Bị... ép cắt tóc, nữ sinh 14 tuổi tự tử

Cô bạn chạy về phía cửa sổ trong phòng khách, mở cửa ra, do dự trong tích tắc rồi nhảy xuống.

Vào khoảng 19h30 ngày 13/4, bạn Hân Nguyệt 14 tuổi, học sinh của một trường trung học cơ sở thuộc tỉnh Sơn Đông đã nhảy lầu từ tầng 5 căn hộ nhà mình. Ngay sau đó, bạn được đưa đi cấp cứu nhưng đã quá muộn. Hân Nguyệt mất vào sáng sớm ngày 14/4.
Cô bé đoản mệnh Hân Nguyệt 

Cô bé đoản mệnh Hân Nguyệt 


Sự việc xảy ra vào tối ngày 13/4 tại Sơn Đông, Trung Quốc. Mẹ Hân Nguyệt cho biết, khi tan học về nhà lúc 1h chiều, bạn ấy còn rất vui vẻ kể cho mẹ nghe chuyện ở trường và xin mẹ cuối tuần cho đi ăn gà rán. Nhưng tới 7h tối, mẹ của Hân Nguyệt nhận được tin nhắn của nhà trường, yêu cầu các nữ sinh vẫn còn để tóc dài phải cắt tóc ngắn.
"Vì trước đó, vào ngày 6 và 9/4, tôi cũng nhận được thông báo của trường yêu cầu học sinh cắt tóc, nên tôi bảo con cuối tuần này sẽ đi cắt. Vừa nghe thấy cắt tóc, con tôi lập tức hốt hoảng, đứng phắt dậy luôn mồm nói "không cắt". Tôi nói trường đã nhắn cho mẹ 3 tin nhắn nhắc nhở rồi, không cắt không được" - mẹ Hân Nguyệt kể lại.
Tuy nhiên Lý Hân Nguyệt vẫn kiên quyết nói "không cắt" rồi bỗng dưng cô bạn chạy về phía cửa sổ trong phòng khách, mở cửa ra, do dự trong tích tắc và nhảy xuống. Khoảnh khắc ấy đến quá bất ngờ, khiến mẹ Hân Nguyệt không kịp trở tay, ngây người nhìn con nhảy xuống.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Hân Nguyệt đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm về cái chết của cô bạn. Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô liền tới bệnh viện ngay, tuy nhiên điều mà gia đình Hân Nguyệt không thể ngờ tới là nhà trường đã tỏ thái độ vô cùng lạnh lùng trước cái chết của con gái họ. "Nhà trường nói sự việc xảy ra ở nhà, nên không liên quan gì tới trường cả" - một người phụ nữ có mặt trong cuộc gặp giữa nhà trường và bố của Hân Nguyệt cho biết: "Rõ ràng là họ muốn chối bỏ trách nhiệm!"
Căn phòng nhỏ của Hân Nguyệt 

Căn phòng nhỏ của Hân Nguyệt 


"Con gái tôi rất yêu mái tóc của nó. Đến tôi là bố nó, chẳng may có lúc động vào tóc của nó mà nó còn khó chịu. Từ giờ trở đi nó sẽ không còn phải lo lắng, buồn bã vì bị ép cắt tóc ngắn nữa rồi" - bố Hân Nguyệt cay đắng nói với phóng viên.
Trường trung học Thắng Lợi Đông Doanh - ngôi trường mà Lý Hân Nguyệt từng theo học có quy định rằng: con trai con gái đều phải cắt tóc ngắn gọn gàng. Quy định này đã được đặt ra từ cách đây 21 năm và năm nào cũng khiến nhiều học sinh buồn bã khổ sở vì phải từ bỏ mái tóc dài yêu thích. 
Đứng trước cổng trường quan sát, các phóng viên nhận thấy nếu không nhìn kĩ, thì không biết học sinh nào là nam, học sinh nào là nữ, vì tóc cắt ngắn gần giống nhau, vóc dáng không chênh lệch là mấy, lại phải mặc đồng phục học sinh nên trông bạn nào cũng giống nhau.
Khi đang thu dọn các kỷ vật của con gái, bố Lý Hân Nguyệt tìm thấy 1 bài văn do cô bạn có tên "Khát vọng được tôn trọng", trong đó có đoạn viết: "Cách đây mấy hôm mình đã cãi nhau với mẹ 1 trận vì chuyện cắt tóc. Trường mình quy định học sinh phải cắt tóc ngắn, nhưng mình quyết không làm theo đâu, vì đối với mình mái tóc là thứ quan trọng nhất. Mái tóc chính là tất cả, thế nhưng mình vẫn bị thầy giáo ép phải cắt tóc. Bố đưa mình đi cắt tóc, chứ không phải là mẹ. Mình buồn lắm, chẳng biết phải làm sao...".
Câu chuyện này khiến rất nhiều người đau lòng. Trên các trang mạng, nhiều bạn bày tỏ ý kiến rằng tuy mái tóc rất quan trọng, nhưng mạng sống con người là do cha mẹ mang lại cho mình và mạng sống quan trọng hơn tất cả mọi thứ. Vì vậy, làm gì cũng phải suy nghĩ thấu đáo chứ không thể vì mái tóc mà mất mạng một cách dại dột như vậy.
Có một độc giả chia sẻ: "Tuổi 14 là lứa tuổi ngang bướng và rất khó bảo. Các bạn thường cứng đầu bảo vệ ý kiến của mình. Sự việc không có gì lớn nếu phụ huynh và nhà trường biết cách phối hợp và khuyên bảo”.
Theo Zing

» Gia đình, bạn bè đều sốc khi nam sinh tự tử vì tình
» Ngỡ ngàng bạn tự tử ngay trước mắt mình
» Bị ức hiếp, một học sinh tự tử
» Không tin nổi các lý do nữ sinh tự tử đầu năm 2012
» Dòng nhật ký của ba nữ sinh lớp 7 rủ nhau tự tử
» Bị trêu chọc suốt 2 năm, nữ sinh tự tử
» Xem phim truyền hình, 2 bé gái tự tử
» Nữ sinh tự tử: khủng hoảng tâm lý tuổi teen

» Gia đình, bạn bè đều sốc khi nam sinh tự tử vì tình » Ngỡ ngàng bạn tự tử ngay trước mắt mình » Bị ức hiếp, một học sinh tự tử » Không tin nổi các lý do nữ sinh tự tử đầu năm 2012 » Dòng nhật ký của ba nữ sinh lớp 7 rủ nhau tự tử » Bị trêu chọc suốt 2 năm, nữ sinh tự tử » Xem phim truyền hình, 2 bé gái tự tử » Nữ sinh tự tử: khủng hoảng tâm lý tuổi teen


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN