• Zalo

Bị đổi chỗ ngồi vào phút chót, ông Trump và ông Putin vẫn tranh thủ nói chuyện

Thế giới Thứ Hai, 12/11/2018 06:56:00 +07:00

Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót không thể ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee, Pháp.

"Đúng vậy", ông Putin nói khi được hỏi liệu ông có cơ hội trò chuyện với Tổng thống Trump hay không, đồng thời khẳng định đó là một cuộc trao đổi tốt đẹp. Theo thư ký báo chí Tổng thống Nga - Dmitry Peskov, cuộc trò chuyện không tập trung vào bất cứ vấn đề cụ thể nào. 

Thông tin này trái ngược với tuyên bố trước đó của Điện Elysee cho biết 2 lãnh đạo Nga, Mỹ đã không có thời gian để nói chuyện tại bàn ăn trưa và chỉ nói lời tạm biệt nhau khi dùng xong bữa. 

1069712139

Điện Elysee thay đổi vị trí ngồi của ông Trump và ông Putin vào phút chót. (Ảnh: Spuntik) 

Ngày 11/11, một nguồn tin trong phái đoàn Nga tiết lộ ngay trước khi lãnh đạo các nước tiến vào bên trong Điện Elysee để dùng bữa trưa, sự kiện cuối cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 kết thúc Thế chiến I, Điện Elysee đã đột ngột đổi chỗ ngồi của ông Putin và ông Trump. 

Theo kế hoạch ban đầu, 2 vị Tổng thống sẽ ngồi cùng một phía và chỉ bị ngăn cách bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhưng khi ngồi vào bàn, họ bị sắp xếp ngồi đối diện nhau. 

Đáng chú ý, trước tuyên bố của Tổng thống Putin, Paris khẳng định 2 lãnh đạo Nga-Mỹ không gặp nhau. Một nguồn tin trước đó nói rằng Tổng thống Macron đã yêu cầu 2 người đồng cấp của ông không tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Paris như ở Helsinki hồi tháng 7 vì lo ngại hoạt động này làm lu mờ sự kiện trang nghiêm mà ông tổ chức. 

Bản thân ông Putin cũng cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã thống nhất không họp thượng đỉnh để tránh làm ảnh hưởng tới lịch trình của các sự kiện. Nhà lãnh đạo Nga cũng để mở về khả năng tổ chức một cuộc gặp song phương với ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới ở Argentina từ ngày 30/11 - 1/12.

Tổng thống Trump trước đó khẳng định cuộc gặp này sẽ diễn ra. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump: Nga muốn Mỹ trợ giúp kinh tế

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin