• Zalo

Bị đề nghị xử lý dấu hiệu tham nhũng gần 1 tỷ đồng, nữ thiếu tá công an Quảng Trị nói gì?

Thời sựThứ Năm, 30/05/2019 08:44:00 +07:00

Nữ thiếu tá Công an tỉnh Quảng Trị lên tiếng thanh minh sau khi bị cơ quan chức năng đề nghị xử lý dấu hiệu tham nhũng gần 1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ nữ thiếu tá công an bị đề nghị xử lý do có dấu hiệu  tham nhũng gần 1 tỷ đổng, trả lời báo chí, thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai (hiện công tác tại Nhà Công vụ - Phòng Hậu cần Công an tỉnh Quảng Trị) một mực khẳng định, các nội dung mà một số tờ báo đăng tải về bà trong thời gian vừa qua là chưa đúng sự thật. Đồng thời, thiếu tá Mai cho biết đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

Vị nữ thiếu tá đang công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị cho rằng, số tiền gần 1 tỷ đồng (898,997 triệu đồng) mà các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kết luận: “Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai có hành vi gian dối trong việc tẩy xóa tài liệu kế toán để rút trái phép ngân sách nhà nước, thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm... vì vụ lợi cá nhân, có dấu hiệu tham nhũng...”, thực tế là tiền phục vụ công tác đảm bảo hậu cần, đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác và chiến đấu cho toàn lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị trong nhiều năm qua.

tru-so-ca-quang-tri-1439412

 Trụ sở Công an tỉnh Quảng Trị - nơi thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai đang công tác.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định: “Các hồ sơ Công an tỉnh Quảng Trị chưa hoàn nợ cho tôi đều được lãnh đạo Công an tỉnh này qua các thời kỳ phê duyệt”.

Để minh chứng cho các nội dung trên, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cung cấp cho báo chí các tài liệu liên quan đến việc tạm ứng, đề nghị thanh toán… Trong đó, có một giấy đề xuất viết tay mà theo kết luận thanh tra là có “dấu hiệu tẩy xóa” số tiền 898,997 triệu đồng tạm ứng để hỗ trợ quan hệ, giao dịch tiếp nhận 2 xe ô tô vào năm 2013.

Thiếu tá Mai cho biết, việc tạm ứng số tiền 898,997 triệu đồng này cùng kế hoạch chi tiêu được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị lúc đó là ông Lê Công Dung “ký nháy” phê duyệt. Kèm theo đó là nhiều giấy tờ liên quan đến việc tạm ứng các khoản tiền chi “quan hệ” khác mà theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai là đều được lãnh đạo đồng ý.

Thậm chí, trên góc một giấy đề xuất “hỗ trợ tiền giao dịch” của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, có bút phê được cho là của ông Lê Công Dung với nội dung “hoàn dần vào công tác phí”.

Qua sự việc nói trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh để làm rõ có hay không việc bà Nguyễn Thị Tuyết Mai và lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ dùng ngân sách đi giao dịch, “quan hệ” với cấp trên?

Việc sử dụng ngân sách vào các mục đích như vậy là đúng hay sai so với các quy định của pháp luật? Cùng với đó, là trách nhiệm của ông Lê Công Dung, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trong việc ký phê duyệt, thậm chí là “hướng dẫn” bà Nguyễn Thị Tuyết Mai hợp thức hóa các khoản chi phí, giao dịch…

Trước đó, ngày 4/5, trả lời PV VTC News, bà Ly Kiều Vân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị xác nhận thông tin, cơ quan này có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý việc bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu tham nhũng 898,997 triệu đồng.

Theo công văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị, ngày 22/2, cơ quan này nhận được báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí Công an tỉnh Quảng Trị với nội dung :"Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai có hành vi gian dối trong tẩy xóa tài liệu kế toán để rút trái phép ngân sách nhà nước, thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm... vì vụ lợi cá nhân, có dấu hiệu tham nhũng...".

Trong báo cáo, Ban Chỉ đạo kiến nghị bà Mai nộp trả ngân sách nhà nước và Công an tỉnh Quảng Trị số tiền 898,997 triệu đồng (Trong đó: Nộp trả ngân sách nhà nước 251,281 triệu đồng do xuất toán và nộp trả Công an tỉnh Quảng Trị 647,716 triệu đồng do thu hồi).

Sau khi nghiên cứu các kết luận thanh tra của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị và các báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Công an tỉnh Quảng Trị, ngày 28/2, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị để rà soát lại việc thực hiện Kết luận Thanh tra của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị, qua làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị báo cáo: "Về cơ bản, các nội dung kết luận thanh tra đã thực hiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 2 kiến nghị thanh tra chưa được thực hiện (mặc dù thời hạn thực hiện kết luận là đến hết 28/2/2019).

Đó là: Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai chưa nộp trả ngân sách nhà nước 251,281 triệu đồng (xuất toán) và chưa nộp trả Công an tỉnh 647,716 triệu đồng (thu hồi) và chưa viết bản kiểm điểm các cá nhân theo kết luận thanh tra".

Video: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chống tham nhũng không được chùng xuống

Trước vấn đề nêu trên, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo chuyển các kết luận thanh tra nêu trên đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị để thực hiện chức năng giám sát theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả kiểm sát với Thường trực Tỉnh ủy.

Theo lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị, hiện Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo về vấn đề nêu trên.

Trong ngày 4/5, trả lời PV VTC News, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị xác nhận việc bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đang công tác tại cơ quan này và cho biết, thực hiện chỉ đạo thanh tra của Bộ Công an, sau khi thanh tra, Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện sai phạm của bà Mai và yêu cầu bà này trả lại cho ngân sách nhà nước và Công an tỉnh số tiền 898,997 triệu đồng.

Ngoài ra, đầu năm 2019, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị kỷ luật bằng hành thức cách chức đối với bà Mai. Thời điểm bị cách chức, bà Mai đang là Đội trưởng Đội Vật tư Kỹ thuật với quân hàm Thiếu tá.

"Vừa qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị có ý kiến về hành vi có dấu hiệu tham nhũng và đang đề xuất Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Công an tỉnh chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị để xem xét xử lý hình sự nhưng hiện nay chưa có ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy", lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị nói.

THÁI BÌNH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !