• Zalo

Bị hại nghi Châu Thị Thu Nga được 'bảo kê'

Pháp luậtThứ Sáu, 06/10/2017 16:45:00 +07:00

Tại tòa, đại diện bị hại trong vụ Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ cho rằng "nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được".

Sáng 6/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) - nguyên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group - cùng 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga hỏi 1 bị hại, ông Nguyễn Thế Hà - người được bị hại ủy quyền - cho biết tìm hiểu rất kỹ về dự án, từ thông tin trên mạng, và nhiều lần xuống thực địa, thấy khu đất được thi công cọc khoan nhồi nên đã hoàn toàn tin tưởng.

Ngoài ra, người này cho rằng ông đã tin vào bị cáo Nga vì bà là đại biểu QH, đại biểu Hội đồng nhân dân

bicao2

 Bị cáo Châu Thị Thu Nga. (Ảnh: TTXVN)

"Tôi tin đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Tôi cảm nhận hôm nay đang bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức của Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được.

Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau hai ngày là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả ép cọc đến...", ông Hà nói.

Tại phiên tòa, luật sư hỏi bị cáo Châu Thị Thu Nga, sau khi bị bắt, bà đã làm gì để tiếp tục triển khai dự án B5 Cầu Diễn? Bị cáo Nga tiếp tục khẳng định dự án B5 triển khai không chỉ có nguồn vốn huy động từ người dân đóng góp mà có nhiều nguồn vốn khác nhau.

Châu Thị Thu Nga khai nhận ban đầu, Housing Group cần 100 cổ đông để lên sàn. Sau khi Sở Xây dựng cho phép huy động vốn 15-20% giá trị dự án, công ty đã trình kế hoạch kèm danh sách 104 khách hàng góp vốn.

Theo bà Nga, Housing hợp tác với Công ty Công Anh là công ty có nguồn vốn từ nước ngoài. Sau đó nguồn tiền về chậm, Housing cũng đã tìm được một đối tác khác ở trong Nam, cam kết chuyển 150 triệu USD và thủ tục đang được triển khai thì bà Nga bị bắt.

Video: Châu Thị Thu Nga nhận hết trách nhiệm, xin tòa trả tự do cho 9 đồng phạm

Bị cáo Nga cũng cho biết, sau khi bị bắt, bà đã ủy quyền cho người khác được quyền sở hữu toàn bộ cổ phần của bị cáo ở công ty để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án B5.

"Chúng tôi không lừa đảo, từ đầu đến cuối chúng tôi cũng chỉ có nguyện vọng triển khai dự án B5. Housing đã có đối tác để tiếp tục triển khai dự án, để bảo đảm quyền lợi cho bà con.

Trong những lần gặp gỡ, ông Lê Sáu nói công ty tìm được nguồn vốn của đối tác mới. Ông Nguyễn Hồng Chương - đại diện ban khách hàng cũng sắp về công ty làm Phó tổng giám đốc. Những điều này chứng tỏ chúng tôi không lừa đảo”, bị cáo Nga phân trần.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !