Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị điều tra việc bán nhà công sản: Chủ tịch TP Đà Nẵng nói 'có sự lỏng lẻo trong thực thi pháp luật'

(VTC News) - Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận những thất thoát trong việc bán nhà công sản đã diễn ra từ nhiều năm trước do có sự lỏng lẻo trong việc thực hiện của pháp luật.

Sáng 23/9, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, điều hành cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của thành phố.

Ông Thơ cho rằng việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về lãnh đạo địa phương, trong đó có cá nhân ông là đáng buồn. "Những điều này đã làm công chức Đà Nẵng bị sao lãng, phân tâm trong công việc", ông Thơ nhận định.

Bi dieu tra viec ban nha cong san: Chu tich TP Da Nang noi 'co su long leo trong thuc thi phap luat' hinh anh 1

 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhắn nhủ cán bộ, công chức "đừng quan tâm lãnh đạo ai ở, ai đi", mà cần tập trung làm tốt công việc của mình vì mục tiêu xây dựng Đà Nẵng.

Ông Thơ cho rằng dù có chuyện gì xảy ra cũng không để mất đi niềm tin của người dân và du khách. Những năm qua, Đà Nẵng đã được nhiều thành tựu. Trong đó, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều tăng.

"Đi đâu, người ta cũng dành những lời khen cho thành phố. Có được thành công ấy là nhờ chúng ta có lòng tin, niềm tin của người dân", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Liên quan đến vấn đề bán tài sản công, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nói những thất thoát này đã diễn ra từ nhiều năm trước.

"Nguyên nhân có nhiều nhưng đó là do sự lỏng lẻo trong việc thực thi pháp luật", ông Thơ nói.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng thừa nhận trước đây thành phố còn buông lỏng, dễ dãi, dẫn đến việc bán nhà giá rẻ dẫn tới thất thoát tài sản công. Vì vậy, Bộ Công an đã cử người vào để xác minh, kiểm tra việc bán nhà công sản.

“Đúng sai thế nào thì chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Sai thì phải dũng cảm đối diện và sửa. Sự phát triển của thành phố vẫn phải tiếp tục và trách nhiệm của lãnh đạo là minh bạch trong mọi việc”, Chủ tịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Vì vậy, kết quả như thế nào sẽ do cấp có thẩm quyền đưa ra. Ông Thơ cũng đề nghị công chức thành phố không nên suy diễn, dự đoán kết quả dẫn tới ảnh hưởng đến công việc.

Sau những sự việc vừa qua, Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng cần đẩy mạnh công tác quản lý an ninh, trật tự, quản lý việc sử dụng đất đai.

“Chúng ta chỉ lơ là một chút là xảy ra sai phạm”, người đứng đầu chính quyền TP Đà Nẵng lưu ý.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng phải đặc biệt chú ý trong việc quản lý xây dựng trái phép. Việc quản lý trật tự đô thị là trách nhiệm và công việc của từng quận, huyện, phường xã nhưng đến khi kiểm tra và quy trách nhiệm thì lại thuộc về người đứng đầu chính quyền thành phố.

Ông Thơ cho rằng, việc ông phải chịu trách nhiệm liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị là rất nhiều, không đơn thuần vi phạm xây dựng ở bán đảo Sơn Trà, hay tòa nhà Mường Thanh.

“Ở địa phương như phường xã đang khá lộn xộn đất”, ông Thơ nói. 

Video: Nhiều sự trùng hợp bất thường ở Đà Nẵng

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã nhắn nhủ các cán bộ về công tác cải cách hành chính. Người dân còn phản ánh tình trạng cán bộ nhũng nhiễu.

“Sở Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường… đang bị doanh nghiệp kêu ca rất nhiều. Các anh phải tập trung giám sát cấp dưới của mình, đừng để họ có cơ hội gây khó cho dân. Phải làm việc để dân yêu, doanh nghiệp mến”, ông Thơ nói.

Trước đó, ngày 20/9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản 817/ANDT(P4) đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh việc thực hiện 09 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản trên địa bàn.

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay.

Ngày 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư, Chủ tịch.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, ông Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị. Ngoài ra, ông Thơ chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

>>> Đọc thêm: Bộ Công an điều tra 9 dự án và 31 nhà, đất công sản tại Đà Nẵng

Nguyễn Vương
Bình luận