• Zalo

Bị dân 'tố', doanh nghiệp phản pháo

Pháp luật Thứ Ba, 31/07/2012 10:00:00 +07:00

(VTC News) - Công ty phú Điền đã có văn bản gửi UBND huyện Gia Lâm về việc dừng triển khai quỹ đất đối ứng cho Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Phú Đô.

(VTC News) - Vừa qua có một số thông tin người dân phản ánh về việc Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền (Cty Phú Điền) đang tiến hành làm thủ tục xin quỹ đất đối ứng khoảng 20,8 ha ở xã Ninh Hiệp và Yên Thường (Gia Lâm, Hà Nội) - nơi nằm trong bản đồ quy hoạch Hà Nội, được phê duyệt là vùng đệm cây xanh - cho công trình xử lý nước thải Phú Đô. Đại diện Cty này đã lên tiếng làm rõ những thông tin trên.

Theo đó, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 125/TTg-KTN ngày 20/1/2009 và theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 9061/UBND-GT ngày 5/10/2009, Cty Phú Điền được giao là Nhà đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại Phú Đô và xây dựng đồng bộ hệ thống thu gom lưu vực S3 theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Công văn Cty Phú Điền gửi UBND Huyện Gia Lâm dừng triển khai quỹ đất đối ứng cho nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Phú Đô.

Theo quy định tại Nghị định số 108/2009/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư xây dựng theo hình thức BT, phải xác định quỹ đất hoàn trả cho Nhà đầu tư khi lập dự án đầu tư. Sau khi được sự chấp thuận của UBND TP Hà nội tại văn bản số 1666/UBND-GT ngày 11/3/2011 và chấp thuận của UBND huyện Gia Lâm tại văn bản số 346/UBND-QLĐT ngày 10/5/2011, quỹ đất đối ứng được xác định dành cho dự án là đất công cộng đơn vị ở, trung tâm xã, cụm xã ... địa điểm tại xã Ninh Hiệp và xã Yên Thường (Gia Lâm, Hà Nội).

Tuy nhiên, dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Phú Đô là một dự án có tổng vốn đầu tư lớn, nên việc xác định đủ quỹ đất đối ứng có giá trị tương đương là rất khó khăn trong tình hình hiện nay khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc bố trí quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư dự án gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế trên, được sự khuyến khích tạo điều kiện của UBND TP Hà Nội, Công ty Phú Điền đã có văn bản số 177/CV-DA ngày 11/5/2012 trình UBND TP Hà Nội xin phép chuyển đổi hình thức đầu tư Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại Phú Đô và hệ thống thu gom lưu vực S3 từ hình thức BT sang hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại Thông báo số 116/TB-UBND ngày 21/5/2012 về kết luận tại cuộc họp giao ban công trình xây dựng cơ bản trọng điểm khối Giao thông - Hạ tầng.

Lãnh đạo Cty Phú Điền cho hay: “Do chuyển đổi hình thức đầu tư từ BT sang hình thức BOT nên không cần phải sử dụng quỹ đất đối ứng cho dự án. Vì vậy, quỹ đất trước đây đã được Cty Phú Điền đề xuất tại các xã Ninh Hiệp và xã Yên Thường (Gia Lâm) không tiếp tục triển khai. Theo đó, Công ty phú Điền đã có văn bản gửi UBND huyện Gia Lâm về việc dừng triển khai quỹ đất đối ứng cho Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Phú Đô. Điều này được thể hiện trong Công văn số 239/PĐ-DA ngày 10/7/2012”.

Về việc người dân phản ánh các ki ốt tại Trung tâm thương mại chợ Nành (Ninh Hiệp, Gia Lâm) do Cty Phú Điền làm chủ đầu tư, đã được bán cho các hộ dân bị thu hồi đất với giá cao, đại diện Cty Phú Điền khẳng định: Căn cứ Luật đất đai và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, cây cối hoa màu đã được UBND Huyện Gia Lâm phê duyệt tại các quyết định trước đó đã được Cty Phú Điền đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định.

Mặc dù pháp luật không yêu cầu chủ đầu tư phải hỗ trợ thêm ngoài các nghĩa vụ đã được quy định tại Quyết định phương án bồi thường do UBND phê duyệt, song để tạo điều kiện hỗ trợ cho bà con có cuộc sống ổn định lâu dài, Cty Phú Điền đã ưu tiên cho bà con trong diện có đất bị thu hồi, nếu có nhu cầu, được đăng ký bốc thăm mua ki ốt kinh doanh tại chợ Nành.

Đối với các hộ dân không có nhu cầu mua ki ốt, Cty Phú Điền hỗ trợ thêm mỗi hộ mức từ 5 triệu đến 10 triệu đồng (tùy theo diện tích đất bị thu hồi). Như vậy, không có việc Cty Phú Điền bán giá cao cho các hộ dân bị thu hồi đất.

PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều