• Zalo

Bị giới hạn phạm vi đi lại trong 6 tòa nhà khi đến New York, Ngoại trưởng Iran nói Mỹ 'vô nhân đạo'

Thế giới Thứ Năm, 18/07/2019 09:40:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên án hành động hạn chế đi lại của Mỹ với ông và các nhà ngoại giao Iran khi tới Mỹ là vô nhân đạo.

"Đây chắc chắn không phải là một hành động thân thiện. Nó đặt các nhân viên ngoại giao đang thực hiện nhiệm vụ và gia đình của họ trong điều kiện vô nhân đạo. Với tôi, điều đó cũng thường thôi vì tôi chẳng có công việc nào khác ngoài 3 tòa nhà", ông Zarif nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp tại Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Zarif cùng các quan chức Iran hôm 14/7 có mặt tại New York để tham dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, do giới hạn đi lại mà Washington đặt ra, phái đoàn Iran chỉ được phép di chuyển giữa trụ sở LHQ và văn phòng phái bộ Iran trong phạm vi 6 tòa nhà.

ngoai truong

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters) 

"Các nhà ngoại giao Mỹ không đi lang thang xung quanh Tehran, vì vậy chúng tôi không thấy bất cứ lý do nào để các nhà ngoại giao Iran tự do đi lại quanh thành phố New York", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo trong cuộc phỏng vấn với Washington Post cuối tuần trước. 

Đây không phải là lần đầu tiên Washington áp dụng hạn chế đi lại với nhân viên ngoại giao các nước khác. Trong quá khứ, các nhà ngoại giao Iran hay các phái viên của Triều Tiên, Syria và Cuba từng bị giới hạn trong bán kính 40 km trong khu Columbus Circle của New York.

Theo Sách Xanh của Mỹ, có 30 nhà ngoại giao Iran đang ở New York.

Liên hợp quốc hôm 15/7 bày tỏ quan ngại trước các biện pháp hạn chế đi lại mà Mỹ áp đặt với phái đoàn Iran. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington hành động phù hợp với nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận năm 1947 với LHQ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên tồi tệ sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 trước khi áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên Tehran. Đáp trả, Iran cắt giảm một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận. 

"Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến kinh tế chống lại Iran", ông Zarif nói ngay trước khi tham gia cuộc họp của LHQ về các mục tiêu toàn cầu giải quyết các vấn đề bao gồm xung đột, đói nghèo, bình đẳng và biến đổi khí hậu vào năm 2030. 

Khi được hỏi làm thế nào để giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Mỹ phải ngừng ngay hành động chống phá Iran của họ. 

Zarif nói thêm rằng ông không liên lạc bất cứ ai trong chính phủ Mỹ khi ở New York, đập tan hy vọng của một số chuyên gia trước đó tin tưởng chuyến đi này của Ngoại trưởng Iran sẽ tạo điều kiện cho một cuộc đàm phán giữa 2 nước. 

Nói về các vụ bắt bớ gần đây ở vịnh Ba Tư, Ngoại trưởng Iran cho rằng đây là một tình huống nguy hiểm. 

"Có nhiều tàu hải quân ở vịnh Ba Tư mà lẽ ra họ không nên ở", ông cho hay.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị giới hạn phạm vi đi lại trong 6 tòa nhà khi đến New York, Ngoại trưởng Iran nói Mỹ 'vô nhân đạo'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin