựu quan chức Quảng Đông cũng không thoát khỏi lưới trời khi nhận án tử hình với tội danh nhận hối lộ và sở hữu một "số tài sản khổng lồ" không rõ nguồn gốc.

Video: Cận cảnh kho vàng 13,5 tấn trong nhà quan tham Trung Quốc

Nói về độ mê tín, không thể không nhắc tới Lý Xuân Thành, cựu Ủy viên trung ương dự khuyết, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên. Nghe lời thầy bói, Lý cho di dời hài cốt cha từ quê Liêu Ninh vượt hàng ngàn cây số đến mai táng tại “bảo địa” ở Đô Giang Yểm. Ông còn chịu chi, bỏ thêm hàng chục nghìn tệ mời thầy phong thủy về lập đạo trường. Nhưng mộng thăng tiến của Lý chẳng kéo dài được bao lâu khi ông bị điều tra chỉ 2 tháng sau khi được bầu vào trung ương tại Đại hội 18. Lý bị cách chức, khai trừ đảng, truy tố trước pháp luật trước khi lĩnh án 13 năm tù cho tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Nguyên Bí thư thành ủy Yết Dương (Quảng Đông), Trần Hoằng Bình ngang nhiên lấy tiền công xây trước lăng mộ cho bản thân. Phần mộ này rộng rãi, thoáng mát có cả trang trại, hồ nước. Thói mê tín của Trần cũng ảnh hưởng lớn tới quy hoạch của Yết Dương. Tại khu vực trung tâm của thành phố, Trần cho xây một chiếc đỉnh lớn có 9 trụ đỡ và một tảng đá lớn lấy từ núi Thái Sơn với hàm ý “Nhất ngôn cửu đỉnh Thái Sơn bất đảo”. 

Nhưng chịu chung số phận với các quan tham mê tín khác, Trần bị kết án tử hình vì nhận hối lộ 139 triệu NDT (gần 452 tỷ VND). Khi hay tin, người dân Yết Dương vui mừng đến độ đốt pháo ăn mừng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: