Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bị đánh thuế khi lướt Facebook, Whatsapp

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 23/04/2018 10:51:00 +07:00

Quốc gia Đông Phi Uganda đang đề xuất việc đánh thuế khi sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Whatsapp nhằm hạn chế tin đồn trực tuyến và tăng khoản thu nhập khổng lồ cho Chính phủ.

Bắt đầu từ tháng 7, chính phủ của Tổng thống Yoweri Museveni đề xuất sẽ tính 200 shilling Uganda (0,05 đô la) mỗi ngày cho thuê bao di động khi sử dụng các dịch vụ bao gồm WhatsApp, Viber, Twitter và Skype.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Tổng thống Museveni nói rằng ông đã viết một bức thư gửi cho Bộ Tài chính hồi tháng 3 về việc sử dụng các mạng xã hội khiến quốc gia tốn nhiều thời gian và thu nhập.

Theo đó, các công ty viễn thông cung cấp dữ liệu được sử dụng để truy cập các mạng xã hội sẽ chịu trách nhiệm về tài khoản và trả thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dịch vụ đó. Bộ Tài chính đưa ra những sửa đổi đối với Đạo luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2014 và gửi đề nghị lên quốc hội để xem xét sau khi được phê duyệt nội các.

tax on facebook

Uganda đánh thuế người dùng khi lướt facebook, Whatsapp.

Phát biểu với Reuters, Bộ trưởng Tài chính Matia Kasaija nói rằng, áp thuế sẽ giúp "duy trì an ninh của đất nước và mở rộng điện lưới, giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận mạng xã hội và thường xuyên hơn".

Thông thường, người dùng sẽ mua các gói internet để có quyền truy cập mạng nên không rõ ràng Chính phủ sẽ dùng cách gì để lên kế hoạch đánh thuế người sử dụng Facebook hoặc Twitter. 

Nếu được thông qua, đây sẽ không phải là đề xuất đầu tiên mà các quan chức đưa ra để hạn chế người dân truy cập internet. Vào tháng 2/2016, Uganda đã chặn Twitter và Facebook trong chiến dịch bầu cử. Một vài tháng sau, chính phủ công khai việc mua một máy phát hiện nội dung đồi trụy trị giá 88.000 đô la nhằm thực thi đạo đức và bảo vệ các giá trị văn hóa của quốc gia.

Video: Zukerberg thừa nhận theo dõi người dùng ngay cả khi đăng xuất Facebook

Tháng 6 năm ngoái, Trung tâm truyền thông Uganda do Chính phủ chỉ định thông báo rằng, họ đã thiết lập một đơn vị giám sát để quét các hồ sơ của người sử dụng mạng xã hội để tìm các bài viết quan trọng.

Vào tháng 7, tờ Daily Monitor đưa thông tin Chính phủ nước này thỏa thuận với Trung Quốc nhằm kêu gọi sự hỗ trợ về một chiến lược an ninh mạng toàn diện, bao gồm theo dõi và ngăn chặn sự lạm dụng truyền thông xã hội.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ người dùng facebook Việt bị lộ thông tin

Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin