Bị gai cành hoa đâm vào mắt, bé trai 6 tuổi bị rách giác mạc, suýt mù

Sức khỏeThứ Tư, 12/06/2019 14:40:00 +07:00

Chấn thương khiến bé trai lâm tình trạng đau nhức, đỏ và mờ mắt trái phải nhập viện khẩn cấp.

Khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho một bé trai 5 tuổi bị gai cành hoa cào vào mắt, gây rách giác mạc. 

Cách đó một ngày, khi bé đang chơi tại nhà thì vô tình bị gai cành hoa cào vào mặt và mắt. Sau đó bé kêu đau, nhức, đỏ mắt và mờ mắt trái. 

rach giac mac

 Bệnh nhi đang được thăm khám mắt tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết bệnh nhi bị rách giác mạc khoảng 1,5mm, có dịch chảy qua vết rách, tiền phòng của bệnh nhi xẹp hơn so với mắt phải và thủy tinh thể đang có dấu hiệu đục do giác mạc rách. Để điều trị, bệnh nhi được xử lý khâu giác mạc, bơm hơi tái tạo tiền phòng.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Khánh - khoa Mắt, giác mạc là phần dễ bị tổn thương nhất ở vùng mắt. Chỉ cần tiếp xúc với bụi, đất, cát thậm chí mép một tờ giấy có thể gây xước trợt hoặc rách giác mạc. Trong một số trường hợp xước giác mạc bị nhiễm khuẩn và gây loét giác mạc dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng nếu không sơ cứu đúng cách, cấp cứu kịp thời.                 

“Với bệnh nhi trên, sau khi điều trị ổn định bác sĩ sẽ thay thủy tinh thể để tránh những biến chứng và giúp trẻ đạt được thị lưc tốt hơn sau chấn thương”, bác sĩ Khánh nói.

Bác sĩ Khánh cũng cho biết, đối với các trường hợp người bệnh bị rách giác mạc cần được băng che mắt, tuyệt đối không tự ý nhỏ thuốc, dụi mắt và chuyển ngay đến các sở y tế gần nhất. Bởi nếu trẻ không được xử trí kịp thời có thể gây viêm mủ nội nhãn, viêm màng bồ đào…… và có thể gây mù lòa.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn